Blog EE:”Đối với tôi, TI là một nơi linh thiêng vì ở đó 18 team mạnh nhất thế giới thi đấu hết sức mình.”

0
176

MỘT CÁI NHÌN VỀ QUÁ KHỨ.

Tháng 8 năm 2011, tôi lúc đó 19 tuổi, là một thằng nerd đang xem mấy trận đấu thuộc Jin Air OSL ( Starcraft ), giải đấu uy tín nhất của Starcraft I. Tổng thưởng của giải là 32k đô. Rồi Valve công bố The International, 1 TRIỆU ĐÔ LA giải thưởng, gấp 30 lần OSL .

Hồi đó tôi chưa chơi Dota nhưng có nói chuyện với những players Dota, nhiều người trong số họ không tin TI là có thật. Bạn có thể hiểu tại sao họ lại cho đó là giả, vô địch MYM Prime Defending DotA 1 chỉ kiếm được 400 đô. Vài players phương Tây và đa số player Trung Quốc còn không tham dự TI1 vì nghĩ đó là scam mà.

Tôi không chắc chắn mọi chuyện hồi đó chính xác là như thế nào, nhưng ở kì TI đầu tiên mà tôi tham dự, Ti4, Valve trả tiền thưởng cho players ngay sau khi kết thúc giải, điều tương tự cho Ti5 và Ti6. Bạn có thể nói rằng Valve muốn Dota 2 được đón nhân nghiêm túc, đặc biệt là đấu trường chuyên nghiệp. Đối với các giải đấu khác, thường mất tới 3 tháng thì BTC mới trả xong tiền thưởng. Đôi khi có giải đấu còn không bao giờ trả nữa cơ.

Thành thật mà nói hồi 2011 tôi còn không biết Valve là ai, tôi chắc chắn các team Trung Quốc cũng không biết luôn. Chứ không thì họ đã biết Valve là một tập đoàn trị giá cả tỉ đô la và TI không phải scam. Tôi tham dự Ti3 với tư cách khá giả, share phòng chung với Lumi xD. Tôi cực kì ấn tượng với sự kiện, các trận đấu luôn đúng giờ, players được đối xử tuyệt vời. ( Tôi thậm chí đã ăn “trộm” thức ăn của players dù không được cho phép ). Rồi còn xem Bulba khóc khi đánh bại LGD nữa. Trong một khoảng thời gian dài, Valve là một thứ gì đó như thiên thần, còn GabeN là God

Ngoại trừ vài rắc rối với Steam 2 và 7.00, DOta 2 luôn luôn đã và đang phát triển cả về players lẫn giải thưởng. Bắt đầu từ Ti3, giải thưởng từ 1.6 triệu đô lên 2.9 triệu đô, tại Ti4, nó nhảy lên 10 triệu và 20 triệu đô tại Ti7. Khởi nguồn ở châu Âu, tới Benaroya Hall, và bây giờ là Key Arena

Benaroya Hall

Trừ vài trường hợp như WCA thì players được đối xử tốt dần dần qua từng năm. Đa số là mỗi khi có players ( hầu như là tui và Rtz WOOO ) phàn nàn thì được fan ủng hộ nhiệt tình. Nhưng một trong những vấn đề nổi cộm nhất đó là đa số Ban Tổ Chức đều cho rằng cách đơn giản là làm theo y chang giải đấu tốt nhất thế giới, The International.

Năm nay qua năm khác, Valve cứ thế nâng cao tiêu chuẩn của TI lên. Sau khi kết thúc DAC 2015, Valve mời vài players tới văn phòng tại Seattle để nói về quyền lực của players cũng như chúng tôi đáng giá như thế nào, và kế hoạch cho tương lai nữa. Đáng tiếc là khi đó tôi bận đi suối nước nóng tại Đài Loan ( vãi lìn đại đế ))))))))))))))) )

Gọi chúng tôi tham lam hay gì cũng được, tôi không quan tâm. Chúng tôi đã vô cùng hạnh phúc khi Valve trình làng hệ thống Majors sau Ti5. Tất cả giải đấu lớn trong năm đều do Valve quản lý ? Quá tuyệt ! Tôi luôn yêu thích mọi giải đấu của Valve. Một cách khác để bắt kịp TI Winners vì nếu không thì S4 sẽ dek chịu nói chuyện với bạn đâu*. Mọi thứ càng ngày càng trở nên hợp lý hơn. Manila Majors, mọi players được bay vé hạng thương gia. Đó cũng là lần đầu tiên tôi được hưởng đặc quyền như thế, tuyệt cmn vời Chúa ơi. Kể từ Ti1 cho đến Manila Majors thì mọi thứ cứ thế tốt dần lên

Ok, tới Ti6, không còn bay hạng thương gia nữa. Cả team tôi khi đó ( Secret ) đang ngóng chờ điều này vì bay từ Thổ Nhĩ Kì tới Mẽo cũng xa lắm. Nhưng không ai thật sự để tâm. Chúng tôi không cần bay hạng thương gia. Bay được thì quá TỐT, nhưng không có cũng không sao. Rồi mùa giải tiếp theo chỉ còn 2 Majors thay vì 3 Majors. Vài người nói rằng Valve bắt đầu keo kiệt đi. Cá nhân tôi thì không suy nghĩ quá nhiều, tôi chỉ hoàn toàn đồng ý ở việc là mọi chuyện diễn ra gấp quá ở giai đoạn cuối.

Rồi Boston Major đến, chúng tôi nhận ra rằng sẽ không được hỗ trợ thức ăn ( trừ khi hôm đó bạn thi đấu ). Đây là một cú sốc. Tôi không nhớ lần cuối cùng mà một giải đấu không hỗ trợ thức ăn. Khi tôi nói chuyện với nhân viên Valve, họ nói rằng đây là thử nghiệm. Ý tôi là, đối với vài players, thì Boston Major có thể là sự kiện quan trọng nhất của đời họ. Bạn không thể nào thử nghiệm như vậy được

Tiến tới Kiev Major, nét thì thường xuyên không có ( tương tự như ở Boston Major ). Players cảm thấy mất kiên nhẫn nhưng điều lo lắng thật sự vẫn là thức ăn. Đa số ở các giải đấu sẽ có buffet ở khách sạn hay địa điểm thi đấu, nhưng ở Kiev Major thì không có buffet, thay vào đó các team sẽ order thức ăn từ dịch vụ phòng khách sạn ( do Kiev Major trả ). Đúng như dự đoán, khách sạn không thể làm kịp order quá đông và thức ăn đến rất trễ. Có rất nhiều chuyện buồn cười xoay quanh việc này. Nhiều người đã order bữa trưa để thức ăn đến đúng bữa sáng hôm sau dùng cho tiện. Đa số một lần order thức ăn cần đợi trung bình từ 3 đến 6 tiếng.Tôi nhớ vào ngày thứ hai, đang lúc ăn sáng thì chúng tôi order luôn bữa trưa cho kịp giờ. Vài thành viên Planet Odd và các players khác đùa rằng tôi nên viết blog phàn nàn về việc này. Tôi có lẽ cũng viết được nhưng đáng tiếc lúc đó tôi không phải là players chính thức ( EE là Coach của ODD vì NP bị DC loại ở vòng loại NA – ND ), nếu viết ra chắc chắn sẽ bị chửi và không được xem trọng. Sau đó thì thức ăn được thay đổi trong suốt sự kiện nhưng tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết.

Cả 2 kì Majors cảm giác cực kì stress vì vấn đề thức ăn. Đúng là việc này đáng ra quản lý của mỗi team phải tự xoay xở lấy, nhưng lần này qua lần khác, đặc biệt là ở Kiev Major, nó ảnh hưởng đến tâm lý của players.

Single Elimination + Main Event quá ngắn + Thiếu hỗ trợ thức ăn + Nét chập chờn = Boston và Kiev Major

THE INTERNATIONAL 7.

OK đó là phần về quá khứ tôi muốn chia sẻ. Viết ra để nhắc mọi người rằng Valve rất nghiêm túc với TI/Majors, và cách mà TI/Majors mỗi năm mỗi tốt hơn, nhưng bắt đầu có vẻ chìm xuống sau mỗi sự kiện

Valve hỗ trợ chi phí từ A tới Z cho 7 người một team tại Boston Major, và 8 người cho Ti6. Và ở Ti7 này, nó chỉ còn là 6 người.

Team NP sẽ có Coach đi cùng tại Ti7 bất chấp có được Valve hỗ trợ hay không. Nó tốn khoảng 3000 tới 5000 đô chi phí. Nó có ảnh hưởng đến chúng tôi không ? Có, và có quan trọng không ? Không. Tin tôi đi, nếu tôi chỉ nghĩ về tiền thì tôi đã một mình nhận hợp đồng stream 500k đô mỗi năm của PandaTV, thay vì chia đều ra cho cả 5 thành viên ( Team Secret cũ – ND ). OK bây giờ vào vấn đề chính.

Nghe thật ngớ ngẩn chứ đối với tôi TI là một nơi vô cùng đáng sợ, nơi mà 18 team mạnh nhất thế giới, chiến đầu hết khả năng của bản thân. Tôi tin rằng nếu chỉ hỗ trợ 6 người mỗi team tới Ti7 trong khi các mùa TI trước đây cũng như các giải đấu bên thứ 3 hỗ trợ nhiều hơn, sẽ phá hỏng sự tuyệt vời của TI. Có rất nhiều team mạnh của SEA mà thành viên chỉ nhận vài trăm đô tiền lương và 50% tiền thưởng bị tổ chức lấy hết. Nghe có vẻ vô lí nhưng những players SEA đó không còn sự lựa chọn nào khác nếu muốn tập trung vào chiến thắng. Tôi không biết tình hình của Nam Mỹ như thế nào nhưng chắc chắn cũng không khá hơn.

Tưởng tượng một nhóm 6 thằng con nít, tất cả từ 17 tới 19 tuổi, 5 players và 1 Coach. Họ luyện tập cật lực suốt cả năm, thất bại lần này tới lần khác để rồi cuối cùng vượt qua vòng loại TI. Lúc đầu họ cực kì hạnh phúc nhưng chợt nhận ra cuộc chiến chưa kết thúc. Họ cần phải xin được visa cái đã. Rồi sau khi có visa, 3 tuần nữa là TI bắt đầu, họ được thông báo rằng Valve sẽ chỉ hỗ trợ 6 người thay vì 8 người như năm ngoái. Coach, người đã theo chân team trong suốt cả năm qua không thể tham dự sự kiện quan trọng nhất, và phải coach team qua skype/steam chat.

Đối với nhiều team, 3000 đến 5000 đô chi trả cho Coach tham dự TI là một con số quá lớn. Các bậc phụ huynh có lẽ đang chửi bới họ vì không chịu đi học hay không tìm được công việc bình thường, và bây giờ lại xin cha mẹ tiền để chơi game ? Đây là một tình huống cực kì khó khăn đối với những team cho dù họ đã vượt qua vòng loại TI. Hy vọng tổ chức sẽ chi trả cho Coach.

Chi phí này có thể giảm bớt nếu 3 người share phòng chung với nhau. Nhưng tin tôi đi, 3 người bị jetlag mà ngủ cùng nhau là cực kì stress/khó chịu và thảm họa. Mỗi người vì bị jetlag sẽ thay phiên đánh thức người khác dậy suốt cả đêm. Cá nhân tôi luôn ủng hộ việc mỗi người ngủ phòng riêng, và chấp nhận trả tiền túi để được ngủ riêng.

b0ne7 đã thôi làm Coach cho Team NP sau DAC 2017, hiện nay vị trí đó thuộc về Stanking, support của Team Freedom

Tôi tin rằng nếu Valve không hỗ trợ thì nhiều players sẽ dùng tiền của chính mình để đưa Coach đi nếu cần thiết

( NGAY SAU KHI BLOG ĐƯỢC ĐĂNG LÊN THÌ NHÂN VIÊN VALVE ĐÃ XÁC NHẬN VALVE SẼ HỖ TRỢ CHI PHÍ CHO 7 PLAYERS MỖI TEAM TẠI TI7. HAIL EE-SAMA – nd )

VÀI DÒNG CUỐI CÙNG

Tôi không có gắng chê bai Valve, họ luôn luôn làm tốt công việc hỗ trợ players. Tuy nhiên, với nhiều team, cần hơn 6 người để thi đấu hết khả năng. Tôi hy vọng rằng Valve sẽ xem xét lại vấn đề này và hỗ trợ nhiều hơn các team tham dự Ti7.

Tôi luôn bênh vực/ủng hộ những ai dám nói lên vấn đề. Nhưng là một người thường xuyên phàn nàn, tôi hoàn toàn thông cảm lí do tại sao họ lại không chịu lên tiếng. Đối với tôi, drama giữa ACE/Wings có lẽ là vụ lộn nhất trong lịch sử Dota và sự thật sẽ không bao giờ được đưa ra ánh sáng FeelsBadMan ( vì EE không biết tiếng Việt để đọc D2Q thôi – nd )

P.S. Please Don’t Flame Me on my Birthday. FeelsOldMan ( blog được đăng một ngày sau sn EE – ND )
P.S 2: Tôi sẽ viết một blog nữa sớm thôi hoặc sau khi TI kết thúc về điều kiện các giải đấu. Bởi vì từ mùa giải sau Majors sẽ do bên thứ 3 điều hành.

http://www.liquiddota.com/…/524533-a-look-at-the-past-and-f…

*: Ai xem True Sight ep 4 sẽ biết S4 không hề nói gì. Sau đó OG giải thích rằng vì mic của S4 bị hư. Thành ra có cái meme là S4 chỉ nói chuyện với những ai vô địch TI mà thôi )))

Ngoài lề: mình nghĩ lí do Valve cắt giảm việc hỗ trợ từ 8 xuống 6 người mỗi team là vì hồi Ti5, v1lat ám chỉ rằng các team CIS bị loại sớm vì slot thứ 6 thứ 7 thay vì mang theo quản lý/Coach thì họ lại mang theo bạn gái/người yêu.