wings gaming
wings gaming

Sau rất nhiều cân nhắc cũng như chờ đợi thì cuối cùng, các thành viên của Team Random (aka Đương kim vô địch TI6 – Wings Gaming) đã đưa ra các phát biểu chính thức của mình vào sáng nay, về những thay đổi của team trong suốt thời gian qua. Họ cũng khẳng định rằng đang dồn toàn bộ tâm huyết vào Kiev Major – giải đấu mà kết quả của nó sẽ định đoạt việc liệu có một tổ chức gaming nào đó quan tâm đến việc tài trợ cho họ hay không, dù rằng cả năm thành viên quyết định sẽ vẫn tiếp tục sát cánh cùng nhau.
1. Post của Y`(Innocent): http://weibo.com/ttarticle/p/show?id=2309404099729834304211
“Dưới đây là một tóm tắt ngắn gọn về những gì chúng tôi đã trải qua, kể từ sau tết Nguyên Đán cho đến nay.
Từ ngày 3/2 trở đi, cả team bắt đầu gặp vấn đề trong việc tập luyện, không có ý tưởng hay ho nào được đưa ra, phong độ thi đấu sụt giảm. Chúng tôi cũng đã không thể chuẩn bị tốt nhất cho Starladder i-League vào cuối tháng. Trong quá trình tập luyện, chúng tôi không có những cải thiện rõ ràng về lối chơi và động lực thi đấu cũng chẳng còn được như trước. Tình hình cứ tiếp diễn như vậy cho đến khi bắt đầu có những chuyện không hay xảy ra. Thường thì cứ đến mồng 8 hàng tháng là chúng tôi sẽ được nhận lương nhưng tháng Hai vừa rồi, chúng tôi bị chậm lương cho đến tận 15/3, tức là lương của ngày 8/3 cũng bị nợ luôn. Những chuyện như thế này, chúng tôi khi đặt đặt bút kí hợp đồng, vốn tin tưởng là sẽ không bao giờ xảy ra, bởi khi đó tổ chức rất hứa hẹn, làm ăn đàng hoàng và rất chuyên nghiệp.
Nhưng vấn đề tiền bạc không hẳn là tất cả, mà điều khiến chúng tôi bận tâm nhất trong suốt những rắc rối vừa qua, chính là thái độ của các nhà quản lý đối với team. Phải nói rằng kể từ khi được giới thiệu với ông chủ của Wings Gaming, và từ đó gia nhập tổ chức, thì chúng tôi hết sức biết ơn anh ấy vì những quan tâm mà anh dành cho team. Ông chủ thường đến ăn cùng đội, theo dõi quá trình tập luyện và luôn khuyến khích, động viên team trước thềm các giải đấu. Thế nhưng kể từ khi chúng tôi vô địch TI, thì ông chủ “biến mất”, chúng tôi rất khó để liên lạc với anh ấy chứ đừng nói đến gặp trực tiếp. Khi bị chất vấn về việc nợ lương thì anh ấy chỉ ậm ừ qua loa. Đây không đơn thuần chỉ là chuyện tiền nong, mà hơn cả nó là cảm xúc. Những xúc cảm tiêu cực ấy, cộng với việc môi trường cạnh tranh của DOTA ngày càng gay gắt thì năm người chúng tôi quyết định rời khỏi tổ chức để có thể toàn tâm toàn ý cho Kiev Major.
Và cuối cùng thì, ông chủ đã quyết định xuất hiện, trả nợ lương cho chúng tôi và còn tổ chức một buổi gặp trước khi bước vào Major. Cảm ơn, ông chủ!
Mặc dù phải mất rất nhiều thời gian để chúng tôi có thể chia sẻ những điều này sau khi đã làm các fan thất vọng với nhiều màn trình diễn tệ hại, và thậm chí những dòng này có thể gây ảnh hưởng xấu đến con đường thi đấu chuyên nghiệp trong tương lai của tôi, nhưng tôi vẫn tin rằng mình cần phải làm như vậy, cần phải lên tiếng một rõ ràng. Kiev Major lần này sẽ là lần đầu tiên, và cũng là lần cuối cùng chúng tôi thi đấu dưới tag Team Random (sau đó có thể team sẽ đổi tên, thi đấu dưới quản lý một Gaming nào đó khác – ND), và chúng tôi sẽ cố hết sức để cho mọi người thấy chúng tôi vẫn còn yêu Dota nhiều đến thế nào.
Tóm lại, việc gì xảy ra thì cũng đã xảy ra rồi, và tất cả đều là những trải nghiệm đắt giá. Những ngày này và sau đó nữa, tôi sẽ luôn trân trọng từng khoảnh khắc mà tôi có được, với những người anh em mà với tôi, họ chính là một gia đình. Cảm ơn đồng đội, cảm ơn những ai đã dành sự quan tâm cho chúng tôi”.
2. Post của Shadow: https://media.weibo.cn/article…
“Chào mọi người, hãy để tôi giải thích ngắn gọn về việc vì sao chúng tôi lại rời khỏi tổ chức Wings.
Thật ra thì cũng đơn giản thôi, kể từ tháng Hai năm 2017 thì team không còn nhận được lương nữa. Chúng tôi hỏi ông chủ về việc này thì ban đầu ông ấy nói là chịu khó đợi một thời gian ngắn. Nhưng khi đến hẹn thì vẫn chẳng thấy lương đâu. Hỏi lại lần nữa thì lại có một lý do khác được đưa ra và đến ngày trả lương của tháng Ba thì vẫn bặt vô âm tín. Vậy là về cơ bản thì chúng tôi bị nợ lương hai tháng. Ông chủ tiếp tục đưa ra lý do để trì hoãn và nửa tháng nữa trôi qua mà không thấy động tĩnh gì.
Thật ra chúng tôi cũng không phải quá mè nheo chuyện tiền nong này làm gì, tổ chức khó khăn thì chúng tôi rất thông cảm, nhưng thái độ ậm ừ, quanh co né tránh, đã cho thấy giữa tổ chức và team đã không còn đủ tin tưởng với nhau nữa. Chúng tôi đã vô cùng thất vọng và cuối cùng bằng các biện pháp pháp lý, chúng tôi đã rút khỏi Wings Gaming, lập Team Random. Tôi cũng xin các bạn hãy bỏ ngoài tai những tin đồn thất thiệt, những flame vô căn cứ trên mạng suốt những ngày qua. Dù thế nào, xin mọi người hãy dành sự tôn trọng cho tổ chức Wings Gaming. Mặc dù đã rời khỏi tổ chức cũ nhưng roster của chúng tôi vẫn vậy, và sẽ luôn như vậy. Cảm ơn các fan đã luôn ủng hộ chúng tôi”.
3. Post của Blink: https://media.weibo.cn/article…
Chúng tôi chỉ là năm thằng thanh niên yêu Dota. Dota chính là vận mệnh đã gắn kết chúng tôi lại với nhau, gia nhập Wings, đi lên từ những kẻ vô danh cho đến chức vô địch ESL Manila, rồi bị loại sớm ở Manila Major, tìm lại phong độ với the Summit 5, và cuối cùng là vinh quang tại TI6. Năm người chúng tôi trưởng thành cùng với nhau, đi qua thất bại và khó khăn, rồi cùng nếm trải hương vị chiến thắng. Bằng lối chơi đa dạng, phong phú, chúng tôi đã nhận được sự thừa nhận và yêu mến của những người đam mê Dota, xin cảm ơn các bạn rất nhiều.
Mặc dù chúng tôi vô địch TI6 nhưng Wings về cơ bản vẫn là một tổ chức nhỏ vào thời điểm đó, với những cách thức điều hành, quản lý chưa thật sự già dặn. Chúng tôi vẫn là năm thanh niên trẻ theo đuổi giấc mơ, chỉ muốn được chơi Dota cùng nhau, nên chúng tôi thực ra cũng chẳng quan trọng lắm đến việc phát triển của tổ chức. Tiền thưởng TI, được chia 80/20. Tỉ lệ như thế, nếu hỏi một số người am hiểu thì các bạn sẽ biết là tương đối lời cho tổ chức khi mà thường thì mức ăn chia mà tổ chức nhận sẽ không cao số tiền mỗi thành viên có được (tổ chức ăn 20, mỗi thành viên chỉ được 80/5=16), nhưng chúng tôi muốn đền đáp cho tổ chức và hy vọng Wings Gaming sẽ phát triển nhanh hơn, mạnh mẽ hơn. Từng thành viên đều muốn gắn bó lâu dài dưới một mái nhà – nơi mà giấc mơ của chúng tôi được bắt đầu, để từ đó chinh phục những thử thách mới.
Màn trình diễn của Wing sau TI6 không được tốt, chúng tôi trải qua nhiều thăng trầm, và có lẽ, đã bị dính “lời nguyền TI”. Sau khi nhận được khoản ăn chia lớn thì tổ chức cũng không có thay đổi gì đáng kể. Kể cả những lợi thế về truyền thông, thương mại đến từ chức vô địch TI cũng không được tận dụng. Đúng vào lúc này thì ông chủ có vẻ như không còn quan tâm đến chúng tôi nữa, trong khi chỉ vài tháng trước đó thì anh ấy thường xuyên đến thăm, động viên toàn đội. Chúng tôi lúc đó như những người bằng hữu tốt, cùng chung mục đích đưa Wings Dota 2 phát triển. Nhưng chẳng hiểu vì sao khi mà đã đạt được đỉnh cao tại TI thì tình hình đã đảo ngược, sự quan tâm, thậm chí là liên lạc giữa ông chủ và team đã biến mất. Sau Tết, chúng tôi cố gắng cải thiện phong độ, làm lại từ đầu, nhưng lại đúng lúc ấy, tổ chức bắt đầu ngừng trả lương. Ban đầu thì chúng tôi không bận tâm lắm, đợi một thời gian thì không vấn đề gì, nhưng cho đến khi ông chủ bắt đầu quanh co trì hoãn hết lần này đến lần khác thì chúng tôi thật sự thất vọng. Hai tháng với rất nhiều lần hứa hẹn nhưng thời gian cứ thế trôi đi mà chúng tôi không nhận được gì cả, một câu trả lời thỏa đáng cũng không. Chúng tôi cảm giác như bị lừa. Không phải vì chúng tôi thiếu tiền, chúng tôi sẵn sàng cùng tổ chức vượt qua giai đoạn khó khăn, nhưng thay vì những trao đổi thẳng thắn, thì những gì chúng tôi nhận được đã khiến cả team không còn lòng tin vào tổ chức nữa. Mặc dù cuối cùng thì ông chủ cũng không bỏ trốn hay cắt liên lạc, và cũng đã trả đủ nợ lương nhưng trái tim của chúng tôi đã không còn ở Wings nữa.
Xin cảm đến tất cả những người bạn đã quan tâm và cổ vũ chúng tôi, hy vọng rằng cả team sẽ thi đấu tốt tại Kiev”.
Post của Faith_bian: https://media.weibo.cn/article…
Năm người chúng tôi, bằng những biện pháp pháp lý, đã chính thức cắt hợp đồng với tổ chức Wings Gaming. Một chương mới trong hành trình của chúng tôi đã chính thức được bắt đầu. Và trước khi những trận đấu của Major diễn ra thì tôi muốn được làm rõ một số vấn đề, để chia sẻ với các fan, và cũng để cho bản thân tôi được nhẹ lòng hơn.
Trước hết hãy nói ngắn gọn về quá trình diễn ra sự thay đổi này. Bắt đầu từ ESL Genting 2017, giải đấu cuối cùng mà Wings tham gia trước tết Nguyên Đán. Thời điểm đó chúng tôi thi đấu không được tốt, bầu không khí trong team bắt đầu xấu đi. Mọi chuyện cũng không đến nỗi quá tệ khi trong game thứ hai của kèo Bo3 với Newbee, chúng tôi đã có được lợi thế nhờ sai lầm của đối thủ và từ đó, giải quyết được trận đấu qua một màn lật kèo khó tin. Game đấu đó đã tiếp thêm cho chúng tôi sự hưng phấn và rất nhiều động lực. Nhưng, sang đến game 3, đến lượt chúng tôi mắc sai lầm sau khi đã dẫn tới 20k gold. Chúng tôi thua và tâm trạng của chúng tôi sau đó là rất tệ, sự tự tin đã không còn.
Gặp lại nhau sau Tết, chúng tôi thậm chí suýt chút nữa thì disband nhưng rồi đã quyết định tiếp tục chơi cùng với nhau. Cả team bắt đầu làm lại, tìm lại nhịp độ tập luyện và thi đấu. Kết quả nhì cũng không có gì đáng nói, như các bạn đã thấy ở SLI và DAC. Nghèo nàn. Đúng vậy, nhưng đó cũng là lúc mà ngọn lửa chia ly giữa team và tổ chức Wings Gamnig bắt đầu nhen nhóm.
Bắt đầu từ tháng Hai, tổ chức dừng trả lương cho chúng tôi. Hạn trả lương là vào ngày 8/2 nhưng đợt lương đó đến tận ngày 15/3 mới đến tay chúng tôi, tức là lương ngày 8/3 cũng bị nợ luôn. Trong mắt nhiều người thì ba cái đồng lương có gì đâu mà căng thẳng quá, nhà vô địch TI thì thiếu gì tiền? Nhưng, với chúng tôi thì mọi chuyện không đơn giản như vậy. Chúng tôi – cả team lẫn tổ chức – đều là những người đi lên như bàn tay trắng, có được ngày hôm nay là cả một sự nỗ lực đến từ ông chủ, manager, và các thành viên. Ban đầu, ông chủ thường xuyên quan tâm, khích lệ chúng tôi, cả trong lúc tập luyện và thi đấu, nhưng về sau này, khi team gặp khủng hoảng, thì sự thay đổi thái độ của anh ấy đã khiến chúng tôi thất vọng, cứ như thể anh ấy không biết rằng team đang gặp vấn đề vậy. Điều này có thể là vì tổ chức đang hướng đến nhiều mục tiêu hơn. Thứ lỗi cho tôi khi có thể tôi hơi ích kỷ, nhưng cảm xúc của chúng tôi đã không trân trọng, khi mà chính team Dota 2 này đã ở bên tổ chức sớm nhất, từ những ngày đầu thành lập. Dù lý do có là gì đi chăng nữa, sự ngây thơ của chúng tôi hay sự vô tâm của ông chủ, thì việc chia ly là tất yếu.
Vì lý do đó, trong lòng chúng tôi đã không còn coi tổ chức này là nơi thích hợp để chúng tôi có thể tiếp tục theo đuổi giấc mơ, và chúng tôi sẽ tìm một nơi khác. Chúng tôi cảm kích việc Wings Gaming đã xin lỗi chúng tôi, cũng như đã chấp thuận để chúng tôi ra đi, tôi cũng hy vọng Youth Tech có thể phát triển thuận buồm xuối gió.
Cuối cùng, chúng tôi xin cảm ơn các fan đã hết lòng ủng hộ, thật vinh dự khi có các bạn ở bên. Chúng tôi vẫn là chúng tôi, 5 thành viên mà các bạn theo dõi kể từ những ngày đầu.”

Người dịch: Gront Naux.
Nguồn tiếng Anh: http://www.26andstupid.com/…/team-random-ex-wings-weibo-st…/