Kuroky – Từ kép phụ cho đến vai chính

0
353

Kuroky, một trong những thần đồng đầu tiên của DOTA. Trước khi RTZ, Sumail hay Miracle- xuất hiện thì làng Dota ngày ấy đã phải ngỡ ngàng trước một cậu bé gốc Iran trong màu áo của Ks.int vào năm 2008. Đồng đội của Kuroky khi ấy là Puppey và cả Vigoss.

Tôi không chắc Kuroky có nằm trong số 5 người chơi DOTA hay nhất trong lịch sử DOTA hay không, nhưng tôi tự tin cho rằng anh thuộc về số ít những người hiểu trò chơi này nhất. Cũng giống như những thần đồng bây giờ, thời gian đầu debut của Kuro là khi anh quẩy cùng những core hero. Về sau thì chúng ta thấy anh gắn bó nhiều hơn với vai trò support, và hẳn là không ít thì nhiều, những kinh nghiệm của anh khi cầm core đã giúp ích rất nhiều cho “công việc mới” của mình.
Nhưng quãng đường đi từ carry đến support của anh, nó thực sự là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Một cậu bé tóc xoăn ngày nào giờ đã thành một người đàn ông hói đầu, bụng bắt đầu to ra rồi và râu ria thì cũng bê trễ lắm. Chưa đủ, hãy nhìn vào đôi mắt. Đem ra hai bức ảnh của Kuro ngày ấy và bây giờ, tìm đến đôi mắt anh và chúng ta sẽ thấy như thế nào là sự trưởng thành của một chàng trai. Cặp mắt đen tròn tinh nghịch của người thiếu niên mang dòng máu Ba Tư giờ thay bằng cái nhìn có đôi chút mỏi mệt, nhưng lãnh đạm và chín chắn. Hẳn rồi, Kuro đã nhìn thấy đủ, có lẽ là không thiếu bất cứ thứ gì thuộc về DOTA. Không phải tất cả đều là màu hồng.

Về đâu mái tóc người thương

Nếu như chúng ta vẫn cứ hay nói về một ông BurNIng lận đận tìm kiếm đỉnh cao thì ở phương Tây, Kuroky cũng là một trường hợp như vậy. Anh đã suýt cùng với NAVI chạm tay vào khiên Aegis, trước khi một con bướm láo nháo phá đám. Anh cũng đã tràn trề niềm tin khi bước vào TI5, những rồi lại phải ra đi trong thất vọng. Hai lần đấy, cũng chính là hai lần anh phải chia tay với những người đồng đội, đặc biệt là những carry của team, không những thế, họ còn là những carry giỏi nhất thế giới vào thời điểm đó. Mối quan hệ giữa carry – support từ trước đến giờ, cả ở pub lẫn chuyên nghiệp thì vẫn luôn không dễ dàng, đặc biệt là khi bạn phải thi đấu cùng những người có cá tính mạnh mẽ. Thật trớ trêu là một support hàng đầu như Kuro lại không thể hòa hợp những carry hàng đầu như XBOCT và RTZ. Điều này chỉ có thể lý giải là vì họ đã không đủ thông cảm cho nhau, từ đó không thể tin tưởng nhau để thi đấu như những người đồng đội. “Ego” của RTZ lớn, của XBOCT lớn, điều này chúng ta đều biết, nhưng của Kuroky thì sao? Tôi, chỉ là hoàn toàn là suy nghĩ cá nhân thôi, tin là cũng không nhỏ hơn là bao nhiêu đâu. Có điều cách thể hiện của Kuro khác với những thanh niên kia, anh ít bộc lộ hơn và dễ khiến cho chúng ta hiểu nhầm. Chẳng phải chúng ta đều có một người bạn như thế sao? Một thằng ít nói, đếch quan tâm kẻ khác nghĩ gì về mình và cứ lẳng lặng làm những điều nó cho là đúng. Và có đúng là đôi lúc rất muốn đấm nó không? Đấy, như vậy đấy. Nhưng nó lại thường là một thằng bạn tốt. Và như chúng ta thấy, sau tất cả, vẫn có những hình ảnh thân mật đến khó tin giữa Kuro với XBOCT và RTZ. Có lẽ là chả có ai left, hay ai right đâu.

Song điều tôi cho rằng là bước ngoặt quan trọng nhất khi Kuroky rời Secret không phải là việc chia tay với RTZ, mà là Kuroky lúc đó đã bứt ra khỏi cái bóng của người đồng đội Puppey. Hãy nghĩ mà xem, khi Kuro còn ở NAVI rồi Secret, chúng ta có ca ngợi anh không? Có, rất nhiều là đằng khác. Nhưng đó vẫn sẽ là một Kuroky trong cặp đôi support với Puppey. Kuro không phải là một người “an phận” như Akke, như MMY hay như pieliedie, mà anh, như những gì tôi nói ở trên, có một cái tôi cũng không hề nhỏ. Việc xung đột quan điểm với XBOCT và RTZ của anh có một điều khiến tôi băn khoăn, đó là Puppey ở đâu? Trong khi rõ ràng nếu các carry phần nào không nhận được sự trợ giúp từ support thì lỗi cũng phải có ở Puppey nữa chứ? Chỉ có thể lý giải đó là chính Kuroky đã có những bất đồng trong tư duy chiến thuật với người đội trưởng. Vậy thì sự ra đi của anh cũng dễ hiểu thôi, và giờ thì không cần ai phải dạy anh phải làm gì nữa, tự anh draft, tự anh chỉ đạo luôn, tự anh làm lên một team mới, team của Kuroky.

Và thấy không? Anh làm được. Từ 5Jungz rồi Liquid, Kuroky đã thể hiện được quan điểm chiến thuật của mình. Lối chơi của Liquid chính là sự đa dạng và thích nghi cực tốt với.

Lý Tiểu Long đã có một câu nói kinh điển thế này:
“Phải sắc bén như nước. Phải vô hình như nước. Đặt nước vào cốc, nước trở thành cái cốc. Đặt nước vào ấm trà, nước trở thành ấm trà. Nước có thể trôi đi, nhưng cũng có thể tàn phá mọi thứ”
Nước thì chẳng là Liquid đấy còn gì…

Và bây giờ, Kuro, từ một người chuyên đóng vai phụ cho Puppey, giống như là Watson với Sherlock Holmes, như Robin với Batman, thì nay anh đã thực sự bước ra làm chủ cuộc chơi của riêng mình.

– Gront Naux