HOẠN NẠN CÓ NHAU: CÁCH MÀ OG XÂY DỰNG MỘT TEAM VÔ ĐỊCH 2 GIẢI MAJOR

(Through Thick and Thin: How OG built a team that could win two Majors)

Author: Corey “CartDota” Hospes
Translator: DC

Không ai biết được chính xác thứ gì giúp một team hoạt động trơn tru. Nhiều người nói rằng hãy chi tiền mua về những siêu sao giỏi nhất, nhiều người khác tin rằng một team ít sao hơn có thể đánh bại đội hình siêu sao bất kể lúc nào, nếu như họ kết hợp nhuần nhuyễn với nhau. Nhiều người khác thì tin rằng, chìa khóa để có được, đó chính là sở hữu Steph Curry và ném bóng ghi 3 điểm cả trận (lul hôm nay GSW thua sml trước Caval)

Vậy tại sao OG, nhà vô địch của 2 giải Major cùng với sự thống trị tuyệt đối của nền Dota hiện nay, lại có thể làm được những điều như vậy ? Chắc chắn không phải dựa vào việc có tài trợ lớn cùng nhưng siêu sao nổi tiếng, hân hạnh đó được trao cho Team Secret, team đã xếp bét tại Manila và thay đổi nhân sự ngay cả khi giải đấu chưa kết thúc.

Vậy liệu có phải nhờ vào “sức mạnh tình bạn”, do sự gắn kết của những người đồng đội đã bên cạnh nhau lâu, từ đó tạo được sự gắn kết gần như là thần giao cách cảm trong game ? Thực tế chỉ ra rằng, Team Liquid mới là team thể hiện sự gắn kết đồng bộ nhất tại Manila, với phương châm “một người vì mọi người, mọi người vì một người.” Tuy nhiên, cho dù họ tiến xa hơn Secret rất nhiều lần, họ lại thua chóng vánh 1-3 trước OG trong Grand Final.

Tài năng của những ngôi sao hay teamwork đều không thể lột tả hết sự thành công của OG. Dường như họ tìm được sự kết hợp hoàn hảo của 2 khía cạnh, cùng với những tài năng làm việc chăm chỉ, không hề ích kỉ cùng với nhau để đạt được thành công. Chúng ta hãy cùng xem chuyến hành trình của OG trên con đường đạt đến thành công của họ.

AI CẦN THAY ĐỔI ĐỘI HÌNH CHỨ ?

[Roster swaps — who needs ’em?]

So sánh phong độ của OG và Liquid tại Manila với Secret và EG, không khó để thấy tầm quan trọng của việc ổn định đội hình. Nhưng không phải cũng nhớ đến quyết định khó khăn và những hi sinh mà OG phải chấp nhận để giữ ổn định giữa mùa Frankfurt và Manila. Nó có nghĩa là bạn sẽ phải nhận những trận thua đắng cay, và phải có niềm tin để giữ cả đội lại bên nhau chính là nước đi đúng đắn, ngay cả khi mọi thứ đều rất tồi tệ.

OG được thành lập vào tháng 8, giai đoạn điên cuồng hậu TI như mọi năm. EG và CDEC đã chứng tỏ rằng những tài năng trẻ có thể đem lại thành công như họ được đúng team hỗ trợ. Cựu player của CompLexity tại TI5 là MoonMeander và Fly đã quyết định lập team mới với ex-player HoN và cũng từng là đồng đội cũ của Fly, N0tail. Cr1t cũng gia nhập sau đó, trước khi họ hoàn thiện team bằng pubstar nổi tiếng, Miracle. Cậu chỉ chơi cho 1 team Dota duy nhất trước khi cập bến Monkey Business, 3 tháng ngụp lặn cùng team Balkan Bears Corleone, nhưng tương tự như Suma1L, tài năng tuyệt vời của cậu lại rất phù hợp với cả team.

Mùa thu năm đó, họ gây chấn động nền Dota 2 thế giới khi vô địch Frankfurt Major bằng chuỗi trận từ nhánh thua đã đi vào lịch sử. Tuy nhiên vẫn nhiều người không bị thuyết phục, cho rằng họ là “one-patch team”, giống như những gì CDEC đã làm tại TI5. Tiếp đà chiến thắng, OG tiếp tục vô địch DreamLeague Season 4 chỉ vài tuần sau đó, nhưng tại vòng loại StarLadder EU họ đã xảy chân và bị loại ngay ở vòng bảng. OG sau đó về nhì tại The Defense Season 5, thua trước Liquid, và xếp thứ 4 tại The Summit 4 sau khi thua 0-2 trước Virtus Pro và xếp thứ 3 tại MDL Winter 2015. Một cái kết “hạnh phúc mãi mãi về sau” tương tự như tại Frankfurt đã không xảy ra với OG giống như fan kì vọng.

Dường như các đối thủ đã tìm ra cách khắc chế OG, và thông thường lời giải đáp sẽ là thay đổi roster để làm mới tài năng của team cũng như chiến thuật. Nhưng đối mặt với việc thay đổi roster trước Shanghai, OG đã chọn việc giữ nguyên đội hình. Họ đã dừng chân ở vị trí 7/8 sau khi thua 1-2 trước Fnatic, nhưng đó là kết quả vô cùng thất vọng so với kết quả của Major trước. Việc thay đổi roster lại được đặt ra để làm mới mọi thứ nhằm chuẩn bị cho Manila, nhưng một lần nữa, OG đã không kick ai cả – không như 11 trên 16 team tại Shanghai đã thay đổi đội hình, bao gồm cả 3 team xếp cao hơn họ (Secret, EG and Fnatic).

Đối với Liquid, việc giữ nguyên roster đã giúp họ đi tới Grand Final Shanghai Major dường như là một lựa chọn hiển nhiên. Nhưng mọi thứ lại khá mù mớ đối với OG. Họ tiếp tục vật lộn sau Shanghai, khi xếp 5/8 tại Dota Pit, họ đã hứa sẽ tiếp tục ở lại với nhau và fix mọi rắc rối, mà không cần thay đổi đến một thành viên trong đội hình. TI6 Roster Lock đến và đi, OG vẫn ở đó, tự tin vào lineup của mình, giống như ngày đầu tiên họ bắt đầu.

Chỉ còn 2 tuần trước khi Manila và mọi thứ đã được đền đáp. Họ đã tiến rất sâu tại EPICENTER, và cho dù không thể tiến vào Grand Final, họ cũng là team đầu tiên chấm dứt chuỗi thắng của Newbee – team thành công nhất của đợt roster shuffle Trung Quốc. Newbee bước vào trận đấu với chuỗi 29 trận thắng liên tiếp (với kết quả 2-0). Nhưng OG không chỉ chấm dứt chuỗi thắng mà còn đánh bại họ hoàn toàn trong cả serie, và đẩy Newbee xuống nhánh thua.

OG sau đó vô địch Dreamleague Season 5, chấm dứt những nghi ngờ về đội hình của họ. Một lần nữa họ được dự đoán là sẽ thành công tại Manila, nhưng trước khi giải đấu bắt đầu, OG đã thể hiện quyết tâm rằng họ không chỉ hài lòng với top 8. Họ đứng thứ 2 tại bảng đấu (bảng tử thần), chỉ thua 1 trận trước Newbee. Không như Frankfurt, OG bắt đầu main stage tại Upper Bracket, họ đã nghiền nát mọi đối thủ của mình, hạ Na’Vi và MVP.Phoenix chóng vánh với tỉ số 2-0. Trận tái đấu với Newbee tại chung kết nhánh thắng được xem như là game hay nhất của giải, khi họ lật ngược thế trận để thắng chung cuộc 2-1 bằng những draft lạ mắt và độc đáo. Sau đó, họ đè bẹp Liquid 3-1 tại Grand Final một cách vô cùng nhẹ nhàng.

TÌNH BẠN VÀ NIỀM TIN

[Friendship and faith]

Khi bạn queue chờ game trong Dota 2, bạn hi vọng một vài thứ. Bạn hi vọng, đầu tiên, đó là đồng đội của bạn nói được thứ ngôn ngữ bạn hiểu; bạn hi vọng rằng sẽ có sự hợp tác; và cuối cùng bạn hi vọng rằng ít nhất trong số họ sẽ pick support. Nói cách khác, bạn hi vọng rằng ít nhất sẽ có sự hợp tác giữa bạn và những player khác trong team, và bạn có thể giao tiếp với đồng đội và tin tưởng họ.

Tương tự như vậy, nhu cầu của sự hợp tác cũng gây tác động mạnh ở mức độ chuyên nghiệp. Bất cứ team mạnh nhất ở bất cứ bộ môn thể thao nào cũng đều có niềm tin tưởng trọn vẹn và mãnh liệt cho những người đồng đội trong team – họ hoạt động như một khối đồng nhất, một cá thể khổng lồ. Để xây dựng được lòng tin như vậy, những người đồng đội, không chỉ cần tiếng nói chung, mà còn phải dành nhiều thời gian cùng với nhau (So gei). Trong 16 team tại Manila Major, chỉ có 3 team có số thời gian cạnh nhau nhiều hơn 9 tháng mà không thay đổi đội hình – Team Liquid (nguyên gốc là 5Jungz), OG (tiền thân là Monkey Business) và Wings Gaming, tất cả đều được thành lập vào 28/8/2015, sau khi TI5 kết thúc. Và không khó để thấy rằng cả Liquid hay OG đều đã góp mặt trong Grand Final của các mùa Major đã qua.

Dẫu vậy, việc sở hữu những tài năng chất lượng trong team là một điều phổ biến của các team Dota 2. Rất khó để chỉ ra những team đến với Manila mà không sở hữu những cái tên nổi tiếng như Dendi, s4 hay Chuan. OG cũng không phải là ngoại lệ – người ta có thể kể hàng giờ về khả năng draft tài tình của Fly, kĩ năng support xuất thần của Cr1t và Miracle 9 0 0 0 M A T C H M A K I N G P O I N T S. Nhưng điểm xuất chúng của OG còn nằm ở sự gắn kết giữa các thành viên mà họ đã gây dựng, bằng niềm tin, sẻ chia kinh nghiệm và tiếng nói chung. Sợi dây gắn kết ấy là thứ không thể nào có được trong ngày một ngày hai.

Sau khi OG vô địch tại Frankfurt, N0tail đã được hỏi về sự quan trọng của tình bạn trong team đã giúp mang lại cho họ chiến thắng, và anh đã trả lời rằng. “Điều quan trọng nhất về Dota là thế giới bên ngoài game. Để mà 5 cá thể riêng lẻ có thể gần gũi như một tập thể, bạn cần phải tin tưởng. Không cần biết bạn chơi giỏi đến đâu, bạn cũng không thể chen chân vào top 3 được (nếu không có niềm tin vào đồng đội) Hãy nhìn vào Miracle xem, cậu ấy chơi rất giỏi, nhưng nếu không kèm theo sự thông minh, thì tài năng của cậu ấy sẽ không thể phù hợp với team, và chúng tôi sẽ không bao giờ có thể đạt được như ngày hôm nay.”

CƠN BÃO HOÀN HẢO

[The perfect storm]

Khi Secret và EG bị loại khỏi Manila và cùng xếp ở vị trí 13/16, thì tất cả mọi người đều phải bàn tán. Charlie Yang đã nói rằng, khoảng cách về kĩ năng trong Dota đang ngày càng hẹp lại, kết quả là, sở hữu những ngôi sao như Suma1L hay Arteezy không đem lại nhiều khác biệt như những năm trước. Thay vào đó, sự gắn kết của team, như Liquid hay OG đã thể hiện, chính là chìa khóa dẫn đến thành công. Trong Vlog Q&A gần đây của PPD trên Youtube, anh tin rằng việc thay đổi roster là một yếu tố quan trọng để duy trì sự cân bằng trong team, thì việc những team như Liquid hay OG chọn cách ở lại với nhau đem lại kết quả vô cùng bất ngờ, thời gian càng lâu, mọi thứ sẽ càng tuyệt.

Bài test lớn nhất của OG sẽ đến trong vài tháng nữa, đồng thời là giải TI đầu tiên của team. Trong khoảng thời gian ấy, đối thủ của họ có thời gian nghiên cứu lối chơi của họ và tìm ra cách phá giải. Nhưng khi mà OG đã tiến xa đến mức này mà vẫn giữ được sự cân bằng của đội hình, chúng ta đều có thể trông mong vào một bất ngờ nữa từ họ tại The International lần này, và có lẽ là những TI tới nữa.

– DC

http://www.thescoreesports.com/…/8565-through-thick-and-thi…