enternal envy dota 2
enternal envy dota 2

– Hello, how are you doing?

+ I’m doing good. Haha. I can’t answer that question. (đừng mong hiểu đuợc đại đế – nd)

– Anh có thể cho biết tại sao mình lại chơi không ổn định như vậy? Có những lúc anh chơi như 1 vị thần, nhưng có những khi lại biến thành thằng đần.
+ Tôi nghĩ là do draft. Nhiều khi trong lúc draft sẽ không nhìn thấy vấn đề, nhưng khi vào trận thì nó không được như mong muốn. Ví dụ như trận tôi cầm Spectre gặp Liquid vậy, tôi cần phải làm gì đó để cải thiện tình hình. Đôi khi tôi lại hiểu rõ và tự tin vào draft của mình, và sẽ phát huy đuợc nó mặc dù ban đầu nhìn có vẻ thua. Nó tuỳ thuộc vào sự hiểu biết của bạn vào game.

– Anh từng đuợc mời về EG 4 hay 5 lần. Tại sao anh lại từ chối?
+ Khi bắt đầu sự nghiệp, tôi không muốn chơi cùng những player đã có tên tuổi mà muốn chơi với những nguời ít nổi tiếng hơn. Tôi từng đuợc mời đến SADBOYS, và từng có ý định chơi ở đó khi chưa biết họ chơi tốt thế nào. Nhưng sau đó họ vô địch vài giải đấu nên tôi không muốn tham gia nữa. Tôi không muốn chơi ở những team đã có sẵn thành công. (đại đế muốn dựng nên đế chế của riêng mình – nd). Ở Dota 2, có những player thắng TI 1 lần, nhưng không ai thắng lần thứ 2, cũng không có ai là vị thần thật sự ở Dota cả. Không như Faker thắng TI ( của LoL – nd) mấy lần. Tôi cũng muốn đuợc vậy. Nhưng rồi sau TI4 hay 5, tôi từ bỏ suy nghĩ chơi cho những team không nổi tiếng lắm vì nó sẽ không mang lại thành công. Rồi tự nhiên Wings thắng TI6, và giờ đây team IG cũng rất mạnh, và họ cũng chỉ bất ngờ xuất hiện. Tôi sau đó chọn gia nhập Team Secret và chơi cùng với Puppey, player từng thành công nhất trong lịch sử Dota, và giờ có thể vẫn thế.

– Ở các team nổi tiếng, đặc biệt là các team phuơng Tây, khi họ đạt đuợc một số thành công nhất định, sẽ có nhiều áp lực hơn, và họ bắt đầu thất bại, mất đi những niềm vui và sự hứng thú khi chơi Dota. Có thể đó cũng là lý do mà anh thất bại?
+ Không. Lúc đó tôi không sợ cái gì cả. Giờ thì có thể tổn thương một chút, nhưng vào lúc đó, tôi chỉ muốn tìm kiếm con đuờng thành công nhất dành cho mình.

– Dota 2 năm qua có những thay đổi lớn với hàng loạt team mạnh.
+ Tôi đồng ý. Điều đó có thể thấy ở bất kì game nào. Ban đầu sẽ có những nguời thống trị game, nhưng dần dần sẽ xuất hiện những nguời khác cạnh tranh. Như Trung Quốc thống trị Dota 1, rồi đột nhiên Navi vô địch TI1. Có thể do lúc đó các team Tàu chưa có đủ cơ sở vật chất cho Dota 2. Nhưng sau đó thì IG vô địch TI2, rồi phuơng Tây lại vô địch, nhưng xếp sau là các team TQ. Giờ đây thì rất nhiều team mạnh.

– Nếu theo truyền thống thì năm nay TI sẽ là một team phương Tây vô địch. Anh nghĩ ai sẽ vô địch?
+ Cá nhân tôi nghĩ Virtus Pro. Nhưng còn rất nhiều team khác, từ ổn định như OG, EG đến những team mới trỗi dậy như Liquid, IG

– Giờ nói về team NP của anh. Anh có thể cho biết câu chuyện dẫn đến sự thành lập team và vì sao lại lấy team NP?
+ Trong Dota có rất nhiều lừa đảo về tiền. Những giải đấu hứa lèo, như giải gì đó ở Malaysia ( Major All Stars, iG có BurNIng 430 ChuaN vô địch, ChuaN đến h vẫn chưa nhận hết tiền thưởng – ND ). Tôi cũng bị scam khi còn ở Speed Gaming mà tôi từng viết blog về nó. Rồi sau đó tôi gia nhập Cloud 9. Đó là một tổ chức tốt, nhưng lúc đó nó không phù hợp lắm với Dota. Giải thuởng trong Dota rất cao, và họ lấy 20%. Ngày nay thì nó không còn cao như thế nữa, trừ các team ở châu Á. Vài team có những con số cao khủng khiếp như 50% (Wings TI6 – ND). Cloud 9 không kiếm đủ tiền từ sponsors. Thậm chí tiền lương cũng chỉ bằng với tiền thắng giải. Lúc đó rất khó để thương luợng vì Dota rất khác, nhưng tôi vẫn rất thích Cloud 9.
Rồi tôi đến Secret. Chúng tôi tin tuởng vào đội truởng của mình, một người cực kì kinh nghiệm, và những lời anh ấy nói, như là Secret là cho players, và mọi thứ đều cởi mở. Rồi chúng tôi thắng nhiều tiền thuởng, nhưng nhiều team đã nhận đuợc mà chúng tôi thì phải rất lâu mới thấy. Thường một team sẽ lấy 10% từ giải thuởng. Tôi không nghĩ con số đó cao. Nhưng tôi nghĩ là nó phải tuỳ thuộc vào giải thuởng. Chúng tôi thắng 1 Major, xếp nhì 1 Major khác, và có thành tích ở vài giải LAN, nên 10% là rất nhiều. Arteezy và Universe chỉ chơi một khoảng thời gian ngắn và không có nhiều thành tích nên họ không than phiền, nhưng với những thành viên còn lại thì nó khá là khó chịu.
Và nó cũng không hẳn là về vấn đề tiền bạc nữa.

– Như là minh bach?
+ Có rất nhiều lời nói dối. Tôi không thật sự hiểu về tiền. Tôi chỉ là một thằng nhóc, và chưa từng làm việc ở đâu ngoại trừ chơi Dota. Chỉ đến khi tôi tự bản thân mình tìm hiểu thì mới thấy. Trong một khoản thời gian dài tôi không quan tâm về tiền bạc, nhưng những khoản tiền đó rất lớn, như Secret chi vào thuê porn và thức ăn. Như khi chúng tôi đi ăn sang chảnh, tổ chức đứng ra thanh toán. Nhưng sau đó nhận rằng tiền đó là từ mình, thậm chí là hơn thế nữa. Tiền của chúng tôi chi cho khá nhiều thứ, ngay cả là chi cho player mới.

– Anh có sợ rằng mình cũng sẽ trở nên như thế sau này không?
+ Thật ra thì không. Tôi không nghĩ mình sẽ trở thành như thế. Khi có deal hay nhà tài trợ nào mới thì tôi đều nói với các đồng đội. Hiện giờ chúng tôi chỉ đơn giản chia đều mọi thứ. Tôi không muốn tạo áp lực cho những nguời khác khi phải nói về tiền bạc. Nhưng có lẽ khi chúng tôi có nhiều tiền hơn, tôi sẽ bàn về chuyện giữ lại một phần cho tổ chức. Còn giờ thì cứ chia đều thôi.

Người dịch: LyS
Source: https://www.youtube.com/watch?v=uwRleUu4JO8

=======

Update tí tin chuyển nhượng: Mss xác nhận Aui quay lại support 4 còn EE quay lại carry. Accel của Team Infamous tiết lộ Timado ( sn 2000, trước đi mid cho Freedom, người Peru, được xem là Rtz của SA ) sẽ gia nhập NP 😀 H đến phiên mn đáp gạch EE như thường lệ :v

=======