[#RoadToTi7] MinD_ContRoL “Vô địch TI là mục tiêu lần này của tôi”

0
212

The International là mục tiêu tối thượng của môi trường chuyên nghiệp Dota 2, và không lúc nào trong năm lại quan trọng như những tháng gần kề giải đấu lớn nhất và giá trị nhất của làng eSports như lúc này. Đối với những players hay nhất thế giới, tấm vé đến Seattle là thành quả cho tất cả thời gian và nỗ lực đã bỏ ra – một giải đấu có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống của họ. Những team mạnh nhất sẽ được mời tới, và phần còn lại phải dẫm đạp lên nhau để tự tạo đường cho mình thông qua các vòng loại khu vực.

MinD_ContRoL dù thế nào cũng không sợ hãi. “Tôi nghĩ là dù chúng tôi không được mời thì mọi thứ cũng ổn thôi. Chúng tôi hoàn toàn tự tin chơi ở vòng loại, và đã sẵn sàng cho điều không mong đợi sẽ xảy ra,” chàng béo thừa nhận và cười to. Đó là sự tự tin đã thiếu vắng trong anh kể từ sau TI6, và sau một quãng thời gian dài, chàng béo cùng những đồng đội của mình đã dần lấy lại vị thế. Một cuộc thử thách giúp team tiến bộ hơn.

“Tôi nghĩ chúng tôi đến đó ( Ti6 ) với tư cách ứng cử viên, một trong top 2, OG và Liquid. Chúng tôi là những team tốt nhất đến Seattle. Nhưng rồi ở TI, chúng tôi bị choke, đặc biệt là tôi. Đó là kì TI đầu tiên của tôi, và tôi chưa hoàn toàn sẵn sàng cho giải đấu đó, thành ra tôi đã chơi tệ trong cả giải.”

Đối với MC, TI6 còn hơn cả một màn trình diễn nghèo nàn. “Tôi bị choke,” anh ấy lặp lại, “tôi nghĩ nếu tôi chơi đúng vai trò thì có lẽ chúng tôi có thể đạt top 3. Đó là cách tôi cảm nhận về kì Ti6.” Tuy nhiên MC không cho phép bản thân mình bị nhấn chìm bởi những cảm xúc tiêu cực do thất bại mang tới. Thay vào đó, cùng với những người đồng đội mình ở Liquid, anh ấy tập trung lại và chấp nhận rằng thất bại cũng là một bài học kinh nghiệm. Sau tất cả, MC tận hưởng giải đấu, và niềm vui được chơi trước đám đông khán giả khổng lồ. “Yeah, đó là lý do vì sao tôi chơi Dota 2.”

Khi mà TI6 dần trôi xa, mọi người hướng sự chú ý vào kì chuyển nhượng, và Liquid cũng không ngoại lệ. Cả Adrian “Fata” Trinks và Jesse “JerAx” Vainikka đều rời khỏi team sau kết quả đáng thất vọng. Cả hai đều là nòng cốt trong cách chơi của Liquid, và việc tìm được người để thay thế cả hai là vô cùng khó. Ngay sau đó, Liquid mang về ngôi sao ở mid, Amer “Miracle-“ Al-Barkawi, trước khi kết nạp thêm Kanishka “BuLba” Sosale cho vị trí support. Có rất nhiều sự mong đợi, nhưng đội hình này đã thất bại trong việc giành vé tới Boston Major. Rõ ràng rằng có vấn đề, và có điều gì đó cần phải thay đổi.

Miracle- có phải là một bản hợp đồng thành công với Liquid không ?

“Trước khi thay đổi, mọi thứ không hiệu quả. BuLba cố gắng dẫn dắt team rất nhiều, nhưng mà chúng tôi đã có sẵn một leader. Bạn không thể có hai leaders trong một team được, và đó là điều đã xảy ra. Hai leaders là việc bất khả thi,” MC giải thích. Anh ấy nói với giọng nghiêm túc và mạnh mẽ, nhưng không phải là đổ lỗi. Đó là một tình huống khó khăn mà không thể chỉ giải quyết bằng một biện pháp đơn giản được.

Team với hai bộ não – tất nhiên là hai bộ não xuất sắc – và những game đấu đã thể hiện điều đó. Liquid vất vả để tìm ra cách tiếp cận phù hợp với đội hình mới, và rắc rối càng tăng thêm bởi những lời khuyên hỗn tạp mà các player thỉnh thoảng nhận. “Có rất nhiều tranh cãi,” MC tiết lộ khi được hỏi về bầu không khí trong team, “rất là khó chịu khi phải lắng nghe những điều đó. Bạn không thể lắng nghe bởi vì một người sẽ bảo bạn thế này, và người khi thì lại nói một điều hoàn toàn ngược lại. Rất khó để chơi như vậy. Bạn chỉ có thể lắng nghe một người mà thôi.”

Liquid phải đối diện với khó khăn của chính mình. Họ đã có sẵn một người lãnh đạo là KuroKy, và không cần thêm một người khác. Mặc dù BuLba được mọi người đánh giá là một trong những bộ óc thông minh nhất trong Dota, nhưng điểm mạnh nhất đó của anh ấy lại không cần thiết ở một team khi mà team đó đã có sẵn một người như vậy. Và team Liquid phải đi đến một quyết định sống còn. Đó là tình huống mà team cần một regen rune, thay vì là double damage, và họ phải tìm một người là mảnh ghép phù hợp hơn cho team.

MC tiếp tục tin tưởng ở team và bản thân mình, và anh ấy biết rằng sực cố gắng rồi sẽ đơm hoa kết quả. “Tôi chỉ chơi và tận hưởng trò chơi. Tôi biết là mình đã thua rất nhiều, nhưng tôi cũng biết rồi nó sẽ có thành quả nếu mình tiếp tục cố gắng.”

Với những thất bại trước đó, team Liquid quyết định chia tay BuLba và mang về một player chưa nổi người Lebanon, Maroun “GH” Merhej. Stand-in cho team ở DreamLeague Season 6, supporter mới của team đã mang đến một sự thay đổi tức thì, và một danh hiệu. Mặc dù team vẫn còn trải qua vài sự xáo trộn trong đội hình, sự tiến bộ là không thể chối cãi. Vài tháng sau, Liquid giành một danh hiệu khác ở StarLadder i-League Season 3, trước các đối thủ sừng sỏ.

“Chúng tôi đã có lại [sự tự tin],” MC thú nhận về ảnh hưởng của GH, “Chúng tôi chơi online cùng với GH một chút. Thật ra, tôi biết GH từ hồi Dota 1. Tôi cũng đã chơi với anh ấy hồi xưa, tầm 7-8 năm trước nên tôi biết anh ấy khá rõ. Tôi cũng khá thân với anh ấy, và tôi tự tin rằng chúng tôi sẽ chơi tốt.”

Nhưng Liquid cũng gặp một số trở ngại mới, đáng chú ý là ở Kiev Major và DAC 2017. MC giải thích sơ qua về những gì xảy ra ở Thượng Hải: “Không có mục tiêu. Chúng tôi không có bất kì chiến thuật nào khi đến DAC cả tại vì chúng tôi không tập luyện với nhau. Chúng tôi có rất ít sự tập luyện, nên đó là lỗi của chúng tôi, và chúng tôi đã bị trừng phạt cho điều đó khi đứng chót.” Liquid hiểu rằng họ không thể để mình một lần nữa thi đấu mà không có sự chuẩn bị trước. “Chúng tôi tập luyện nhiều hơn. Chúng tôi tập luyện cùng nhau rất nhiều, và tìm cách để chơi như một team.”

Không may cho họ, Kiev Major đến quá sớm. Với việc không có lower bracket, Liquid bị loại sau series căng thẳng gặp IG ở vòng tứ kết. Đối với vài người, đó là dấu hiệu cho một sự đổi máu mới. Nhưng với Liquid, nó chỉ có nghĩa rằng họ cần phải làm việc với nhau nhiều hơn.

Ba tuần sau đó, Liquid tới Thượng Hải lần nữa cho StarLadder i-League Invitaional #2. Sau vòng bảng, Liquid tái ngộ đối thủ loại mình ở Kiev Major, IG. Tương tự như ở Kiev, họ thua game đầu và phải đối mặt với việc hành trình của họ ở giải này đang mấp mé bên bờ vực. MC cười lớn khi được hỏi về game, “Oh đúng rồi, đó là con gấu phá nhà!” Anh ấy nhắc lại về việc gấu của Matumbaman với aghs đã giành lấy mega creeps trong khi cả team đang thủ ở nhà.

“Tôi nghĩ Matum xứng đáng giành nhiều lợi khen ngợi ở đó. Cậu ấy cứu chúng tôi, cứu giải đấu cho chúng tôi,” MC thừa nhận. “Cậu ấy chỉ rat iG. Tôi không biết làm cách nào mà chúng tôi thắng game đó, nghiêm túc đấy. Khi mà Bristle bị hiếp như thế thì rất khó để hồi phục. Tôi biết những điểm yếu của hero đó và nó rất là khó để trở lại, nhưng Matum đã một mình cứu Liquid trước iG.”

Có vẻ như thất bại tại Ti6 đã khiến nhiều người đánh giá thấp đi Matumbaman 

Khi được hỏi về những counter của Bristleback trong game đó, MC cười, “Họ có Razor và Legion, họ có rất nhiều counters.” IG đã nhắm vào MC rất nhiều, nhưng cuối cùng thì Liquid có thể thắng ngược 2-1 và tiến vào trận chung kết gặp TnC.

Tiến rất gần danh hiệu StarLadder, kế hoạch của team khá đơn giản. “Chúng tôi chỉ muốn outplay TnC bởi vì chúng tôi biết mình là một team tốt hơn. Tôi đoán nó có vẻ hơi ngạo mạn, nhưng không sao,” MC giãi bày, “Tôi nghĩ chúng tôi có thể thắng họ.” Thực tế, TnC chứng minh rằng mình là một đối thủ đáng gờm. Hai team lần lượt thắng nhau để tiến đến game đấu quyết định. Và với sự tự tin, Liquid để TnC pick hero sở trường của họ là Jakiro, dù ban hero này 4 game trước. May mắn là Liquid có Bear và Invoker. “[Họ có] Wisp và Jakiro,” MC nhớ lại, “TnC đã chơi rất tốt.”

Liquid tìm ra cách hạ Jakiro của TnC và thắng trận chung kết StarLadder i-League Invitational #2. Đó là giải đấu lớn đầu tiên sau Kiev, và là giải đấu đầu tiên trong số các giải hướng tới TI7. Không thể đánh giá thấp việc giành thắng lợi ở một giải đấu trong những tháng giữa giải đấu cuối cùng của Valve và The International.

Với một chân đặt vào cánh cửa ở Key Arena, Liquid cần thêm một lời khẳng định nữa để giúp họ đến Seattle. Và Liquid đã làm được điều đó ở một trong, nếu không nói là giải đấu lớn nhất của năm ngoài Valve: EPICENTER. Với tư cách là đương kim vô địch, giải đấu ở Moscow như là viên ngọc được đính lên vương miện cho Liquid. Với sự hiện diện của gia đình Matumbaman, Liquid vượt qua vòng bảng đầy chông gai để tiến tới trận chung kết. Và tại đó, họ đã đánh bại cựu thù Evil Geniuses 3-1 để bảo vệ thành công chức vô địch.

Và Liquid đã làm điều đó một cách mãn nhãn. “Game đấu đầu tiên, Liquid thắng với 4vs5,” MC nói hài hước, “Tôi thậm chí còn không tham gia vào game 1, nên tôi cũng không biết chuyện gì đã xảy ra.”

“Như tôi nói lúc trước, thắng môt giải đấu mang lại cảm giác như sự cố gắng của bạn được đền đáp, và lần này cũng vậy. Đó là một cảm giác tuyệt vời.” Đó không chỉ là cảm giác chứng tỏ được bản thân, mà còn là sự tự hào. Tự hào về thành quả của họ, và trên hết, tự hào về những cố gắng đã bỏ ra. Tuy nhiên, MinD_ContRoL biết bằng trước mắt họ vẫn còn một nhiệm vụ nữa, một giải đấu cần chính phạt. Và là giải đấu lớn nhất.

Valve thông báo các vé mời cho TI hôm 19 tháng 6, và Liquid là một trong số “Kẻ-được-chọn”.

Mọi thứ khá quen thuộc: một trong những team tốt nhất, những nhà vô địch của EPICENTER, direct invite tới TI, là mục tiêu của các đối thủ khác. Nhưng liệu Liquid sẽ làm khác đi lần này? “Có thể sẽ có thay đổi, nhưng chúng tôi không thật sự quan tâm lắm về điều đó.” MC biết rằng sự chuẩn bị là vô cùng quan trọng, nhưng những nhà vô địch sẽ trình diễn khi thời điểm đến. Với thêm một năm thi đấu chuyên nghiệp, MC tin tưởng rằng mình và những người đồng đội có thể vượt qua những trở ngại sẽ ngáng đường họ vào tháng 8.

“Lần này, mục tiêu của tôi là vô địch TI.”

Đó là một câu nói đơn giản, một mục tiêu rõ ràng. Tất cả những player Dota chuyên nghiệp đều từng nói những từ tương tự, nhưng MC sẽ chứng minh mình khác với phần còn lại. Anh ấy là tất cả mọi người, nhưng cũng đồng thời là bản thân anh ấy. Khi chàng béo bước vào buồng đấu trước đám đông khán giả cuồng nhiệt, anh ấy sẽ chơi trò chơi mà mình yêu thích, và biết rằng mình thuộc về nơi đó.

Vậy MC chuẩn bị như thế nào?

“Rất đơn giản. Thật ra, tôi chỉ chơi thật nhiều Dota.”

Người dịch: LyS
Source: http://www.liquiddota.com/forum/dota-2-general/524098-one-track-mind-sights-set-on-ti