Trước TI6, Newbee là một thế lực đáng gờm khi có đến 3/5 thành viên từng vô địch TI, và họ có một khởi đầu tốt ở vòng bảng để giành vé tiến lên Upper Bracket. Thế nhưng sau đó, họ không tận dụng được lợi thế đó, mà chỉ có thể giành thêm 1 game thắng trước khi bị loại khỏi TI ở vị trí 9-12. Thất bại đó đã dẫn đến một sự thay máu lớn trong đội hình khi Hao, Mu và Chuan rời đi, lấp vào đó là hai thành viên trẻ tuổi Sccc và uuu9, cùng con cáo già lão luyện ( nhưng hết thời lul ) Faith.

Với đội hình mới, Newbee xây dựng cho mình cách chơi khá phổ thông là 1-1-3 với hi vọng sccc có thể dùng kỹ năng để áp đảo đối phương ở mid, và cặp supports sẽ hỗ trợ cho uuu9 farm. Nhưng lối chơi này không hiệu quả, cùng với việc ra mắt của bản 7.00, Newbee đã đi theo một trường phái mới, tương tự như của EG, OG hay Secret, khi mid player mới là core chủ lực, còn carry chỉ đứng ở hạng 2, và điều này cũng hợp lý khi Sccc có trình độ hơn hẳn uuu9.

Nhưng giai đoạn đầu, Newbee lại không thể thực hiện ý đồ của mình một cách trôi chảy được khi cặp supports vẫn chưa thật sự thoát ly khỏi carry, và cách di chuyển của họ chưa mang lại hiệu quả. Điều này dẫn tới hệ quả là mid bị gank, còn carry thì cũng thọt. Suốt một thời gian dài, Newbee vẫn chưa tìm ra cách vận dụng tối ưu lối chơi mới, và hệ quả là họ không thành công trong suốt một loạt giải đấu.

Nhưng rồi mọi thứ trở nên tốt hơn kể từ sau khi uuu9 đổi tên thành Moogy. Có thể việc đổi tên một phần là vấn đề tâm lý, nhưng người xem cũng sẽ nhận thấy sự thay đổi đáng kể trong cách chơi của Moogy. Moogy bắt đầu chơi những heroes ít phụ thuộc vào farm ở early game hơn, nhưng vẫn bảo đảm tính hữu dụng và sức mạnh ở giai đoạn mid game. Ngoài ra, cách chơi thận trọng hơn của Moogy giúp giải phóng cặp supports khỏi việc phải theo kè kè bảo mẫu cho anh, mà giờ đây họ có thể di chuyển rộng hơn để hỗ trợ hai lanes kia. Tất nhiên, Moogy cũng chỉ mới xuất hiện gần đây, nên không tránh khỏi vẫn còn đôi lúc chệch choạc trong các chơi của Newbee.

Đó là nói về lối chơi, nhưng Newbee vẫn còn một vấn đề lớn khác, đó chính là bản lĩnh của nhà vô địch. Dù thay đổi đội hình nhiều thế, Newbee hậu TI6 vẫn luôn nằm trong top 3 của Trung Quốc. Có điều, với hai 9k trong đội hình, cùng một nhà cựu vô địch TI thì top 3 đó vẫn chưa thể thỏa mãn những khát khao về danh hiệu của cả team.

Trong nước thì hết Wings rồi đến IG, và thậm chí cả anh em nhà LGD cứ liên tục phủ cái bóng lên họ. Bước ra thế giới lại càng thảm hơn, khi Newbee cứ lần lượt bị đánh bại bởi DC cũ ở ESL Genting, EG ở Manila Masters, Liquid ở Kiev, và thậm chí là con ngựa ô Ad Finem ở Boston Major. Nhìn vào Newbee, người ta thấy ở họ thiếu một thứ để xưng hùng xưng bá, không chỉ ở Thần Châu, mà còn là Thế Giới, và đó chính là bản lĩnh của nhà vô địch. Họ chỉ dừng lại ở việc là một team đáng gờm, nhưng lại không đủ năng lực để có thể tiến xa hơn thế. Đơn cử như trận gặp Liquid ở Kiev Major, sau khi thắng game 1 đầy thuyết phục, các thành viên Newbee đã có một khởi đầu không thể tốt hơn khi kiểm soát hoàn toàn thế trận ở game 2.

Nhưng rồi vì một phút tỏa sáng của Miracle mà sau đó Newbee chơi như người mất hồn và thua game đó, và thậm chí thua cả game 3. Để so sánh, hãy lấy IG làm một ví dụ. Sau khi đánh bại Newbee, Liquid tiến vào tứ kết gặp IG, và kịch bản gần giống như trận Newbee khi Liquid thua game đầu, và lật kèo được ở game thứ 2. Đến game thứ 3, mặc dù thua về draft, và bị Liquid dẫn trước early game, nhưng IG sau đó đã tìm được cách đánh bại Liquid. Qua hai series này, có thể thấy Newbee chưa có đủ độ chai lì cần thiết trong tâm lý. Họ dễ dàng để những sự kiện xảy ra trong trận đấu làm ảnh hưởng đến tâm lý của mình trong suốt phần còn lại. Muốn tiến xa, Newbee cần phải cải thiện điểm yếu chí tử này.

TI sẽ bắt đầu trong vòng 2 tuần nữa, và các thành viên Newbee chắc cũng đã sẵn sàng bước lên con đường chinh phục danh hiệu cao quý nhất trong Dota 2. Họ cũng có những bước chạy đà khá thành công, khi lần lượt vô địch ở các giải ZOTAC Cup Masters và Galaxy Battles, cũng như đứng hạng 3 ở MDL 2017. ZOTAC Cup và Galaxy Battles có thể là những giải nhỏ, nhưng việc vô địch chúng cũng sẽ nâng cao tinh thần của các thành viên Newbee. Ngoài ra, ở MDL, mặc dù chịu thua anh em nhà LGD, nhưng Newbee cũng có thể tự hào khi đánh bại cả OG và EG. Đây là những liều thuốc tinh thần cực kì quan trọng, có thể giúp cho họ phá vỡ rào cản tâm lý bấy lâu nay. Chúng ta hãy cùng chờ xem, liệu Newbee có thể là một con rồng tỉnh giấc vươn lên trời cao ở kì Hoa Sơn Luận Kiếm lần thứ 7 này hay không.
.
Thành tại Sccc, bại tại Moogy!

PLAYERS

1. Moogy aka Uuu9: Moogy thi đấu Dota 2 chuyên nghiệp cũng khá lâu, từ cuối năm 2013 ở Tongfu.Wanzhou nhưng là mid player. Một năm rưỡi sau thì được đôn lên đội Tongfu chính, và là đồng đội của Faith tại đó. Sau Ti6 thì Newbee mua lại toàn bộ các team Dota 2 Tongfu, và chuyển Moogy cùng Faith qua Newbee. Vì chỉ là carry tay ngang nên khả năng farm của Moogy ở mức trung bình, k quả nổi bật. Moogy chơi carry hổ báo kiểu Agressif từng làm ở CDEC cũng không thật sự tốt.
2. Sccc: Sccc bắt đầu ở đội trẻ Newbee và là captain với tính kỉ luật cao từ 3 năm trau dồi trong quân ngũ. Sccc là player 9k thứ 2 của TQ, với khả năng đi mid không ngán một ai từ TQ ra thế giới. Có thể chơi đa dạng mọi thể loại mid từ playmaker tới carry.

=> Khác với nhiều team tham dự Ti7, Newbee thường ưu tiên mid đánh late game trong khi carry lại cầm hero điều tiết nhịp độ trận đấu. Thậm chí với những heroes không hợp với tiêu chí trên, thì Newbee vẫn chơi như vậy, điển hình như khi Sccc cầm QoP về late build đồ carry và đánh như một mình cân all, điều hiếm thấy ở các team khác.

3. Kpii: một trong những players Úc thành công ở Dota 2. Nếu Moogy từ mid qua carry thì Kpii lại từ carry qua offlane. Vì 2 ông thần trên farm hết thiên hạ rồi Kpii gánh vác vai trò tạo khoảng trống, cố gắng kéo dài trận đấu nhất có thể. Một trong những bài vở đặc biệt của Newbee là Naga offlane của Kpii.

4. Kaka: 9k đầu tiên của TQ, cựu đội trưởng của Newbee và là support 4. Bây giờ thì Faith làm captain nên Kaka được giải phóng khỏi trách nhiệm lead team, được chơi những heroes support có khả năng control và roam gank. Trong suốt thời gian trước Ti6 khi người TQ chật vật trước các team phương Tây thì chính Kaka, cùng với EHome ( và Newbee sau này ) đã tạo dựng tên tuổi trên đấu trường thế giới.

5. Faith: Một trong những TEA EYE WINER ít nổi bật nhất tại Ti7 năm nay. Faith đã có quãng thời gian khó khăn khi mới gia nhập Newbee và trở thành captain. Điểm mạnh của Faith là kinh nghiệm khi anh chinh chiến từ Ti1 đến tận bây giờ, trải qua đủ các team máu mặt ở TQ.

Tác giả: LyS
Nguồn tham khảo: http://www.liquiddota.com/…/524830-the-international-2017-n…