Puppey:”Tôi muốn một team đích thực hơn là chỉ một nhóm người tài năng.”

0
175

1. Q: Tôi thấy rằng năm vừa qua anh và team của mình thay đổi khá nhiều. Secret trước đây được lập ra là để giành chiến thắng. Còn giờ đây trông giống như học viện Puppey hơn?
P: Có lẽ là đúng thế. TI đôi khi là một trải nghiệm đau đớn. Mọi người tham gia mang theo những mong ước và ước mơ, để rồi sau đó phần lớn bị vỡ mộng. Team Secret sau TI5 cũng vậy, mọi người có những lối đi riêng cho mình và không ai muốn tiếp tục, còn mình tôi ở lại. Tôi phải giữ gìn thương hiệu Secret, và vì thế Team Secret giống như học viện Puppey vậy. Nó cũng mang lại những bất lợi cho tôi vì giờ đây tôi phải giải quyết mọi chuyện một mình, và tôi cũng khó mà rời bỏ Secret để tham gia một team khác tốt hơn vì tất cả mọi người đều nghĩ tôi sẽ không đời nào Puppey rời khỏi Secret.

2. Q: Vậy nó như một gánh nặng đối với anh?
A: Nó không hẳn là một gánh nặng. Cái gì cũng có hai mặt của nó. Mặt tiêu cực là tôi ít được chào mời gia nhập các team khác, và cũng thêm nhiều trách nhiệm nữa. Mặt tích cực thì khi mình tự làm việc gì đó thì bản thân sẽ thấy tốt hơn lúc hoàn thành. Nhưng đôi khi có những việc không như mong muốn xảy ra, ví dụ như những thỏa thuận, mà bạn chỉ ước là chưa từng phải động đến nó. Nó như một cái mớ hỗn độn cứ đập liên tục vào mặt, và tôi chỉ ước mình có thể ngồi xuống nghỉ ngơi một chút.

3. Q: Có vẻ như là MidOne và MP đã cùng anh trải qua một thời gian dài. Còn về hai người mới thì sao? Vì sao anh chọn họ?
P: Trước hết nói về Maurice (Khezzu – nd). Đôi khi tôi gọi cậu ta là Benjamin. Tôi nói chuyện với cậu ấy ngay sau khi Forev quyết định rời team vì tôi nghĩ Khe Dzú là một offlaner rất tài năng, đang tiến bộ từng ngày. Tôi cảm thấy hứng thú với cậu ấy, và sau đó mọi thứ khá tốt. Tôi không quan tâm chúng tôi thua bao nhiêu giải đấu, nhưng tôi tin mình đã giành nhiều chiến thắng với cậu ấy vì tôi thấy rất vui khi chơi với Khe Dzú.
Còn về YapzOr. Cậu ấy khá giống Maurice, tài năng và muốn chơi trong team. Tôi nói chuyện với cậu ấy, và ngay lập tức bỏ các sự lựa chọn khác. Tôi cũng liên lạc với vài người, nhưng YapzOr trả lời tôi đầu tiên. Cậu ấy là bạn của Maurice, và đã gây ấn tượng với tôi.

4. Q: Anh có thể gần như chọn bất kì player nào mình muốn. Vài người sẽ chọn những player cùng đẳng cấp với mình, còn vài người lại chọn những người bổ sung khiếm khuyết của mình. Còn anh thì sao?
P: Nó khá là kì lạ với một game như Dota. Đôi lúc cũng ổn khi có người bù đắp cho nhau, nhưng cũng có khi tập hợp những player tài năng, dù họ không có tiếng nói chung, vẫn mang lại thành công. Chỉ là các thành viên vượt qua những khác biệt và tập trung vào game mà thôi. Tôi cũng không thể biết chính xác cái nào tốt hơn, nhưng tôi muốn một team đích thực hơn là chỉ một nhóm người tài năng.

5. Q: Anh nghĩ thế nào về cân bằng trong game? Chúng ta có hai vị vua trong Dota 2. Một là Monkey King, một hero đa năng. Và hero còn lại là Wraith King, hero 1 nút. Anh có nghĩ là một số heroes cũ cần phải được làm lại không?
P: Yeah, tôi nghĩ là nên như thế. Tôi từng có một cuộc thảo luận rất lâu về trước với các developers, hay là Bruno và những nhân viên ( Bruno = IceFrog confirmed lul – ND ) về vấn đề này. Có những heroes từ đâu xuất hiện như là Elder Titan. Chỉ với 1 spell mà có 7 hay 9 thứ kết hợp với nhau. Nó có thể tạo bóng và di chuyển, và rồi khi bạn teleport thì nó bay về theo và cho bạn attack damage và movement speed. Bùm, bạn có 1 Wraith King với 200 damage. Hệ thống talents mới giúp các heroes có thêm vài điểm khác biệt, nhưng như thế vẫn chưa đủ.

6. Q: Anh nghĩ thế nào về agent (người đại diện – nd)?
P: Tôi cho rằng agent là cần thiết vì họ giúp player giảm stress rất nhiều. Đôi khi bạn không thể tự mình giải quyết hết tất cả được, nên agent sẽ giúp bạn giải quyết những công việc đó. Dota 2 ngày càng phát triển với những giải đấu triệu đô, nên bạn sẽ cần sự trợ giúp từ những người khác.

7. Q: Những khó khăn nào anh phải đối đầu khi xây dựng team lúc đầu?
P: Ban đầu thì đây chỉ là một team với những thành viên muốn chơi chung với nhau. Chúng tôi chưa rõ vai trò của nhau và ai sẽ làm gì. Và lúc đó Kuro muốn quản lý chuyện kinh doanh của team, mà không ai trong team, trừ tôi, muốn liên quan đến vấn đề đó cả. Kuro khá quyết tâm với những dự định của bản thân mình. Cậu ấy lúc đó đang học hỏi vài thứ mới nên muốn thử những điều đó. Nhưng sau khi chơi vài giải thì Secret vẫn chưa sẵn sàng thành lập công ty. Tôi hoàn toàn thấu hiểu vì không dễ dàng để lập được công ty ở Đức, và tôi sẽ không làm kinh doanh ở đó. Mọi thứ bị trì hoãn, và kéo theo những thứ khác cũng bị chậm trễ. Rồi tôi tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Người dịch: LyS
Source: https://youtu.be/TbzUtmpEA8E