Với ngôi quán quân Kiev Major thì OG đã có đủ bộ sưu tập Eaglesong, Mystic Staff và Reaver. Chiến tích vô tiền khoáng hậu này đã khiến OG được biết đến như là một trong những team hiếm hoi duy trì được phong độ cực kỳ cao qua khoảng thời gian tương đối dài, với 1 năm rưỡi đầy các danh hiệu.
Người ta đã ngỡ rằng thời của OG đã hết, hay chí ít là đội game này sẽ mất rất lâu để có thể hồi phục lại, khi có một kỳ TI6 thảm họa. Nhưng rồi, gần như ngay lập tức, họ trở lại với chức vô địch Boston Major, và duy trì phong độ cho đến tận thời điểm này tại Kiev.

Bí quyết nằm ở đâu? OG của Frankfurt, sau bao nhiêu biến động meta, đã “biến hình” thành OG của hôm nay như thế nào, để có thể giữ vững thành công? Sự thật đơn giản hơn những gì chúng ta thường nghĩ, hãy nhìn vào hai thành viên duy nhất còn trụ lại sau TI6, cũng là hai người duy nhất trên thế giới có trọn bộ 4 chiếc cúp Major – Tal “Fly” Aizik và Johan “Notail” Sundstein.

Hai anh chàng này, ngoại trừ việc được biết đến như đôi bạn thân thiết từ thời còn ở Fnatic, thì thường không được nhắc đến quá nhiều trong thành công ở OG. Mặc dù đánh ở vị trí số 1, nhưng những gì Notail thể hiện, nếu so sánh với các solo mid của OG ( Ana và Miracle~ ), thường lép vế hơn. Tương tự, trong cặp support, Fly đứng ở vị trí số 5, vị trí bán máu, nên hiển nhiên không có nhiều Highlight như Cr1t trước đây, hay Jerax hiện tại.

Nhưng chính họ, lại là những kẻ định hình lên lối chơi của OG. Nếu đặt OG của Frankfurt bên cạnh OG của Kiev, chúng ta sẽ không thấy quá nhiều khác biệt. Style của OG vẫn luôn là tận dụng một đội hình có thể thiếu thốn disable, nhưng phải có healing, cặp support sở hữu combo mạnh, kết hợp với một offlane có khả năng tạo khoảng trống và hoạt động độc lập. Thậm chí, tôi có thể khẳng định, ở khía cạnh con người, những sự khác biệt của OG cũ và OG mới cũng là rất nhỏ: Jerax về cơ bản không khác quá nhiều so với Cr1t, cả về heropool (Earthspirit, Rubick) lẫn playstyle (hoạt động độc lập, quấy rối tình dục đội hình địch); s4 cực giống Moon, đều là Offlane ít farm, chịu khó fighting và cực mạnh trong combat, có thể s4 đánh an toàn hơn nhưng độ choke thì cũng không kém Moon là bao; cuối cùng, ở vị trí gây tranh cãi nhất, có thể người ta đàm tiếu và chê bai Ana rất nhiều, nhưng với những gì mà thanh niên này làm được tại Kiev, có thể khẳng định, cậu ta không kém Miracle là bao nhiêu, thậm chí là như một bản sao vậy.

Tóm lại, mang tiếng là thay 3/5 vị trí nhưng OG chỉ đơn thuần là bình mới rượu cũ mà thôi.

Ở đây, chúng ta sẽ nói sâu hơn một chút về vị trí solo mid. Đương nhiên, việc từ một player trẻ ít tiếng tăm tại Trung Quốc, đột nhiên thay thế cho Miracle~ là một khó khăn không nhỏ dành cho Ana. Nhưng cậu đã làm tốt nhiệm vụ của mình. Điều gì đã khiến chàng trai, ừ thì gốc Việt, làm được điều đó? Không, không, câu hỏi đặt ra sai rồi, chẳng có gì khó khăn dành cho Ana cả, bởi vì ngay từ đầu, Fly và Notail biết cậu sẽ làm được.

Lối vận hành chiến thuật của OG không tập trung vào carry safe lane, hay chính xác hơn, là thường không tập trung vào Notail, mà dành cho core còn lại, thường ở mid. Player mid này không cần phải có kỹ năng laning quá ưu việt, thậm chí anh ta còn thường xuyên thua early cũng được. Nhưng anh này phải chơi được Alchemist, TA, Invoker, Storm…. nói chung là những hero có khả năng farm bù rất nhanh và hữu dụng ngay từ giữa mid game trở đi. Về late game, Notail thường đóng vai trò là một core tanker – initiate, càn quét hứng damage trong ít nhất là một turn skill đầu của team địch, để thanh niên kia quẩy sóng. Lối đánh như vậy có hiệu quả rất cao, nhất là khi OG pick được một cặp support ưng ý, như đã nói ở trên, là có thể healing tốt và quấy phá đội hình địch, và một offlane combat mạnh. Mặt trái của nó, là nếu core kia không được xanh, thì OG sẽ thiếu damage về late, và ngay cả khi nó vận hành tốt, hệ quả xảy ra là vai trò của Notail thường bị xem nhẹ, trong khi người đi mid lại có xu hướng được overrated.

Đương nhiên, “tác dụng phụ” này là điều không đáng để OG quan tâm, gọi Notail là “Nobrain” cũng được, không sao hết. Chỉ có điều, nó sẽ gây một hệ lụy không nhỏ cho người tưởng như được ưu ái hơn, ở đây nói luôn là cựu solo mid của họ – Miracle. Đỉnh cao của Miracle, cho đến lúc này, chính là quãng thời gian ở OG với những khoảnh khắc 1vs9. Song, rõ ràng là cho đến nay, đã là hơn nửa năm “tự khẳng định mình”, player gốc Jordan vẫn chưa có quá nhiều thành công, thậm chí chưa tái hiện được hình ảnh của chính mình năm xưa. Miracle đã sa sút? Không, anh vẫn vậy thôi, chỉ là không còn được đứng trong một hệ thống chiến thuật xây dựng để mình anh tỏa sáng như trước kia. Đến lúc này, người ta mới nhận ra hóa ra Miracle cũng không quá đặc biệt, nhìn xem, Ana làm được y hệt như những gì Cồ làm được. Hmmmm….

Chốt lại, LỐI CHƠI CỦA OG XOAY QUANH MID HERO, CHỨ KHÔNG XOAY QUANH MID PLAYER, như lẽ thường hay nghĩ.
Vậy nên, sau TI6, người ta đã nói “kiếm đâu ra một thiên tài như Miracle” bây giờ. Thế mà mọi việc đơn giản đến không tưởng, một thanh niên châu Á lạ hoắc nào đó được chọn, khiến tất cả đều hồ nghi. Tiêu chí chuyên môn thực sự và cụ thể của Fly và Notail là gì khi chọn Ana thì tôi không biết, nhưng tôi tin rằng trong số đó có một gạch đầu dòng như thế này: “Trẻ tuổi và không cần quá cá tính”. Đủ để biết nghe lời các bậc đàn anh, thế là đủ rồi. Bài học lục đục nội bộ sau TI6 vẫn còn đó. Giờ đây trong đội hình mới, họ có một thanh niên châu Á khá bẽn lẽn, một ông Thụy Điển nổi tiếng là hiền lành và một tên Phần Lan hay cười như phê lá đu đủ.

Và hiệu quả của nó, cho đến lúc này, là cực tốt, đương nhiên so với ngày xưa thì cũng có hơn có kém, nhưng có thể khẳng định rằng OG đã thay máu thành công. Chiến thuật cũ vẫn được vận hành trơn tru, thậm chí giờ còn có phần kỷ luật hơn rất nhiều. Sự gia nhập của cái đầu s4head còn đưa đến cho họ kỹ năng tối ưu hóa tài nguyên và kiểm soát rủi ro cực tốt. Đây mới chính là thứ đặc sản của [A]lliance được s4 đem lại cho OG, chứ không phải là Rat doto như nhiều người lầm tưởng. Ngay cả khi team địch wipe toàn bộ OG, thì họ – rất trùng hợp – rơi vào một thời điểm không thể push tổng ngay lập tức, và đến khi họ làm được điều đó, thì cũng là lúc các hero của OG quay trở lại. Bằng một cách thần kỳ nào đó, OG phải trả một cái giá rất nhỏ cho sai lầm của mình. Ngược lại, họ trừng phạt không thương tiếc nếu đối thủ xẩy chân. Thường là rất nhanh chóng, OG sẽ lấy được một lane, thậm chí là hai, sau một pha combat thắng lợi.

Vậy, một thắc mắc là tại sao chiến thuật này lại khó counter đến vậy, hay nếu không thể counter nó, thì tại sao các team không bắt chước nó luôn. Không dễ. Vì sao? Một từ thôi – Notail.

Các mid player giỏi, nói thẳng ra, không thiếu. Ông nào đi mid mà chả 9k hết cmn rồi. Nhưng một dạng carry linh hoạt, có thể tiết chế và tự cân bằng tài nguyên với các core còn lại, ngoài Notail ra, đếm xem còn có bao nhiêu người? Matumbaman và RTZ đã cố làm điều đó, nhưng kết quả là vẫn chưa mấy khả quan. Thậm chí ngay cả VP với No[O]ne và Ramzess, cũng không tránh khỏi vấn đề tương tự. Đội game có thể thứ nhất là hiểu, thứ hai là học tập, và thứ ba là đánh bại chiến thuật của OG, cho đến lúc này sáng giá nhất chính là IG, và họ cũng sở hữu một carry có thể làm điều tương tự như Notail, chính là BurNIng. Trùng hợp là, cả hai người đều được biết đến với việc trải qua một khoảng thời gian không ngắn trước đây, chơi ở vị trí support. Từ tiêu chí này mà suy ra, thì còn một người nữa đang ở dạng tiềm năng, đó chính là Liquid.Kuroky, và nếu bạn chưa quên, không lâu trước đây, Liquid từng có một thời gian nháo nhào giữa ba ông Miracle, Matum và Kuroky. Tôi tin là họ đã có những suy nghĩ tương tự như tôi viết ở trên đây từ rất lâu rồi.

Và olala, hóa ra cái “mắt xích yếu nhất trong đội hình OG cũ” – như không ít fanboy khẳng định, lại mới chính là thứ trụ cột nâng đỡ thành công của OG từ lúc thành lập cho đến tận bây giờ. Trớ trêu và éo le lắm thay.
Dẫu sao, tất cả vẫn chưa thể hoàn hảo cho OG, nếu như họ vẫn chưa vô địch TI. Lời châm biếm “Win Major, Lose TI” kể ra là quá vội vàng với OG, khi họ mới chỉ tham gia có một kỳ TI thôi, chưa nói lên được quá nhiều. Năm nay sẽ là một OG rất khác khi vấn đề nội bộ của họ, tôi tin là sẽ yên ấm hơn năm ngoái.

Cũng với riêng tôi mà nói, tôi không thích OG thắng TI7, gì chứ các ông ăn hết thế thì chết. Dẫu sao OG muốn ăn cũng không dễ, vì TI có thứ sức ép riêng của nó, không phải cứ phần mình mình làm cho tốt là về nhất đâu. Chưa kể, với tư cách là ứng cử viên vô địch, OG sẽ bị các team còn lại tập trung “giải mã”, cứ dựa dẫm mãi vào một bài đi rồi xem….
Nhưng đó là chuyện của đôi ba tháng nữa, còn hiện giờ rõ ràng là một OG mạnh nhất từ trước đến nay, và hãy chờ xem họ thể hiện như thế nào với sức mạnh này. Linh hồn của #dreamgreen vẫn còn đó, bộ 3 nguyên tử Evany – Fly – Notail. Trong đó cặp đôi Fly và Notail xứng đáng với tên gọi “Special Duo”, như trong bóng đá người ta goi Jose Mourinho là “Special One”.

– Gront Naux

1 COMMENT

Comments are closed.