Lịch sử và sự phát triển của Pos 1 và 2
Lịch sử và sự phát triển của Pos 1 và 2

Những ngày đầu của Dota 2 chuyên nghiệp, khu vực chiếm ưu thế nhất là Trung Quốc. Tại TI 2, team IG không những đoạt chức vô địch mà tất cả 5 team Trung Quốc đều lọt vào top 8. Họ là những vị vua của def high-ground và lối chơi kiên nhẫn. Họ còn có những đội trưởng huyền thoại như Faith, xiao8 và rOtk. Điều quan trọng là trên đỉnh của các kim tự tháp đó là những hard-carry, vị trí luôn dựa vào người đi mid để kiểm soát map và câu thời gian giúp họ farm được những món đồ cần thiết. Ở giai đoạn này, 4-protect-1 là chiến thuật thống trị. Trong những năm qua, định nghĩa về pos 1 và 2 đã thay đổi và phát triển mạnh mẽ. Bài viết này sẽ bao gồm lịch sử về vai trò của những Carry, cùng với các cột mốc quan trọng trong sự thay đổi lối chơi và thử nghiệm trong team.

_______
[MÔ HÌNH HỮU ÍCH CHO MỘT KỈ NGUYÊN HÀNG ĐẦU]
Trước tiên, điều quan trọng là phải hiểu chính xác pos 1 và 2 là gì. Trở lại 2012, hệ thống này đã được sử dụng như một tài liệu tham khảo toàn diện, viết tắt cho ba yếu tố:
1. Ưu tiên việc farm.
2. Vai trò chung trong team (carry,sp…)
3. Lane nào thường đi.

Người chơi ở pos 1 sẽ nhận được toàn bộ tài nguyên để gánh trận đấu. Họ thường được đi ở safe-lane và sự ảnh hưởng của họ sẽ tác động đến cách di chuyển cũng như chiến thuật của cả team khi về late game.
Pos 2 sẽ không nhận được nhiều sự hỗ trợ như pos 1, cũng như họ sẽ không trở thành người gánh team nếu trận đấu kéo về late. Thay vào đó, họ phải một mình chịu khổ ở lane mid và nhiệm vụ của họ là phải tạo được sự ảnh hưởng vào mid-game (cũng có thể nói là “anh hùng” ở mid-game vậy). Điều này sẽ tạo khoảng trống cần thiết cho pos 1 để họ kết thúc trận đấu.
**Mặc dù không phải là trọng tâm của bài viết này, pos 3 là vị trí được ưu tiên farm thứ 3 (họ thường phải đi một mình với trip-lane mà không có sự trợ giúp của sp), và pos 4/5 là các Support, với sự khác biệt cơ bản là người nào chọn hero đi rừng thôi.

Năm 2012, các top team đa số đều định hướng draft của họ xoay quanh hệ thống này. Đây là thời tuyệt vời cho carry mang phong cách classic BurNIng với những hero như Antimage, Naga Siren, và Morphling. Thật thú vị là ở Mid, lựa chọn hàng đầu gồm có TA, QoP và Invoker. Mặc dù, lúc này các trận đấu đều kéo về late nhưng đây là 3 hero có thể kết thúc trận đấu trong 35 phút và chỉ với 1 hoặc 2 item.
Thật dễ khi nhìn vào những số liệu thống kê và cho rằng những player đó farm tệ. Trong thực tế, thì game đã thay đổi nhiều. Chết mất nhiều tiền và những cách farm đã bị hạn chế vì thế Carry không thể tận dụng được tối đa nguồn tài nguyên trên bản đồ.

_______
Tóm tắt: Pos 1 là carry Safelane
_______

[THỬ NGHIỆM Ở CẤP ĐỘ CAO NHẤT]
Năm 2013 chứng kiến sự thay đổi về tiền từ việc giết hero và ăn trụ, cũng như việc thu thập và phân bổ tài nguyên hiệu quả hơn trong team. EE-sama bắt đầu nổi tiếng với sự tiến bộ riêng của mình – gây ngạc nhiên với vị trí Support trong khu vực. Khi chơi cho NoTideHunter (sau này là Alliance), kỹ thuật stack bãi ancient của anh ấy đã được các nhà phân tích đánh giá cao và được chấp nhận trong bối cảnh đó. Điều này đem lại cho vị trí Carry nhiều tiền và cho phép các thành viên còn lại farm khắp bản đồ.
Sự đổi mới không dừng lại ở đó. Các team bắt đầu xem xét về hệ thống phân cấp tài nguyên thay thế giữa các thành viên trong team. Alliance cũng vậy và đã vô địch TI 3, họ nổi tiếng về khả năng sắp xếp khoảng trống cho Loda và AdmiralBulldog farm. Có lẽ, yếu tố độc đáo của họ là vai trò của Bulldog khi đi off-lane. Trước đó mua được món gì sau Force staff ở vị trí này đã thành quá xa xỉ rồi. Tạo điều kiện cho anh không ai khác chính là S4, người đi Mid của team. Cũng giống với pos 2 năm 2012, nhiệm vụ chính của S4 là tập trung tạo khoảng trống. Với 2 carry khác trong team, S4 có thể thường xuyên chơi như một “mid-laner pos 3”.

Sự tiến bộ trong mùa giải 2013, nó trở nên rõ ràng hơn với phong cách chiến thắng lúc này là 3-protect-2 và thắng trận dựa vào kinh tế. Alliance có lẽ là đội đứng đầu trong việc xác định lại những phạm vị hoạt động trong hệ thống pos 1->5.
Trong giai đoạn chuyển tiếp giữa năm 2013 và 2014, những thay đổi lớn đã được thực hiện với “tiền”. Giết trụ, hero sẽ được nhiều tiền hơn và tiền có được theo thời gian cũng tăng lên. Sự ưu tiên farm bây giờ đã bước qua chương mới, nó không còn cuốn quá nhiều vào pos 1.

_______
Tóm tắt: Pos 1 và 2 là Safelane và Offlane. Stack rừng được ưa chuộng công đầu nhờ EE.
_______

[PHONG CÁCH ARTEEZY]
Một trong những đổi mới về kinh tế quan trọng đã bắt đầu trong giai đoạn này. Và được tạo nên bởi bàn tay non trẻ của PPD, đội hình team EG cùng với Fear (sau là Mason), Rtz, UNiVeRsE, zai đã tạo ra một ý tưởng hoàn toàn mới về thu thập tài nguyên. “Pos 1” safelane của họ lại phải lãnh nhiệm vụ tạo khoảng trống cho ngôi sao đi Mid. Rtz đã cho thấy những hero mid-game truyền thống có thể tạo ảnh hưởng lớn thế nào nếu được trao nhiều cơ hội. Những hero thuận tay của anh là Shadow Fiend và Templar Assassin đã hoàn toàn thống trị tất cả trong giai đoạn đầu game. Sự cạnh tranh bây giờ đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết về cách pos 1 và 2 hoạt động.

Vì ở TI 4, meta đã tự định hướng chính nó với snow-ball và tiền ăn trụ, pos 1 và 3 bắt đầu mất dần bản sắc trong việc đi lane. “Steamrolling” đối thủ của bạn càng nhanh càng tốt là rất quan trọng, đối với một số team thì việc nuôi carry đơn giản chỉ là phương án dự phòng.
Rõ ràng việc nerf đi lượng tiền đầu game là cần thiết, nhưng phong cách chơi của các team đã trở nên thú vị và độc đáo hơn nhiều so với các mùa giải trước. Giải pháp đưa ra là giảm bớt lượng tiền từ việc ăn trụ, thay vào đó là hệ thống mechanic mới: rune tiền. Mặc dù sự thay thế này nhằm giúp các team có thêm sự lựa chọn cho việc ưu tiên farm, nhưng chủ yếu nó cũng giúp người đi Mid có được lợi thế lúc đầu.

Miêu tả về pos 1 và 2 bây giờ hầu như không thể nói rõ được vai trò của họ trong team. Nếu có thì chỉ là lane họ đi đầu game hoặc mức độ ưu tiên farm và hết, rất hiếm khi nói về điều gì khác. Những thuật ngữ như “người chơi core” và “người đi safe-lane/ người đi mid” đã bắt đầu rõ ràng hơn, nhưng tiếc là tất cả không giống hệ thống cũ. Vai trò “hard carry” có xu hướng thay đổi giữa người đi safe-lane và người đi mid tùy thuộc vào meta mạnh nhất lúc đó. Kiểu chơi của một team bây giờ trở nên ít quan trọng hơn. S4 tiếp tục tạo khoảng trống và Rtz thì tận dụng khoảng trống đó.

_______
Tóm tắt: Mid pos 1 trỗi dậy với RTZ. Meta bắt đầu hoạch định lối chơi các đội.
_______

[TÍNH LINH HOẠT VÀ SÁNG TẠO – VỊ TRÍ CARRY MỚI]
Nói về team Secret, họ đã cho thấy rằng nếu bạn có một người chơi core đủ kỹ năng, thì đó sẽ là một ưu thế rất lớn trong việc chuyển đổi giữa safe-lane và mid-lane. Tính linh hoạt theo cách này cho phép những ngôi sao có thể chơi bất cứ hero nào cần farm nhiều và mở ra nhiều sự sáng tạo mới trong draft. Puppey đã tìm thấy sự tự do tuyệt vời với cương vị đội trưởng team Secret xuyên suốt vòng bảng TI 5.
Các phương pháp tiếp cận mới đối với core vẫn tiếp tục ở TI 5. Mặc dù chơi những hero thuần farm như Gyrocopter và PL nhưng CDEC.Agressif vẫn di chuyển liên tục và tp để giúp những lane khác ở early game. Điều này đã khiến nhiều lần đối thủ chết ngược khi họ dám dive trụ để giết offlaner. Nhiều người coi anh ta là một Carry mạnh nhất TI5.

Ngoài ra, với sự lãnh đạo của PPD, EG đã chứng minh thêm một cách khác để phân phối đất farm. Sau khi có level và 1-2 item nhỏ, safe-lane của họ, Fear sẽ vào rừng tìm kiếm đối thủ để gank. Trong lúc đó, support pos 4 – Aui_2000 ra giữ lane và bắt đầu farm cháy máy với những hero như Visage và Techies. Cùng với ngôi sao đi mid Suma1L, support tham lam Aui và một off-lane farm tương đối UNiVeRsE, thì vị trí pos 1 trong team EG hầu như không được phân chia rõ ràng. Chính phong cách độc đáo này đã giúp họ vô địch TI 5.
Các bản update tiếp theo (6.86 và 6.87) cho thấy sự thay đổi về việc tăng lượng tiền khi giết creep và trận đấu sẽ thiên về late hơn. Ngoài ra, một bãi quái mới gần secret shop của 2 bên cũng được thêm vào. Mặc dù cách chơi sáng tạo của Aui đã biến mất, nhưng điều này tạo cho các player cơ hội thử nghiệm với việc tạo khoảng trống và độ ưu tiên farm đang được phổ biến rộng rãi lúc này.

Trong suốt 2 major Frankfurt/ Shanghai, OG và Secret là 2 cái tên thay nhau thống trị bởi vì họ có pos 1 và 2 chơi linh hoạt. Tuy nhiên, trên bề mặt khá giống nhau nhưng hai team này lại thắng mỗi major với triết lý khác nhau về vai trò của Carry trong team. Miracle- đi mid cùng với n0tail chơi safe-lane. Họ học theo EG khi để Miracle- trở thành ngôi sao trong team và chiếm phần lớn lượng farm. N0tail thời điểm đó thường được đánh giá là carry tốt nhất, mặc dù khi draft hero Antimage thì Miracle- sẽ chuyển về safe-lane. Khả năng đổi lane cùng với vai trò rõ ràng ở những player đẳng cấp giúp bội đôi trong team họ có thể phát huy được kỹ năng và khả năng trình diễn cao nhất.
Mặc khác, Secret không bao giờ đưa EE-sama ra mid. Vị trí đó luôn luôn thuộc về W33 với Invoker trong tay và họ chắc chắn kiểm soát cả hai lane và cả trận đấu. Quan sát màn trình diễn của họ có thể khiến bạn nghĩ anh ta chính là Miracle- phiên bản Secret. Tuy nhiên, anh ấy cũng thường chơi những hero với vai trò tạo khoảng trống như Earth Spirit hoặc Windranger, trong khi đó EnVy out-farm tất cả với Ember Spirit và Slark. Cậu ta coi trọng farm tiền hơn cả Miracle-, trong khi vẫn giữ lối chơi tấn công thường thấy ở vị trí Core thứ 2 trong team.

Đến TI 6, lại có team như DC vào tận trận chung kết nhờ vào sự tỏa sáng của Resolut1on cùng với W33 bên cạnh. Team này đã chọn phong cách cổ điển 4-protect-1 và cho thấy tách biệt khoảng cách giữa pos 1 và 2 vẫn có thể xảy ra.

_______
Tóm tắt: Pos 1 và 2 luân phiên, nhưng có hai thái cực điển hình là Team Secret và OG. DC TI6 cho thấy 4-protect-1 vẫn chưa chết.
_______

[VƯỢT QUA GIỚI HẠN CỦA SỰ ƯU TIÊN]
Đầu năm 2017, Dota 2 ra mắt patch lớn, phiên bản 7.00 được tung ra cùng với những thay đổi mạnh mẽ về kinh tế. Với lượng tiền từ việc giết người được làm lại, nhưng có thêm nhiều bãi quái mới sẽ bù đắp cho việc đó. Rune tiền cũng xuất hiện quanh map và shrine lần đầu được giới thiệu giúp người chơi duy trì việc farm cũng như cung cấp thêm một lượng tiền khi phá nó. Cuối cùng, sự xuất hiện của Talent tree đã trực tiếp/gián tiếp cho phép thu thập được nhiêu tài nguyên hơn. Bây giờ, những Support trong 30 phút đầu sẽ giống như pos 2 ở năm 2012.

Mặc dù lượng farm tất cả mọi trí trong team đều tăng dần đều, nhưng các team đã tiếp tục đạt được thành công thông qua việc giữ được hệ thống ưu tiên farm (dù đã trở nên lỏng lẻo). EG và Team Liquid đã phá vỡ quy tắc này với việc pick những đội hình rất táo bạo. Cả hai team đều có các ngôi sao thuần farm ở pos 1 và 2, Offlane của hai team cũng chơi thành công những hero tham lam. Họ cũng cõ những ngôi sao support khá thoải mái với chỉ một lượng farm nho nhỏ (với EG thì cả hai sp đều thích nghi với điều này).
Cả hai đều từng trải qua giai đoạn khó khăn, nhưng trong khi EG không thể tìm thấy sự nhất quán cần thiết, thì Liquid cuối cùng đã đánh bại tất cả. Vận hành kỹ năng đáng kinh ngạc, có một leader giỏi và sự phối hợp hoàn hảo, tất cả đã giúp họ trở thành team mạnh nhất mùa giải. Không chỉ đoạt chức vô địch TI 7, họ còn có chuỗi vô địch 5 giải đấu liên tiếp trước đó. Bây giờ, việc gia tăng đáng kể lượng tiền trên bản đồ đã rõ ràng, nhưng các team có thể tìm thấy thành công với hầu như mọi cấu trúc kinh tế, miễn là họ sở hữu đủ kỹ năng và sự phối hợp.

Mùa giải liền sau đã cho thấy rất có ít sự sáng tạo trong pos 1 và 2. Các đội dường như đã thấy được sự thành công của Team Liquid và cố gắng bắt chước cách chơi của họ. Về phía gameplay: tiền từ việc giết creep được tăng lên. Số lượng melee creep ở Mid thay đổi, điều đó tạo ra kỉ nguyên 2 vs 2 ở mid. Sau đó, rune tiền đã có sự thay đổi lớn với việc nó mang lại nhiều tiền hơn cho cả team.

_______
Tóm tắt: Support có nhiều farm hơn và offlane-tham-lam trở lại. Sự thống trị của Liquid khiến các team bắt chước theo và meta không còn đa dạng.
_______

[TRỞ VỀ NGUỒN CỘI]
Những thay đổi về gameplay trở nên thường xuyên hơn, sự hồi sinh của sơ đồ 2-1-2 đang là meta hiện nay. Chuyện cả ba người chơi core đều có tiềm năng trở thành carry đã hoá bình thường.
Ở TI 8, sự sáng tạo không còn xuất hiện trong cách tiếp cận trận đấu mà nó thiên dần về chiến thuật của mỗi team. EG cho thấy sự độc đáo với vai trò của S4 trong team. Là một offlane, anh ta thường xuyên áp đảo lane ở early, điều đó mang đến cho anh ta một khởi đầu tuyệt vời. Sau khoảng 10 phút, S4 dựa vào đó để tạo nhiều khoảng trống nhất có thể trong mid và late game cho Rtz và Suma1L.

Team duy nhất thực sự nổi bật và mang một bản sắc riêng chính là OG. Họ là một team trẻ, phải vật lộn thời gian đầu để tìm ra lối chơi phù hợp và họ phải học cách tận dụng tối đa các vị trí trong team. Đến trận chung kết cuối cùng, cả thế giới hiểu rằng cách OG giành chiến thắng là nhờ kéo dài game về late với carry Ana và làm tất cả mọi thứ đề chờ đến khi anh ta đủ đồ để gánh team. Không quan trọng dù Topson cầm Invoker mid ăn hành đến nỗi phải té vào rừng. Không quan trọng dù Seb (7ckingmad) phải cầm hero Support để đi off. Miễn là Ana được cho một cơ hội để gánh kèo thì họ vẫn còn khả năng giành chiến thắng. Giữa một mùa giải hỗn loạn nhất về sự ưu tiên farm, chiến thuật 4-protect-1 lại giúp OG mang khiên Aegis về nhà, đồng thời viết nên một câu chuyện cổ tích đẹp nhất trong làng Esport từ trước đến nay.

Tổng kết, các khái niệm về pos 1 đã phát triển mạnh theo thời gian. Điều này đã bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong lối chơi, những đổi mới phong cách chơi của các team, và làn sóng của những player mới nổi đã mang đến những kỹ năng độc đáo và đa dạng.

_______
Tóm tắt: Nhờ IceFrog nên 2-1-2 comeback, và 3 core đều có thể thành pos 1. Nhưng chiến thắng lại thuộc về team OG, đội sử dụng chiến thuật cổ xưa 4-protect-1.

Đoạn sau còn nói về các bộ đôi Dota mà thôi mình lược qua