[Fangay+] Lord Of Dol Amroth Part I – Jonathan “Loda” Berg

0
232

[Fangay+] Lord Of Dol Amroth Part I

Tác giả: Phú Trần

Jonathan “Loda” Berg
Thông tin player
Tên :Jonathan Berg
Sinh ngày :19/3/1988 (age 28)
Quốc tịch : Thụy Điển
Team hiện tại: Alliance
Các ID: Loda, Laoda, L-God, Lodaberg, LiveAndLetLoda,LordOfDolAmroth
Role(s): Carry
Hero sở trường: Juggernaut, Lifestealer, Gyrocopter
Gia nhập các team:
* Thời kỳ DotA: Allstars
2006 Meet Your Makers
2007 Team_Team
2007 – 2009 SK Gaming
2009 Meet Your Makers
2009 – 2010 Fnatic
* Thời kỳ Dota 2
2011-12-11 – 2012-02-06 eXperience Gaming
2012-02-02 – 2012-05-18 Counter Logic Gaming
2012-05-18 – 2012-09-19 Team Zenith
2012-10-29 – 2013-04-12 No Tidehunter
2013-04-12 – Hiện tại Alliance

Jonathan “Loda” Berg là một DotA 2 player chuyên nghiệp hiện đang chơi cho team Alliance. Anh đã chơi chuyên nghiệp kể từ năm 2006 cùng với người đồng đội và người bạn tri kỷ của mình là Akke (KappaPride). Anh thành lập và làm đội trưởng kha khá team thành công và được xem như là một trong những “lão tướng” kỳ cựu và thành công bật nhất. Loda là một trong những player xuất sắc nhất thế giới trong kỉ nguyên 2007-2008, đến mức nằm trong số ít ỏi những player được người Trung Quốc nể trọng như một huyền thoại và được gọi bằng “L-God”, hiện anh vẫn rất nổi tiếng trong cộng đồng DotA Trung Quốc (có fan club, rất nhiều fan đã đến ủng hộ họ tại giải WCA 2015).

Đối thủ của anh, người đội trưởng kì cựu Đan Mạch “Maelk” dẫn dắt team MYM đụng độ team của LodA là SK Gaming trong nhiều trận chung kết đã có vài lời về anh hồi năm 2008:

“Loda có một nguồn năng lượng tuyệt vời trong game đấu và một khả năng thần kì dẫn dắt đồng đội của mình. Anh ấy là một người tuyệt vời cả online lẫn offline và có sự tinh tế để làm hài lòng mọi người. Nếu có một trích dẫn nào miêu tả về Loda hay nhất thì tôi nghĩ tới câu này: “Đây là thế giới của Loda và chúng ta may mắn là một phần của nó””

Phần 1 : Lord Of Dol Amroth

Loda bắt đầu chơi DotA dưới cái tên “LordOfDolAmroth”, một nickname lấy từ Lord of The Rings, cho đến mùa hè năm 2006 anh bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp. Sau khi chơi in-houses và một số giải với các pro players khác, một vài người bạn trong đó có Akke, anh quyết định thi đấu ở đẳng cấp cao hơn và thành lập nên một team với cái tên “Team_Team” gồm Akke, Bogdan, KwoM va Renji vào mùa hè 2006. Cùng nhau dưới cái tên “Team_Team” hay “T_T”, họ đang kí vòng loại cho giải đấu ESL DotA International Premiership Series. Mặc dù là một team vô danh, T_T đã vượt qua vòng loại và giành vé đến main event sau khi đánh bại nhiều team trong đó có team “lolboat” của Maelk, một trong những team được coi là hàng đầu tại thời điểm đó.

Sau thành công với team “T_T”, Loda và Akke quyết định rời team và gia nhập team mới với player người Đan Mạch Maelk, MaNia và Paccie được gọi là “Jukes on You” hay còn gọi là “JoY” qua lời mời của Mealk. Cùng với “JoY” Loda và Akke đã giành chiến thắng giải MYM Prime Defending #3 vào tháng 10 năm 2006, được tổ chức Meet Your Maker, ông trùm esport châu Âu và thế giới lúc đó ký hợp đồng với sự bổ sung 2 player người Đức là LevenT và H4nn1. Với đội hình cực mạnh có những cá nhân tài năng, MYM nhanh chóng chiến thắng tại giải LAN DreamHack Winter 2006. Một điều đáng nhớ trong giai đoạn này của Loda là việc anh mang Tiny ra mid thi đấu trong một trận đấu thuộc giải IHCS (một giải inhouse). Thời điểm đó là DotA v6.41 với sự bá đạo của SF tại vị trí đi mid cùng bộ skill mạnh mẽ và khả năng đánh xa, hầu như rất khó để counter. Nhưng Loda cùng Tiny, một hero tay ngắn, 0 armor, đã denied hết 3 creep wave đầu tiên với tượng base damg cao và có level cao hơn hẳn SF của player ImbaQ. Sự vượt trội về last hit/denied Loda hành nát SF tại mid, trong khi đồng đội Bogdan feed lòi c*t thì Loda có 21-2 và game đấu đã làm nên tên tuổi cho Loda.

Tuy nhiên sau khi chiến thắng DreamHack Winter 2006 vào tháng 12, chỉ một vài tuần sau khi MYM tài trợ cho đội hình JoY, Loda và Akke rời team sau khi cảm thấy chơi cho một team quốc tế không thoải mái như team full Thụy Điển “T_T” cũ (nghe quen không Envy, 7mad ?). Giai đoạn chơi cho MYM cũng là lần duy nhất Loda chơi support cùng với Akke. Việc rời MYM mang đến sự luyến tiếc cho nhiều người, cũng như xuất hiện vài tin đồn về sự bất đồng giữa Loda và Maelk khi Loda muốn đi mid nhưng MYM cũng có một H4nn1 cực kì tài năng. Nhưng việc ra đi của bộ đôi Loda và Akke lại khởi đầu cho một trong những giai thoại đáng nhớ nhất của lịch sử DotA : SK|Loda

Phần 2 : Team_Team và sự khởi đầu của SK Gaming

Sau khi rời team, LodA và Akke quay lại đội hình Team_Team cũ với những người bạn của mình và đăng kí cho giải MYM Prime Defending #4 sắp đến vào tháng 3 năm 2007, giải đấu quốc tế đánh dấu số lượng team đăng ký đã lên tới hàng trăm. Họ thi đấu khá tốt nhưng cả đội đã không vào được top 3. Tuy nhiên một tháng sau, vào tháng 4 năm 2007, T_T đã giành chiến thắng tại MYM Prime Defending #5, giải đấu được xem như Euro Cup của DotA với hơn 200 team tranh tài. Đánh bại nhiều team mạnh như Say_Plz (một team Nga cực mạnh), DoA (Dead or Alive, một team rất mạnh khác), TeG (một team Romania đã giành chức vô địch MYM PriDe Xtreme diễn ra giữa MYM Prime Defending #3 và #4) và maGe (team của Vigoss, NS, Jolie). Đặc biệt trong trận đấu loại trực tiếp với team Say_Plz, team T_T đã giới thiệu một trong những chiến thuật tinh tế và ảo diệu bật nhất thời điểm đó với line up Zeus cho Drayich, Sandking cho Kowm, Warlock cho Loda, Furion cho Renji, Spectre cho Bogdan (thời điểm đó Akke đã rời team và chưa có AA). Tuy khởi đầu rất khó khăn, đặc biệt là Spectre liên tục ăn hành ở lane bot trước QoP của team bạn, nhưng sau khi trải qua early game, đội hình bắt đầu phát huy sức mạnh. Với những skill global của Zues, Furion, và Spectre, team bạn luôn phải chống đỡ trước việc bị thiếu hụt người còn T_T sẵn sàng xồ ra một lúc cả team với dàn Summon và AoE skill khổng lồ. Ngay khi Spectre có Radiance, Say_Plz xác định như là nạn nhân đầu tiên cho “Global Strat” và đánh dấu một trong những cột mốc đẹp của Loda trong sự nghiệp.

Tại thời điểm đó, DotA ver 6.41b, Global Strat chỉ bao gồm Zeus, Furion và Spectre gồm những hero có global skill phục vụ cho việc thiếu hụt số lượng trong team fight, nhất là khi tổ chức gank và counter gank bằng cách mang đến lợi thế về số lượng heroes tham gia combat. Đưa các heroes tham gia team fight trễ hơn một chút để giành lợi thế về skill, hp; hoặc là kết thúc bằng cách ăn mạng những heroes còn chút ít máu sau khi lãnh đủ các skill global liên tục. Loda nói rằng chiến thuật này là bước tiến tiếp theo của một thứ gì đó mà anh và Bogdan đã tìm thấy sau khi scrims (đấu tập) với team WE (World Eaters) của thần đồng Kuroky. Sau này, chiến thuật được mở rộng với những heroes khác và gây ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển của DotA.

Tại chung kết nhánh thắng trước team Magic aGe hay maGe (Vigoss, NS, Jolie team tiền thân của Virtus Pro), Loda đã cho thấy cả sự vượt trội của Global Strat lẩn khả năng farm tuyệt vời của mình. DotA v6.41b cũng đánh dấu một hình ảnh khác của Loda DotA. Đối đầu trước team của Vigoss, một huyền thoại của DotA thời kỳ đó dù còn rất trẻ và mới chỉ tham gia đấu trường chuyên nghiệp vào đầu năm 2007 nhưng đã cùng maGe dẫn đầu thời kỳ ông kẹ của DotA Nga tại châu Âu, được cộng đồng DotA Trung Quốc tôn vinh là V-God. maGe pick một line-up ganking khủng khiếp với QoP của Vigoss, signature hero bá đạo nhất của V-God lúc đó. Sau một early game thảm họa với 6 lần chết liên tục và bị dẫn trước 13:0, SF của Loda mới chỉ có 2 Wraithband, giày ghẻ thì QoP của Vigoss đã có Necro Book, VPhappy Viper có Hand of Midas còn VS của HoRoN thì đã Aegis (Aegis thời điểm đó mua được trong shop). Loda với SF cuối cùng cũng có được Blink Dagger với sự hỗ trợ của Global Strat trong khi QoP Level 3 Necro Book của Vigoss như một vị thần. Tuyệt vọng def tại high ground cả 3 lane tại trụ 3, Loda cố gắng có thêm những items cần thiết rồi chuyển game đấu từ thế “không thể thắng” thành lật kèo với 3 lần blink vào giữa đội hình địch từ high ground, bật BKB và Requiem of Souls chuẩn xác. Cuối game với 27k network, Loda xếp nhất game đấu và lần đầu tiên con QoP huyền thoại của Vigoss bị đánh bại. Hình ảnh này trở nên nổi tiếng và SF của Loda trở thành hình mẫu mà sau này các player khác học tập, cải thiện và trở nên bá đạo như PiS aka Yaphets, Yamateh, Nada v.v… Ngoài ra, việc MYM Prime Defending #5 trở thành giải đấu phát sóng đến thế giới đã biến tựa game trở thành một esport thật sự, và chiến thắng của họ đã đưa Loda và team của anh ấy vào loading screen nhiều năm sau này.

Loda và Akke chơi cho SK Gaming

Vào tháng 6 năm 2007, chỉ một thời gian ngắn sau khi khi để thua MYM của Maelk trong trận chung kết DreamHack Summer 2007, Team_Team được SK Gaming tài trợ, và ID: SK.Loda bắt đầu con đường trở thành huyền thoại. Giải đấu đầu tiên họ thi đấu dưới tên SK Gaming là The Frozen League, một trong những giải đấu lớn có ảnh hưởng nhất thời kì 6.41 với mode –XL (gần giống –cm nhưng chỉ có 3 lượt ban). SK hạ gục tất cả các team ngán đường và đến trận chung kết mà không có khó khăn gì đáng kể. Gặp lại đối thủ cũ MYM, LodA và các đồng đội đã có một khởi đầu khó khăn khi để thua 1-2 trong lượt đấu đầu tiên và bị đưa xuống nhánh thua. MYM chỉ cần 1 trận thắng là vô địch trong khi SK gần đến 2 trận win. Tuy nhiên dù với lợi thế lớn, MYM lại bị choke với màn trình diễn không tốt của trong trong những DotA God thời kỳ đó là Merlini. Chính điều này đã trở thành điểm yếu để SK khai thác triệt để. Dù Merlini bị thay ra ở trận đấu thứ 2, không ai có thể cản được SK được nữa. LodA và SK Gaming thắng giải sau khi đánh bại MYM trong trận chung kết mà không cần dùng đến chiến thuật tri-lane đang phổ biến rầm rộ lúc đó, thay vào đó là ưu ái global stat hơn và một line cực dị thời kì đó là : Faceless Void + Omniknight + Silencer + Viper + Leshrac.

Tuy nhiên sau giải đấu đó, SK Gaming liên tục thất bại trong các giải lớn trong một thời gian dài. Mặc dù tham gia cả MYM Prime Defending #6, #7 và #8, nhưng SK không vào nổi chung kết. Thời kì đó, Virtus Pro của CIS nổi lên và thống trị DotA EU với “Vua Gank” Vigoss, người đã tạo nên kỷ nguyên ganking mạnh mẽ như vũ bão với 3 chức vô địch liên tiếp MYM Prime Defending. Điều đó khiến SK Gaming rơi khủng hoảng và có nhiều tin đồn mâu thuẫn giữa anh và tay chơi lâu năm Drayich. Điều gì đến cũng phải đến, Drayich buộc phải ra đi.

LodA dù vậy vẫn là một trong những ngôi sao lớn nhất của cộng đồng DotA và được xếp hạng là một trong những player hay nhất thế giới, tại bảng xếp hạng giải inhouse IDEC (thay cho IHCS cũ) LodA xếp thứ 3. Nhiều người nói rằng một tay anh đã gánh cả SK Gaming trong giai đoạn này với khả năng tìm khoảng trống để farm. Một điều khiến anh khác hẳn những player cùng thời là sự sáng tạo. Nhiều heroes bị lãng quên trong khoảng thời gian dài ở đấu trường competitive đã tái sinh trong tay LodA. Một trong những hero nổi tiếng nhất của LodA là Shadow Fiend, với việc phát triển lối build Bottle, Blink Dagger, BKB về sau trở thành lối build sách giáo khoa mà các player khác học tập và áp dụng cho SF-imbalanced kỷ nguyên 6.41. Slardar, Rikimaru, Juggernaut và Spectre trở thành những bất ngờ khi liên tục được LodA mang lại competitive.

Nguồn tham khảo: http://wiki.teamliquid.net/dota2/Loda

Fact: Lod[A] trong tiếng Hindi nghĩa là con c*.c