DRAMA BÊ BỐI TIỀN NONG đến từ ông chủ NEWBEE
DRAMA BÊ BỐI TIỀN NONG đến từ ông chủ NEWBEE

Trung Quốc khởi đầu mùa DPC mới với hàng loạt drama dấy lên giữa player và các tổ chức. Tuy nhiên, vụ lùm xùm mới đây tại Newbee lại do hai ông lớn khơi mào. Người thứ nhất không ai khác chính là Vương Tư Thông, big boss của tập đoàn IG. Còn người thứ hai kín tiếng hơn là ông Cheng Qing, một trong những nhà đầu tư tại Vici Gaming, cũng là người hoạt động khá nhiều và được nể trọng ở cộng đồng Esport Trung Quốc nói riêng.
.
Chuyện bắt đầu vào một vài ngày trước đó, Cheng Qing post lên Weibo yêu cầu Yue Wang, ông chủ của Newbee, trả lời message của mình vì Wang đã im lặng quá lâu rồi. Ngay lập tức, ông Vương bôi dầu vào lửa với hàng loạt comment buộc tội (tất nhiên là chỉ nói miệng <(“)) rằng Wang đang mắc nhiều nợ nần, dính líu với nhiều thành phần hắc ám, buôn bán chất gây nghiện và nói chung là éo có tiền trả cho thím đâu, đừng mất công gọi làm gì 🙄.

ĐÁNG CHÚ Ý là trước đây, khi chưa xảy ra vụ việc này, thì Yue Wang được tin là con trai của một trong những ông trùm giàu nhất tại tỉnh Anhui. Tuy nhiên, cũng chính Vương Tư Thông lại tiết lộ rằng thực ra đ**, Wang chỉ là “con trai của một nhà thương nhân nhỏ. Cha của hắn hiện đang ở tù.” 🤨😮😞

_________
Yue Wang đã mất tích khỏi công chúng từ rất lâu rồi, khởi đầu từ một vụ bê bối vào cuối năm 2017. Một số nhân viên tại LanYou, công ty con của Newbee đã đem lên weibo khẳng định rằng mình không được nhận lương “hơn 5 tháng” và yêu cầu công ty phải đền bù cho họ. Đoạn weibo sau đó đã được xoá, mặc dù vẫn được lưu lại (cuộc sống mà 😷), sau khi Yue Wang message riêng cho họ (cũng bị public luôn 😷😷😷) đề nghị xoá post đi. Ông Wang nói sự việc này là do một bộ phận của công ty tham những và cuỗm tiền riêng. Ông xin lỗi và hứa sẽ trả tiền cho họ vào ngày 31 tháng 12. Vui thay, đến ngày hẹn gặp với những người nhân công thì… Yue Wang không lộ mặt mà cũng không trả tiền luôn :). Sau đó bên nhân công kiện và chỉ được đền bù 60% tổng số lương đáng lẽ họ được nhận, không kèm bất kì một lợi ích nào khác.
.
Cũng trùng hợp, một vài ngày sau bài post của mình, Chen Qing tương tự như những nhân viên nói trên đã xoá post kèm với một weibo giải thích:
“Không sao, anh ấy [Yue Wang] đã trả lời tôi rồi. Tôi chỉ giúp anh ấy trong cơn nguy khốn thôi, mặc dù có nhiều người nói rằng làm vậy là ngây thơ. Hi vọng rằng, mọi chuyện đến đây là kết thúc.”
.
Một số nguồn tin khác trôi nổi trên cộng đồng mạng Trung Quốc cho biết Yue Wang trước đó đã thua cá độ đá banh với số tiền hơn 230 triệu RMB (tương đương gần 33,000,000 đồng Trump), và rằng ông vay nợ từ rất nhiều nhân vật có tiếng tăm trong cộng đồng Esport Trung Quốc.
.
___________
Không biết vụ bê bối này ảnh hưởng đến tổ chức Newbee thế nào, nhưng sự thật là Á Quân TI7 chỉ còn là cái bóng của họ ngay sau khi TI năm ấy vừa kết thúc. Màn trình diễn của Newbee tại TI 2018 cũng chẳng khá khẩm hơn, và sau một loạt thay đổi nhân sự, gần đây đội hình mới cũng chẳng giành được bất kì tấm vé nào đến cả Major và Minor đầu tiên. 😣
.
Những thông tin liên quan, một chuỗi những drama ở cộng đồng Dota Trung Quốc đã dấy lên hậu TI8, nổi trội là drama giữa VG – Burning – Sylar, và drama giữa LGD của chị đại Ruru và tập đoàn cộm cán bên LOL, RNG, trong việc tranh giành carry Du “Monet” Peng. Tất cả chuỗi sự kiện này, chẳng biết là trùng hợp hay không, bắt đầu sau khi ACE, một tổ chức chuyên giải quyết những chuyện hậu trường Dota Trung Quốc, đã được xem là không còn liên can gì đến cộng đồng nữa vì một loạt những thay đổi hệ thống DPC đến từ Valve, bởi chúa tể Gaben.
.
___________
Thông tin được dịch và biên soạn từ trang vpesport: https://www.vpesports.com/…/newbee-in-financial-peril-yet-…/
.
Drama VG – Burning – Sylar, ACE sụp đổ: https://www.facebook.com/Dota2Quotes…/posts/2201498500128382

Drama LGD – Monet – RNG:
Part 1: https://www.facebook.com/Dota2Quote…/posts/2202365683374997/
Part 2: https://www.facebook.com/Dota2Quote…/posts/2203362823275283/