xboct
xboct
Về Anji
– Xboct không có ý định quay lại dù có vài team đề nghị. Nhưng gần đây Xboct muốn chơi và Anji có lời đề nghị hấp dẫn.
– Xboct đuợc mời vì nhiều người biết đến tên tuổi Xboct.
– Esport đang phát triển, và thế hệ trẻ ảnh huởng điều đó. Các câu lạc bộ bóng đá đều dần dần sẽ có các team esport của riêng mình.
– Team Dota 2 sẽ thu hút thêm người hâm mộ trẻ cho câu lạc bộ, và cũng có nhiều người trẻ trong câu lạc bộ muốn làm những điều mới mẻ.
– Anji cung cấp mọi thứ cần thiết cho team, nhưng họ vẫn còn lạ lẫm với Dota. Có một manager đang đuợc thử việc để giúp team.
– Team Anji có thể bootcamp ở Moscow, nhưng không biết có phải trong sân vận động không.
– Xboct là nguời quyết định roster, và có cập nhật cho Anji. Anji cũng có đề nghị vài nguời cho Xboct tham khảo.
– Anji muốn có thành quả nhanh chóng, nhưng Xboct cố gắng giúp họ hiểu rằng “nhanh” và “thành công” là hai việc khác nhau. Team đuợc thành lập nhanh chóng, và vẫn đang được thử nghiệm. Tuy nhiên, vài người trong tổ chức đã thông cáo về team và thậm chí đăng kí ở vài giải. Mọi việc đã đuợc sửa chữa lại sau đó.
– Xboct chọn ba thành viên của Comanche vì họ chơi với nhau một thời gian, và đều muốn chơi với Xboct. Xboct khen ngợi các thành viên dù họ còn trẻ, và anh ấy không thấy ở họ sự trẻ trâu. ( Tuy nhiên sau đó Anji vừa kick ilTW và Misha, thay bằng Nofear và NT – ND )
– Xboct nghĩ rằng các đồng đội ( cựu thành viên Comance ) đã chơi tốt ở vòng loại Kiev, nhưng họ có ý định đổi team ngay từ truớc khi bắt đầu. Họ chỉ chơi vòng loại cho xong rồi thôi.

Về sự khác nhau giữa esports và các môn thể thao thông thuờng
– Những người trong các môn thể thao truyền thống vẫn nghĩ Dota chỉ là một game giải trí đơn thuần và chưa thật sự nghiêm túc khi nghĩ về nó, và Xboct đang cố gắng thay đổi suy nghĩ đó.
– Thay đổi đội hình là một trong những vấn đề làm chùn chân các nhà đầu tư vào Dota 2. Họ không biết đội hình đó sẽ tồn tại đuợc bao lâu. Nhưng Dota 2 không giống các môn thể thao thông thuờng khi bạn không thể chơi bên cạnh người mà bạn không thích, và cũng không hiệu quả nếu một team có hơn 5 players.
– Player cũng không bị trừng phạt trong esports. Điều đó tốt cho players, nhưng không tốt cho tổ chức.
– Các hợp đồng khắt khe cũng không có vẻ hiệu quả trong esport vì các players không thích bị ràng buộc. Tổ chức có thể bắt player vi phạm trả tiền, nhưng những player đó có thể tweet trên mạng và nói rằng mình bị ăn hiếp bởi một tổ chức lớn. Sẽ có khoảng 20% hiểu rằng đó là một điều khoản trong hợp đồng, nhưng phần đông còn lại là những thanh niên 17-18 sẽ không hiểu hết câu chuyện, mà họ chỉ nghĩ theo hướng có lợi cho player yêu thích của mình.
– Đã có nhiều team thuê những người phụ trách chuyên biệt trong vài mảng, nhưng đại đa số vẫn chưa có.
– Sự chuyên nghiệp trong Dota 2 vẫn còn ở mức sơ khai. Vài người muốn thành lập các hiệp hội, nhưng đó không phải là việc dễ dàng.
– Dota 2 cần một tổ chức đứng đầu. Valve cố gắng trở thành “đầu não” để mọi người hướng theo, nhưng họ vẫn chưa quan tâm về cấu trúc. Ở LoL, Riot là tiếng nói cuối cùng, nhưng ở Dota 2 thì ai làm chuyện người nấy.

xboct dota2
xboct dota2

Về CIS
– So với VP thì các team khác ở đẳng cấp thấp hơn, nhưng tất cả đã chơi tốt. Nếu VP chơi tốt ở Major chứng tỏ rằng CIS vẫn mạnh, chỉ có điều VP mạnh hơn phần còn lại. Còn nếu VP chơi kém thì mọi người phải cố gắng tiến bộ hơn nữa.
– Tán thưởng Dendi và Navi về màn trình diễn của họ ở vòng loại.
– XBoct không đồng ý việc vì Major ở CIS nên VP phải được direct invite. Theo anh, VP chơi ở ít giải, và thậm chí có vấn đề với internet ở 1 vòng loại. VP cũng không thắng Boston, và bất cứ thứ gì sau đó, nên direct invites phải được giành cho những team xứng đáng hơn.
– XBoct cũng không nghĩ việc CIS chỉ có 1 slot ở Major tổ chức trên sân nhà là tồi tệ.
– Ủng hộ vòng loại được chia nhỏ như thế này, và cho rằng nó sẽ giúp Dota tiếp cận đến nhiều nơi hơn, và mỗi khu vực đều có cơ hội.
– XBoct nói về Lil, “Nếu những cái cậu ta nói chỉ là lời nói đùa, thì nó không hài hước lắm. Họ có thể chơi tốt hiện nay, nhưng mọi thứ có thể thay đổi 6 tháng sau. Và tweets của cậu ấy thì vẫn cứ ở đó. Tôi không thích tranh chấp và không bao giờ viết xấu về người khác nếu họ không đáng nhận điều đó. Những tweet của cậu ta đầy tính ngạo mạn và coi thường người khác.
Lil không phải là người xấu. Cậu ta có quyền làm thế, nhưng đồng thời nó cũng sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của đội. Giả sử VP đứng chót ở Major thì sao? Lúc đó cả team sẽ chịu những lời cay độc. Ramze666 là một thằng nhóc vui tính và lạc quan, và nếu mà team thua thì những comment tiêu cực sẽ trút lên đầu thằng bé. Cả 9pasha – một người tử tế và trầm lặng, và Solo – người đã cố gắng rất nhiều nhưng lại phải gánh chịu những lời nhục mạ chỉ vì sự kiêu ngạo của đồng đội mình.
Tôi không biết tại sao Lil làm thế, và vẫn được cho phép tiếp tục. Có thể đó là một cách quảng bá. Cậu ấy nên tập trung vào game thay vì vào cộng cồng, và mọi thứ sẽ tốt đẹp.”
– Việc tổ chức kiểm soát từ ngữ của thành viên sẽ tùy thuộc vào tình huống.
– Về các dữ liệu cho thấy sự thụt lùi về lượng người chơi của Dota, XBoct không cho rằng Valve làm hỏng game, mà thật ra game càng trở nên thú vị hơn. Game trở nên dễ hơn, nhưng có lẽ chưa đủ dễ nên mọi người tìm đến game khác. Với riêng XBoct, những thay đổi làm anh có hứng thú muốn chơi trở lại. Anh chơi không phải chỉ vì tiền, mà còn vì đam mê nữa.