Q: Cho tới thất bại trong Grand Final tại DAC, anh có nghĩ bảng đấu của mình yếu hơn hẳn không? Và liệu việc đối đầu với những team mạnh là một lợi thế cho IG?
Fly: Tôi đồng ý là bảng mình dễ hơn, và chúng tôi đã có trớn để tiến thẳng đến grand finals. Tôi không nghĩ việc IG chơi với những team mạnh ở vòng bảng là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của chúng tôi. Tôi nghĩ họ đã sử dụng thông tin hiệu quả sau thất bại ở chung kết nhánh thắng để trở lại mạnh mẽ hơn rất nhiều.
Q: Mọi nguời cho rằng nếu ban Naga, Alchemist hay Terrorblade thì sẽ thắng đuợc OG. Ý anh sao?
N0tail: Cá nhân tôi hướng tới việc trở thành một team của hai patch. Hiện giờ thì chúng tôi vẫn chỉ là team của một patch, và chưa hoàn toàn tiến đến mức kia. Tôi khá chắc rằng đây là bản patch của chúng tôi, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng để trở thành team hai patch tại Kiev.
Q: Thất bại truớc IG khá là thất vọng. Có phải họ đã giải mã đuợc các anh, hay là do sai lầm cá nhân?
JerAx: Cá nhân tôi thấy rằng mình chưa chơi tốt khi đối đầu với họ. Tôi nghĩ chúng tôi có vài vấn đề về draft nếu so với những trận truớc. Nói thế nhưng tôi vẫn nghĩ chúng tôi đã có draft tốt trong 2/3 trận, và đáng ra nên thắng. Nói chung thì do màn trình diễn và vấn đề tâm lý đã làm yếu đi OG.
Fly. Những điều JerAx nói khá chính xác. Phần lớn là vấn đề tâm lý trong game. Khác biệt ở đây là chúng tôi cảm thấy bị áp lực cả game thay vì điều phối nhịp độ trận đấu như cách chúng tôi vẫn thường làm. OG không hẳn thua early game, nhưng chúng tôi cảm thấy áp lực như thể họ biết chính xác chúng tôi sẽ làm gì, và điều đó khiến ngăn cản OG chơi đúng với khả năng của mình. Dĩ nhiên, tôi rất tôn trọng IG vì họ đã chơi tuyệt vời, nhưng OG cũng đã để họ bắt sóng đuợc mình, và điều đó dẫn tới thất bại, ít nhất là trong cách nhìn của tôi.
Q: Lina đã từng nổi lên ở Shanghai. Giờ đây cô ấy trở lại có phải vì thay đổi của Raindrop hay chỉ đơn giản là do những talent của cô ấy?
S4: Lý do chính mà Lina trở lại không phải chỉ vì talent trừ thời gian hồi sinh, mà còn vì những talents khác cho phép cô ta trở thành một hero đa năng khi có thể right-click và cast phép đồng thời. Tất cả những talents giúp Lina vẫn hữu ích dù ở late game. Thêm nữa là cô ấy gần như không có thời gian chết. Tất cả làm Lina rất mạnh.
JerAx: Những hero như Lina có thể chơi ở vị trí support hoặc core, và nó tạo một lợi thế cực lớn trong draft. Tôi nghĩ Tal (Fly – nd) thích điều đó vì nếu một hero đóng hai vai trò, draft sẽ mở rộng hơn.
Q: Hướng tới Kiev, ai là nguời các anh sợ phải đối đầu nhất?
Ana: IG
Fly: Tôi nghĩ sau khi thất bại truớc IG ở DAC, đó là team mà tôi mong đợi để đối đầu nhất. Tất nhiên là còn nhiều team mạnh khác. EG là một trong số đó. Chúng tôi luôn có những game căng thẳng khi đối đầu với họ. Tôi muốn nói là EG và IG là hai team mà tôi mong đợi nhất.
S4: Có vài ngựa ô ở giải này, đặc biệc là Team Secret. Họ chưa thể hiện nhiều, nên chúng tôi chưa biết gì về họ cả. Chúng tôi phải cẩn thận với mọi đối thủ.
N0tail: Tôi nghĩ có nhiều team huớng tới Kiev để chứng tỏ bản thân, ví dụ như Secret như Gustav nói. Thêm vào, MidOne có vẻ như rất khó chịu vì họ đã không đuợc mời, nên tôi nghĩ Secret sẽ bỏ nhiều công sức lần này. Có nhiều team muốn chứng tỏ bản thân ở giải này. Liquid có màn trình diễn kém tại DAC, nhưng họ cũng có những player giỏi. Đây là cơ hội cho một team như thế chứng minh với bản thân và mọi người rằng họ đủ giỏi. Bạn không thể đánh giá thấp điều đó. Ứng cử viên thuờng không vô địch ở các giải Dota 2. ( DK Ti4, Secret Ti5, OG Ti6 4Head Lmao Kappa – ND )
Q: Màn trình diễn của các bạn ở Kiev có tầm quan trọng như thế nào huớng tới The International?
7ckngmad: Thật ra nó không quan trọng lắm. Thắng ở Kiev chỉ tạo thêm áp lực khi tới TI. Tất nhiên là nếu muốn thắng TI thì phải chịu đuợc áp lực. Không chỉ ở Kiev. Bạn có thể chơi tệ ở Kiev, và xuất thần ở vòng bảng TI, và bạn sẽ có cùng một áp lực. Tôi không nghĩ hai giải này liên quan nhiều. Mọi thứ sẽ thay đổi rất nhiều truớc TI. Tôi chỉ nghĩ chơi tốt ở Kiev chủ yếu là cho chúng tôi. Ở DAC, chúng tôi có một bước chạy đà tốt, nhưng OG đã đối mặt với vài thách thức mà chúng tôi chưa từng gặp truớc đó, và đã học rất nhiều từ đó. Kiev là nơi để chúng tôi chứng tỏ rằng mình đã tiến bộ từ DAC, và thất là một kinh nghiệm quý báu
Fly: Ý coach của chúng tôi là muốn chúng tôi thua để thắng ở TI.
JerAx: Tất cả những giải truớc TI đều tăng giá trị của team cho invite, nhất là những team ở ranh giới của việc đuợc mời hay không. Ngay lúc này tôi không cho rằng chúng tôi chắc chắn đuợc mời ở TI nếu chúng tôi đứng cuối tại Kiev. Những điều đó gia tăng áp lực cho hầu hết các team phải trình diễn lần này, đề phòng trường hợp họ không chơi tốt ở các giải tiền TI
Q: Các anh nghĩ sao về thể thức single elimination (SE) lần nữa ở Kiev?
Fly: Cá nhân tôi không phải là fan bự của thể thức này. Tôi không nghĩ là nó tệ, tôi chỉ nghĩ nếu họ muốn làm cho giải tốt hơn, họ cần phải khiến vòng bảng ý nghĩa hơn. Ví dụ loại một nữa team ở vòng bảng và chỉ có 8 teams vô vòng loại trực tiếp. Thể thức hiện nay, hoặc ít nhất là ở Boston, là bạn chơi vòng bảng để xếp hạt giống, và rồi chuyện gì cũng có thể xảy ra. Chúng ta thấy EG đối đầu Wings ở vòng đầu tiên, và họ là hai ứng cử viên. Vòng bảng cần phải có thêm ý nghĩa và các team cần phải bị loại khi mà thể thức không có nhánh thắng/thua. Nếu nó không đuợc thay đổi, tôi chắc chắn ưa thích double elimination (DE) hơn vì tôi nghĩ nó vui hơn, dài hơn, và có nhiều điều hơn. Nó duờng như ý nghĩ hơn, và DAC giống như một Major hơn đối với tôi.
N0tail: Đối với tôi, DE là một format rất tốt, và SE có quá nhiều lỗ hỏng. Bạn sẽ khó để có đuợc finals tốt nhất với SE. Từ cách nhìn của một player và nguời xem, có rất nhiều điều tốt trong DE mà SE không có. Không hẳng là SE hoàn toàn tệ. Có rất nhiều hype, nhưng như Tal nói đó, vòng bảng vô nghĩa cần phải đuợc sửa lại. Teams không muốn cố gắng hết sức. Họ giấu chiến thuật và quan sát để có thêm kinh nghiệm.
7ckngmad: Tôi nghĩ SE ít chất Dota hơn DE. Khi bạn chơi SE, nó giống như là khả năng chịu áp lực và giữ tập trung hơn là có thời gian để giải mã các team. Hoặc là bạn buớc vào với sự chuẩn bị tốt nhất và đánh bại họ, hoặc là bạn thua. Nhưng với DE, bạn có thể thấy ở DAC, IG có thể thay đổi và họ xứng đáng giành chiến thắng. Nếu nó là SE, chúng tôi đã thắng giải đó rồi. DE nâng tầm Dota và chiến thuật, trong khi SE như là một trận chiến tâm lý
Q: Các anh có nghĩ các team TQ chơi ở DPL huởng lợi lớn khi được trải nghiệm tốt hơn ở bản này? Họ nhìn chung đã trình diễn hơn hẳn các team phương Tây.
Fly: Tôi không nghĩ có sự chênh lệch lớn ở DAC. Chúng tôi đến China sớm một chút để tập luyện và scrim, và nó hoàn toàn khác phuơng Tây. Họ hơn một chút ở vài mặt, nhưng không lớn. Tôi muốn thấy vài giải league ở châu Âu, hoặc cấu trúc nào đó, vì Dota giống như một khu rừng, và bạn không bao giờ biết điều gì sẽ xảy ra, và team sẽ làm gì,etc.
S4:Tôi nghĩ sẽ rất tuyệt nếu Châu Âu có một giải in house, nhưng chỉ khi nó diễn ra trong vòng nửa tháng mỗi lần. Có như vậy thì mọi người mới hứng thú mỗi lần nó bắt đầu. Nếu nó không có điểm dừng thì nó sẽ chết yểu ngay như chúng ta từng thấy truớc đây. Nếu nó chỉ diễn ra trong vòng nửa tháng, mọi người sẽ trở lại pubs và sau đó họ sẽ huớng tới in-house. Ana, cậu nghĩ sao?
Ana: yeah, tôi thích điều đó.
Q: Anh có ngạc nhiên khi các team TQ chơi rất tốt ở DAC. Các anh có nghĩ khán giả nhà là động lực?
Ana: Tôi nghĩ họ chơi tốt hơn truớc đám đông TQ.
Fly. Tôi nghĩ các team TQ có nhiều thứ để chứng minh ở DAC, đặc biệt là họ chưa thắng ở giải nào trong một khoảng thời gian, và Shanghai là sân nhà của họ. Họ đến từ đây, và họ rất muốn thắng nó. Mọi nguời đều muốn thắng nó. Nếu mọi nguời nói một team giấu chiến thuật hay không cố gắng hết sức thì đó là nói dối. Tôi đã cảm nhận ngọn lửa từ các team TQ, và nó sẽ khác một tí ở Kiev. Chỉ có một team CIS ở đó, VP. Và tôi nghĩ họ sẽ muốn chơi tốt truớc mọi đối thủ, và điều đó có thể giúp họ.
S4: Mỗi năm sau Tết âm lịch, Dota Tàu bắt đầu tiến lên và hầu như thay đổi bản thân. Năm ngoái cũng giống vậy. Tôi nghĩ DAC là dịp đầu tiên một team TQ thắng ở China trong một cuộc cạnh tranh lớn. Điều đó thật thú vị.

Người dịch: LyS
Source: http://www.redbull.com/…/dota-2-og-dac-video-interview-red-…