ILYA ILYUK VS HATERS, HAY CÂU CHUYỆN VỀ MỘT DOTA2 THÚ VỊ

0
319
lil vp gaming
lil vp gaming

Vậy là OG đã giành chức vô địch Major thứ 4, tiếp tục khẳng định danh hiệu “King of Major” của mình, nhờ vào việc Eveny đã không đột nhiên bị mệt như hồi ở DAC. Chúc mừng OG.

Cùng với đó, là thất bại khá đáng tiếc của VP, khi họ đã có những lúc nắm lợi thế. Cũng phải nói luôn, về nhì tại Kiev vốn là một kết quả chấp nhận được của đội game đến từ Nga. Không hẳn là thành công, vì dẫu sao trước giải họ đã được xem là ứng cử viên vô địch, và nhánh đấu của họ tại main event, nhìn chung là khá dễ thở so với các đối thủ khác; nhưng về cơ bản vẫn là chấp nhận được. Vốn dĩ mọi chuyện chỉ có thế thì cũng là đơn giản thôi, nếu không có Ilya “Lil” Ilyuk và những phát ngôn xiaolil của anh.

Cá nhân tôi thì trận Grand Final vừa rồi tôi cổ vũ cho VP, đơn giản vì tôi muốn thấy một cái tên khác đăng quang, thay vì cứ mãi để một đội vô địch. Thật sự dù kết quả đương nhiên là xứng đáng, nhưng việc một hệ thống giải đấu cứ có mãi một cái tên xưng bá thì đôi khi cũng gây ra những nhàm chán nhất định, ví dụ như Bundesliga với ông Bayern chẳng hạn. Thế thôi, chứ OG mạnh thì họ vô địch là đúng, và tôi thì cũng chẳng phải fan VP nói riêng, cũng như của khu vực CIS nói chung.

Thế nhưng, tôi thích Lil.

Hay nhìn rộng ra, tôi bị thu hút bởi những cá tính như Lil, ppd, Loda, Sumail… Những “kẻ nói thẳng” của làng Dota.

Đương nhiên, trong những cái tên nói trên thì Lil là người chịu tiếng xấu nặng nề nhất bởi những lần “vạ miệng” của mình.

Lil đặc biệt nổi lên trong khoảng thời gian gần đây bởi những phát ngôn khiêu khích đối thủ, thậm chí đôi khi là chế giễu, thiếu fairplay. Fan OG ghét anh, vì anh cho rằng tại Boston nếu OG gặp VP thì họ đã không thể vô địch được. Fan NAVI cũng ghét anh, vì anh cho rằng những lần chạm trán với NAVI là “quá dễ”. Fan Trung Quốc có lẽ cũng ghét anh, khi anh “hỏi đểu” IG.V.

Những gì anh nói, có cái đúng, có cái sai. Nhưng tôi thấy khá thú vị một điều, đó là vì cái mồm của Lil, mà đột nhiên anh chàng này, một support số 4, không phải captain, không phải drafter, không phải ngôi sao gánh kèo, không phải kẻ có MMR khủng bố, nhưng lại trở thành tâm điểm của VP. Khi VP thắng, người ta sẽ nói “Lại chuẩn bị nghe xiaolil rồi”. Khi VP thua, người ta sẽ hả hê và chờ để cười vào mặt anh. Và thế là, những pha Duel, RP fail của 9pasha, những pha xử lý choke của No[O]ne, những quyết định items sai lầm của Ramzess, hay thậm chí, meme 322 của Solo, phần nào ít được nhắc tới hơn.

Tôi không chắc lắm về việc có phải Lil chủ đích như vậy hay không, nhưng rõ ràng là tác dụng của nó đối với VP là không hề nhỏ chút nào. Có thể nhiều người cho rằng dân chuyên nghiệp thì đếch ai để ý đến 3 cái flame trên mạng. Nhưng chưa hẳn là như vậy đâu, nếu như các bạn biết rằng các proplayer ví dụ như Moon hay Matumbaman, vốn thường xuyên “nằm vùng” tại Reddit. Trong một môn thể thao chính thống và chuyên nghiệp hơn, cũng như có hệ thống hoàn thiện hơn Dota rất nhiều, như bóng đá, chiêu bài này vốn được các Huấn luyện viên sử dụng rất nhiều để tránh mũi dùi từ giới truyền thông chĩa vào các cầu thủ của mình, nổi tiếng nhất có lẽ là Sir Alex Ferguson và Jose Mourinho. Mỉa mai đối thủ, chỉ trích trọng tài một cách vô lý, thậm chí mắng cả báo chí, nhận hết sự thù ghét vào mình.

Song, kể cả là nãy giờ tôi nói nhảm đi chăng nữa, Lil xiaolil vì anh thích xiaolil thế thôi, thì với cảm nhận của tôi mà nói, điều này cũng vẫn có ảnh hưởng tốt tới Dota.

Chẳng phải nền Dota của thời điểm hiện tại, thú vị hơn năm ngoái và các năm trước đó, rất nhiều hay sao? Không nói đến khía cạnh chuyên môn, hãy nói đến bầu không khí. Hồi TI3, chúng ta chỉ có dịp xôn xao với vài điệu nhảy Gangnam Styles của Dendi. Thế thôi, hết. Thậm chí, một “scandal” hậu trường khá thú vị như khi Loda salty về fountainhook của NAVI, cũng mãi đến gần đây mới được công bố. Hãy xem, rõ ràng là Valve đã ghi hình lại đàng hoàng, có ý muốn là một phim tài liệu về việc này ngay từ đầu rồi, nhưng sao lúc đó chưa tung ra ngay? Lý do là bởi vì thời điểm đó, cộng đồng còn chưa sẵn sàng và chưa thể “tiêu hóa” được drama, như bây giờ.

Hãy nhớ rằng, trong bất kỳ lĩnh vực thể thao mà nói, thì sự tương tác giữa cộng đồng và các vận động viên là điều tối quan trọng, nó sẽ quyết định việc thể thao đó có phát triển được thành một nền công nghiệp – thương mại tự nuôi sống được mình hay không. Điền kinh, bơi lội, cử tạ… vốn là những môn thể thao hạng A của Olympic, còn bóng đá thì không. Nhưng bóng đá, chứ không phải các môn thể thao kia, có thể tự vận động mà không cần sự bao cấp từ nhà nước, đó là bởi bóng đá có cộng đồng. Và, với cộng đồng mà nói, một khi nó đủ lớn mạnh, thì bất cứ drama nào cũng là một thứ “thức ăn”, một dạng năng lượng thúc đẩy nó phát triển, bởi nguồn tài nguyên thông tin lúc đó có thể xoay vòng và sinh lợi. Dota cũng vậy. Nếu như từ thời kỳ TI4 trở về trước, tôi tin là Valve sẽ không đời nào để xảy ra vụ việc với 2GD, hay chí ít là, GabeN sẽ không lên Reddit mà thẳng thừng: “James is an ass”. Thề luôn.

Bởi vậy, suy nghĩ theo mặt tích cực, thì việc Lil hay Midone chém gió, bốc phét, rồi ppd mỉa mai đả kích, cũng khiến cho cộng đồng sôi động hơn, qua đó, phát triển hơn.

Và hơn hết, như tôi đã nói trong một số bài viết trước, Dota từ thời TI3 đổ về trước, không có khái niệm antifan, hay haters. Lý do là vì không có bet cũng đúng, nhưng không phải là tất cả, mà theo tôi, quan trọng hơn hết là Dota đã vượt qua ranh giới của một trò chơi điện tử, những vấn đề của nó đã vượt ra ngoài phạm vi của cái map hình vuông có dòng sông ở giữa. Một cộng đồng có chiều sâu đã được hình thành. Một môn thể thao mà chỉ giới hạn trong phạm vi sân thi đấu là một môn thể thao không thể thương mại hóa được. Và trong quá trình mở rộng ấy, không thể trông đợi nó chỉ có nhiều thêm những điều tốt đẹp, mà phải chấp nhận nó sẽ có nhiều cảm xúc tiêu cực hơn, có thêm nhiều thù ghét và đương nhiên, ngày càng nhiều Drama. We love Dramas, boys.

Song cũng hy vọng rằng sẽ không có một lúc nào đó mà các idol của chúng ta lao vào vã nhau như Real vs Barca (nói thật, cho mấy ông CSGO đấm nhau còn có cái mà xem chứ dăm ba cái ông Dota2, không béo ị bụng bia cũng gầy nhom (trừ Fly), thì đánh đấm giề).

Từ đó, hiển nhiên rằng các Player sẽ là hạt nhân cũng hệ thống này, nhất là khi Valve đã lựa chọn họ, thay vì các ông chủ gaming, là những ưu tiên hàng đầu. Bởi vậy, nếu như chúng ta đã có những anh chàng vui vẻ như Dendi, gương mẫu như Miracle (best playmaker LUL), lịch lãm như Fly, Akke, ăn nói khéo như Burning, khắc kỷ như Sonneiko… – những người được lòng đa số fan hâm mộ, thì chúng ta càng cần hơn những “đứa con hư” như Lil, những kẻ sẵn sàng chấp nhận số phận “bất cần đời” của mình.

Vì thế, hãy cứ mắng chửi Lil nếu bạn muốn, vì bạn nên làm vậy và Lil có thể cũng rất muốn bạn làm vậy. Đó là quyền của bạn, như là một phần hữu cơ của nền DOTA đang ngày càng thú vị này.

Còn tôi, từ giờ sẽ trở thành một fan của Lil, dù có là VP.Lil hay gì đi nữa, và chờ vào một ngày gã vô địch một giải đấu lớn, để tiếp tục chứng kiến gã xiaolil.

GGWP.
GLHF.

– Gront Naux