Jack Etienne:
Jack Etienne:"Tôi mong muốn Valve áp dụng hệ thống nhượng quyền thương mại."

Jack: Chúng tôi từng có team Dota 2 mạnh trong vài năm với EternalEnvy, rồi sau đó chúng tôi xây dựng một team C9 NA và tham dự Frankfurt Major. Mọi chuyện đang tuyệt vời, rồi chúng tôi gặp vấn đề với một player không chịu đại diện cho thương hiệu của tổ chức, nên C9 ngừng tài trợ và bắt đầu lại từ đầu. Chúng tôi có thử vài đội hình, nhưng không thể tìm ra được điểm chung. Rồi C9 quyết định thử nghiệm với Danish Bears, cố gắng hỗ trợ và giúp họ thành một team mạnh, nhưng quả thật không dễ. Họ không thể vượt qua vòng loại các giải đấu mà chúng tôi kì vọng.

Nói chung, Dota 2 chuyên nghiệp không thân thiện với các tổ chức. Hầu như không có hệ thống nhượng quyền thương mại ( franchise system* ) và Valve cũng không thật sự cởi mở hay trò chuyện với các tổ chức. Team thành lập rồi lại tan đàn xẻ nghé rồi lại thành lập rồi lại tan đàn xẻ nghé; các thương hiệu thì liên tục thay đổi; trừ các Team Trung Quốc được chống lưng bởi các tỷ phú giàu có.

Tôi rất muốn Valve áp dụng hệ thống nhượng quyền thương mại, nhưng tôi chưa liên lạc được với Valve nếu như họ có hứng thú. Thẳng thắn mà nói, tôi nghĩ cách tốt nhất để khiến Valve hứng thú là OverWatch League thành công tốt đẹp.

Q: Morgan Stanley tuần trước công bố báo cáo cho rằng OverWatch League có tiềm năng sinh lời tới cả trăm triệu đô. Bạn có suy nghĩ tích cực về việc này không ?
Jack: Yeah, tôi có suy nghĩ tích cực về OverWatch League. Tham gia giải đấu là ưu tiên hàng đầu của C9. Tôi hy vọng Morgan Stanley sẽ phân tích các tựa game khác, bởi vì báo cáo của họ là một trong những thứ xuất sắc nhất tôi từng thấy ở nhượng quyền thương mại eSports.

Q: Bạn nhấn mạnh rằng C9 sẽ tham dự OverWatch League đúng không ?
A: OverWatch chỉ mới ở giai đoạn khởi đầu, nhưng Blizzard-Activision đang cố gắng cùng nhau phát triển OverWatch League phát triển nhanh chóng. Blizzard-Activision có rất nhiều nhân viên thông minh và tôi tin rằng OW là top ưu tiên của họ, giúp cho người xem trải nghiệm thoải mái và tận hưởng. Một điều bạn không thể phủ nhận là mọi người thích chơi tựa game này. Chúng ta phải cần tìm ra cách chuyển nó thành “Tôi thích xem mọi người thi đấu OverWatch.”

http://www.glixel.com/…/cloud9s-ceo-on-expansion-overwatch-…

Mình không phải dân kinh tế nên có tra google xem Franchising aka nhượng quyền thương mại nghĩa là gì. Thì thấy đây là điều mà các môn thể thao Mẽo hay làm, nghĩa là “luôn luôn có suất” tham dự giải đấu bất chấp bạn chơi kém hay chơi giỏi. Nếu bạn xếp chót bảng, bạn vẫn không bị rớt hạng. Ông chủ và players của team này có thể chuyển qua team khác, nhưng vị trí của team thì k bị thay đổi. Ví dụ như giờ Faceless có suất tham dự Ti7, đột nhiên con bầu Đức hứng thú với Dota 2, đầu tư vài triệu đô vào Next Gen, mua cmn suất của Faceless và Việt Nam có team tham dự Ti7 😕 Nghe bảo ở LCS ( LoL) hay WESA ( CSGO ) cũng có trường hợp vậy 😕

Dota 2 Quotes