[#RoadToTi7] Câu chuyện của Mushi và mẹ

0
162

Đối với nhiều eSports players, cha mẹ luôn là một chủ đề nhạy cảm. Những bậc cha mẹ luôn cảm thấy khó tin rằng con cái họ rồi sẽ tìm được kế sinh nhai cũng như sự nghiệp ở eSports. Hôm nay chúng tôi muốn mang tới cho bạn đọc câu chuyện về Mushi, người đã tìm ra cách để thay đổi định kiến đó. Cậu ấy đã “biến” mẹ mình từ người-phản-đối số một một, thành người-hâm-mộ số một của cậu.

Mẹ của Mushi tên thật là Fong Yau Seam ( Fong là Phương, Yau là Du, còn Seam thì mình chịu – ND ), bà là một người mẹ mà nhiều pro players hằng mong ước.

Bà Phương xuất hiện ở 2 cảnh tại ep 2 True Sight. Cảnh một đó là lúc bà đang chuẩn bị bữa ăn cho cả team; cảnh 2 là lúc Mushi có một trận đấu quan trọng. Bà Phương ngồi lặng lẽ bất động theo dõi ở phòng kế bên cùng với phân tích viên của Fnatic.

Những ngày này, cuộc sống của Phương rất gần gũi với eSports; sau khi cậu con trai Mushi chuyển từ Fnatic sang Mineski, bà cũng đi theo. Theo Mag, đồng đội mới của Mushi tại Mineski, bà Phương vẫn tiếp tục những công việc bà đã làm tại Fnatic: nấu ăn và giúp players làm những công việc nhà. Nói một cách khác, bà Phương cho team sự quan tâm chăm sóc, cũng như sự ủng hộ thầm lặng từ phía sau.

Bà Phương xem tất cả mọi trận đấu mà team Mushi thi đấu, bất kể thời gian, bất kể giải lớn hay nhỏ. Bà hiểu đủ về Dota để “chửi thề” khi Mushi misplays – hay cổ vũ khi Mushi chiến thắng.

Như những gì cha mẹ Mushi nói trên kênh NTV7 ( Mã Lai ) vào năm 2015, lúc đầu họ cũng giống các bậc che mẹ có con là eSports players khác. Theo họ, những gì con trai mình làm là hoàn toàn vô nghĩa – khi cậu ấy trốn tiết, hay thậm chí là bỏ học. Là một đứa con ngoan, Mushi đáng ra phải học hành tới nơi tới chốn, kiếm một việc làm ổn định, rồi kết hôn, trong lúc luôn luôn lắng nghe, kính trọng mọi thứ cha mẹ nói. Đó là chuyện xảy ra vào những ngày đầu tiên của năm 2009, Mushi “thoát ly” khỏi những kế hoạch được định sẵn của bố mẹ, và tìm đam mê ở quán nét.

Đây có thể xem là bi kịch của gia đình bà Phương, bởi vì bà và chồng tin rằng cuộc đời của Mushi đã bỏ đi. Bà cố gắng làm tất cả những gì có thể, để khiến cậu con trai quay lại “chánh đạo”. Bởi vì Mushi bị cấm chơi tại nhà, cậu giành hầu như toàn bộ thời gian ở quán nét. Cậu bị cảnh báo, đe dọa mọi lúc, nhưng bỏ ngoài tai và lao vào tập luyện. Bà Phương vẫn nhớ mình đã buồn rầu thế nào khi hỏi Mushi cậu sẽ làm gì để kiếm tiền nuôi vợ trong tương lại. Mushi giữ im lặng và tiếp tục làm công việc mà mình hứng thú.

Mâu thuẫn lên đỉnh điểm khi Mushi bị đuổi ra khỏi nhà. Bà Phương đẩy cậu ra khỏi cửa và khóa lại. Tuy nhiên, vài giờ sau, bà bình tâm và để cậu vào nhà.

Cuộc sống của Mushi và gia đình trở nên vô cùng căng thẳng. Mọi thứ có thể đi chệch đường ray và mọi người cần một sự thỏa hiệp. Như Mushi kể lại sau này, “Dù tôi có cố gắng giải thích thế nào, cũng không ai chịu hiểu. Thế nên tôi quyết định sẽ chứng minh bằng hành động.” Mushi xin cha mẹ một năm để đạt tới thành công. Nếu thất bại, cậu hứa sẽ bỏ Dota và tìm một công việc bình thường.

Kết quả, chưa tới một năm để giữ đúng lời hứa với cha mẹ. Như nhiều trường hợp khác, tiền quyết định tất cả. Năm đó cha mẹ Mushi gặp vấn đề nghiêm trọng về tiền bạc, như lời bà Phương nói:”Năm đó, cả gia đình chúng tôi gặp vấn đề về tài chính, và Mushi khăng khăng đòi giúp cha mẹ bằng số tiền nó kiếm được từ giải đấu.” Và kể từ đó, gia đình Mushi bắt đầu xem trọng sự nghiệp eSports của cậu.

Đương nhiên sự hoài nghi là vẫn còn. Thậm chí vào năm 2015, khi Mushi đã kí hợp đồng stream, được cả thế giới công nhận, đạt hạng 4 Ti4, cha của cậu vẫn cảm thấy bối rối khi nghĩ rằng việc chơi game cũng mang lại tiền bạc.

Dựa trên hình ảnh ở True Sight, cái cách mà bà Phương theo dõi trận đấu, thời gian mà bà giúp team của Mushi, chúng ta có thể thừa nhận rằng bà Phương đã không còn vấn đề gì với quyết định chọn Dota 2 là sự nghiệp của Mushi nữa, cũng như liệu con trai của bà có đủ khả năng nuôi vợ tương lai hay không.

Người dịch: TTD

Source: CyberSports