RONALD ROBINS – NGƯỜI ĐỨNG SAU NỀN DOTA2 PHILIPPINES

0
232

Cùng gặp gỡ người đứng đầu của tổ chức Mineski và giấc mơ Esport của anh.

“Gaming không phải là một ngõ cụt, nó vẫn có tương lai. Có thể bây giờ thì tương lai đó vẫn chưa rõ ràng, nhưng tôi sẽ biến nó trở thành sự thật” – Ronald “Rhoms” Robins

Vào ngày 26/5 tới đây, người Philippines sẽ tổ chức giải đấu Manila Master, một điểm nhấn nữa trong khoảng thời gian “hoàng kim” vài năm trở lại đây của nền nền DOTA2 quốc gia này, với rất nhiều giải đấu lớn nhỏ được tổ chức, nổi bật là ESL Manila và Manila Major, giờ là Manila Master. Trong giai đoạn này, các team Philippines cũng tạo rất nhiều dấu ấn, liên tục góp mặt trong các giải đấu hạng A và vươn gần đến đẳng cấp thế giới hơn bao giờ hết.

Nhưng thành công không phải tự nhiên mà có, ngược lại, để có được ngày hôm nay, thì nền Esport Philippines đã phải mất rất nhiều thời gian cũng như nỗ lực không ngừng. Thành công này là kết quả của hàng thập kỷ gầy dựng nền móng, mà công cuộc đó ghi nhận sự đóng góp lớn nhất của một con người, anh ấy tên là Ronald Robins – người cha của nền Esport Philippines đương đại.

Được biết tới với cái tên Mineski.Rhom khi còn là một gamer, hay thân mật là Roro – như đồng nghiệp và người thân vẫn gọi, Robins trong mắt mọi người là một mẫu người lãnh đạo điển hình. Từ năm 2006 đế năm 2009, Robins đảm nhận vai trò đội trưởng của team Mineski-Dota và đã có một số thành công nhất định tại các giải quốc nội. Từ năm 2010 cho đến ngày nay, anh đảm nhậm cương vị CEO của tổ chức Mineski. Robins cũng là cha của ba đứa trẻ, hai gái một trai, tên là Rylai, Ryzzhah và Roshan (hiện thực hóa tình yêu DOTA của mình như thế đó).

Mặc dù là người điều hành tối cao của cả một tổ chức gaming bề thế, trải rộng trên rất nhiều lĩnh vực bao gồm thương mại điện tử, internet cafe, tổ chức sự kiện,  MineskiTV, cùng các đội game chuyên nghiệp… nhưng phòng làm việc của Ronald Robins luôn rộng mở. Bất cứ khi nào anh nói chuyện, đó cũng là những câu chuyện về tương lai, chứ không bao giờ ôn lại quá khứ. Robins không bao giờ thỏa mãn với những thành quả đạt được, anh luôn có tham vọng làm tốt hơn nữa, để có một nền Esport tươi sáng hơn không chỉ cho Philippines, mà còn cho cả châu Á và thậm chí, cho toàn thế giới.

Người đàn ông này đã đặt những bước đầu tiên từ cái thời kỳ mà các quán net đóng cửa trước nửa đêm và các giải đấu được mở ra như là một công cụ để tổ chức cá cược, chứ không phải là nơi các team tryhard nghiêm túc. Vào năm 2009, Ronald Robins đã có một quyết định quan trọng, đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp proplayer của mình để lui vào hậu trường, với mục tiêu phát triển nền Esport Philippines, thông qua tổ chức Mineski và giải đấu thể thao điện tử chuyên nghiệp đầu tiên của quốc gia này: Mineski Pro-Gaming League ( MPGL )

Mineski Pro-Gaming League chứa đựng toàn bộ tư tưởng của Ronals Robins: Trong lần đầu giải đấu được ra mắt, Robins đã tự loại đội game của Mineski, đang thống trị vào lúc đó, ra khỏi danh sách tham dự. Thay vào đó, anh mời nhiều hơn các team ít tên tuổi để họ có thể học hỏi và trau dồi kỹ năng. Ronald nói về quyết định ấy của mình như thế này: “Một team mạnh thì chẳng có nghĩa gì, một quốc gia mạnh mới là điều đáng kể”.

Khi được hỏi về việc anh cảm thấy như thế nào khi mọi người gọi anh là “Cha đẻ của nền Esport Philippines”, Robins chỉ cười và bảo cái tên đó khá là hay.

“Đây là điều mà chúng tôi hướng tới ngay từ đầu – toàn bộ nền Esport được nâng tầm và các gamer được truyền cảm hứng để xây dựng tên tuổi cho chính mình. Giờ đây, bạn có thể nghĩ một cách nghiêm túc về “sự nghiệp chơi game” – điều mà trước đó là hết sức viển vông. Có thể xem đó là Esport, nhưng nó không phải chỉ giới hạn trong các giải đấu, mà rộng hơn là cả một nền Gaming có trách nhiệm với xã hội”.

Và bây giờ, với Manila Master và sự mở rộng của tổ chức Mineski, Ronald Robins đã hướng tầm nhìn của mình ra toàn khu vực Đông Nam Á.

Robins nói rất nhiều về hoạt động của bộ phận Mineski-Events Team (tổ chức sự kiện, giải đấu):

“Mineski-Events Teams luôn đặt mục tiêu đưa nền Esport trở nên phát triển. Ít nhất một sự kiện tầm cỡ quốc tế mỗi năm tại SEA sẽ có ảnh hưởng rất mạnh mẽ tới toàn bộ khu vực này. Đó là dịp mà những người có cùng đam mê có thể chia sẻ với nhau, qua các buổi gặp mặt, hay qua internet khi cùng xem giải đấu. Hơn hết, các sự kiện này là cách tốt nhất để xã hội chú ý và nhìn vào Esport với một con mắt khác. Nghĩ mà xem, cả một hội trường chật cứng fan hâm mộ hò reo, cổ vũ. Thế thì ai có thể phủ nhận rằng đây chính là môn thể thao của tương lai?

Qua 10 năm quảng bá các sự kiện Esports tại Đông Nam Á, chúng tôi đã học được rằng tất cả các khía cạnh của Esport đều liên quan chặt chẽ lẫn nhau. Một môi trường cạnh tranh càng mạnh thì càng tạo ra nhiều player và team giỏi hơn – những người có thể thi đấu ở đẳng cấp thế giới và điều này lại làm tăng lượng người hâm mộ, lượng người hâm mộ tăng thì môi trường cạnh tranh sẽ lại càng mạnh mẽ. Không  ai có thể phủ nhận niềm đam mê bất diệt mà từ đó, hàng triệu người đã cùng nhau tạo ra cộng đồng tuyệt vời này. Mục tiêu của Mineski không phải là đưa những player nhất của chúng tôi “xuất ngoại”, đầu quân vào các team nước ngoài, mà tôi muốn thu hút các tài năng từ nước ngoài vào các team tốt nhất khu vực của chúng tôi”.

Manila Master là giải đấu tầm cỡ thế giới đàu tiên mà Mineski-Events Team tự tay tổ chức, trước đó, họ đã học hỏi được rất nhiều điều từ việc giúp đỡ ESL mở giải ESL One Manila. Thêm vào đó là kinh nghiệm 8 năm tổ chức Mineski Pro-Gaming League và rất nhiều các giải lớn nhỏ khác. Giờ đây, Mineski đang có trong tay một đội ngũ sẵn sàng cho những bước đi táo bạo kế tiếp.

“Mineski-Events Team luôn sẵn sàng. Chúng tôi luôn sẵn sàng. Nền thể thao điện tử Philippines, đến thời điểm này, có thể nói đã có một xương sống vững chắc. Lần này chúng tôi muốn mở rộng phát triển ra toàn Đông Nam Á. Có rất nhiều người hâm mộ tại SEA, nhưng cở sở vật chất ở đây phần lớn vẫn chưa đạt chuẩn quốc tế và rất nhiều player giỏi không có cơ hội phát triển. Điều này cần thay đổi, và có thể thay đổi được. Mineski với kinh nghiệm và nguồn lực của mình sẽ đóng góp hết sức cho sự thay đổi đó”.

Vào ngày 25/5, một ngày trước giờ khai mạc Manila Master, Ronald Robins sẽ tròn 31 tuổi. Anh vẫn tràn đầy nhiệt huyết và ý tưởng, nhưng quan trọng hơn cả là, giấc mơ Esport trong anh vẫn cháy bỏng.

“Khi chúng tôi bắt đầu xây dựng hệ thống Cybercafe tại Philippines , chúng tôi đơn giản chỉ là tiến lên phía trước. Khi tổ chức giải vô địch quốc gia đầu tiên, cái chúng tôi muốn vẫn là tiếp tục tiến lên. Khi Mineski vươn lên phạm vi toàn quốc năm 2010, rồi hướng ra SEA vào năm 2013, chúng tôi vẫn tiến lên. Thậm chí vào năm nay khi Mineski team không còn đơn thuần là một team Pinoy nữa, mà là một team SEA đa quốc gia – điều mà không phải ai cũng ủng hộ, thì chúng tôi vẫn không quên đi mục tiêu trước mắt mình.

Dù con đường phía trước có chông gai đến thế nào đi nữa, thì chúng tôi vẫn sẽ bước tiếp. Ai mà biết được điều gì chờ đợi nếu không chịu tiến lên khám phá? Giờ đây với Manila Master, chúng lại một lần nữa tiến lên”.

(Lỗ Tấn đã nói thế này: “Trên mặt đất vốn làm gì có đường, người ta đi mãi thì thành đường thôi” – ND )

– Gront Naux

Source: Manila Masters