roster lock dota2
roster lock dota2

? Author: theWonderCow ?
? Translators: DC + numbuh1 ?
**************************************
Vào The International năm 2012, 4 team trong top đầu đều giữ nguyên đội hình so với năm trước đó.
Năm ngoái, tất cả những team tham dự The International đều có sự thay đổi về roster so với năm trước.
Khi mà tiền bạc được đổ vào nhiều hơn, nhiều người tranh đua hơn, thì player phải chịu áp lực của việc đạt được thành công, bằng việc thay đổi đồng đội. Đáp trả sự lộn xộn ấy, Valve đã tạo ra một hệ thống nhằm giữ sự ổn định: Roster Lock và Tournament Invite. Mục đích của Roster Lock và Major Invite là để giữ sự ổn đình – dù Valve không thực sự công bố mục đích ấy – giúp việc invite các team đơn giản hơn, fan dễ dàng theo dõi Dota hơn và việc chơi Dota chuyên nghiệp cũng an toàn hơn.
Đó là những nỗ lực rất đáng khen ngợi của Valve, đặc biệt là nó giúp cho các fan Dota sẽ dễ dàng nắm bắt tình hình chung của Dota. Nhưng thật đáng tiếc, hệ thống Roster Lock lại không đạt được hiệu quả như vậy, ít nhất là cho đến lúc này. Có vẻ như, nó đang gây ra nhiều rắc rối hơn. Mục tiêu đầu tiên của Roster Lock đó là tạo ra sự ổn định khi invite các team. Trước khi có hệ thống khóa đội hình này, không hề có một bộ luật nào rõ ràng về sự thay đổi roster. Đôi khi Valve cho phép sự thay đổi, đôi khi lại không.
Ví dụ, vào năm 2014, Fear của Evil Geniuses đã buộc phải ngồi ngoài do chấn thương tay. Cùng năm ấy, Era cùng mắc bệnh và (tạm thời) bị loại khỏi Fnatic, nhưng người thay thế Era là Excalibur, lại không được phép chơi tại The International. Tình huống của Era vô cùng phức tạp, khi cả Era và Fnatic đều gửi thư đến Valve. Valve sau đó đã ra quyết định “bảo vệ cá nhân player được phép thi đấu tại giải mà họ đã được mời.”
Valve bảo Fnatic rằng hãy điền tên Era vào đội hình, hoặc từ bỏ cơ hội tham gia.
**************************************
Roster Lock, theo lý thuyết, nên như thế này: mọi team nên có những player dự bị đã được xác nhận từ trước, để Valve không bị kéo vào những tình huống nhập nhằng, rắc rối giữa team và player của họ. Dù họ có tuân theo luật hay không. Luật lệ rõ ràng được sinh ra để duy trì và cải thiện môi trường thi đấu ga,e. Nhưng thật không may, luật này đã tạo ra một lợi thế cực lớn cho những team có khả năng chi trả mạnh cho vị trí sub. Hậu quả của hệ thống roster kiểu này, đó là tạo ra sự phân cấp quyền lực, khi mà những top team như Evil Geniuses và Secret có thể duy trì được sự áp đảo khi có nguồn lực lớn.
Nhưng không có nghĩa là những team độc lập không thể đạt được thành công, nhưng họ sẽ phải mạo hiểm hơn nhiều. Nếu như Fear bị chấn thương lần nữa, EG đã có Zai, một trong những player trẻ tài năng nhất của Dota. Nhưng giả sử Vega được mời tới The International, rồi đột nhiên Mag bị chấn thương trước thềm TI6, thì Vega sẽ buộc phải từ chối mọi direct invite (vì Vega không hề có sub)
Kể cả những team có sự tính toán kĩ để chuẩn bị player dự bị, thường cũng không dư dả tiền bạc để duy trì lâu được như team Secret hay Evil Geniuses có thể, cả 2 đều là những ông lớn của Dota và được sự chú ý của rất nhiều player từ những team khác. Nhưng ít nhất hệ thống Roster Lock cũng giúp Valve dễ dàng hơn trong việc mời 8 team cho mỗi mùa Major. Nếu không có roster lock, các team được mặc sức thay đổi player, từ đó sẽ dẫn đến những tranh chấp như đã từng xảy ra với Era.
**************************************
Đáng tiếc là, việc Direct Invite cũng không đạt đúng những gì mà người ta trông đợi.
Cả CDEC và Vici Gaming đều được mời đến Winter Major nhờ vào màn trình diễn từ Fall Major. Nghe có vẻ hợp lý cho đến khi bạn nhận ra cả 2 team chỉ thắng đúng 1 trận tại vòng play-off. Họ được mời là vì thắng đúng một trận tại main event và một kết quả tốt ở vòng bảng ? Điều tệ hơn là, việc direct invite này giúp họ đến thẳng Shanghai mà không phải đánh loại, khi mà họ đã có thể phải gặp hàng tá những đối thủ mạnh nhằm tranh một suất dự Major.
CDEC chỉ chơi đúng 6 trận chính thức trước thềm Shanghai. Vici Gaming cũng chỉ chơi 12 trận. Cả 2 được direct invite, vậy nên họ không phải chơi quá nhiều.
Đó là kết quả của những Direct Invites; mặc dù những team đó đều đồng hạng trong top 6 – vốn cũng vì họ đánh những vòng bảng dễ ăn – họ lại được hưởng quyền lời được invite như những team có phấn đấu khác. Đó là một thất bại khi lại để những team yếu thế nhận được direct invite. Chúng ta có thể thấy kết quả là hết một nửa những team được direct invite vào Shanghai Major đều thiếu nghiêm túc trong việc tập luyện. Cả bốn team đó chính là bốn team đánh kém nhất được invite dựa vào màn trình diễn của họ tại Frankfurt.
Ba trong số các team đó chỉ đánh ít hơn một trận mỗi tuần khi đến Shanghai, bởi direct invite cũng đồng nghĩa là tham gia ít trận đấu hơn.
Một lợi ích theo lý thuyết của hệ thống roster lock là nó giúp cho việc trao đổi dễ dàng và xác thực hơn. Nhưng trên thực thế, nó lại tạo một lợi thế lớn cho những player từ bỏ team không báo trước. Không có roster lock, các player thay team trước TI thường chỉ làm được vào tháng 1 hoặc tháng 2; trễ hơn là team mới của họ sẽ không đủ thời gian tập luyện. Với cả, nếu thay team không thành công thì họ vẫn còn cơ hội, trễ lắm là đến tháng 4 hoặc tháng 5.
Trừ phi muốn chuốc họa cho bản thân thì không có cách nào khác để câu trộm player nhằm phá roster của team khác trước thềm TI.
**************************************
Tua ngược về tháng 3, khi mà Arteezy và Universe gia nhập Team Secret chỉ 4 ngày trước ngày Roster Lock.
Đột nhiên, EG chỉ còn có 4 ngày để team 2 player đủ đẳng cấp thế giới để thay thế, và đó cũng những player mà EG sẽ phải chơi cùng cho đến tận The International kết thúc vào tháng 8, mà không có cơ hội khác để điều chỉnh. Rất nhiều player khác cũng đã chốt tên trong danh sách trước đó, không biết trước được EG sẽ đi tìm player thay thế.
Dù kết quả có như thế nào với Secret, thì nó cũng gây ảnh hưởng đến đối thủ cạnh tranh trực tiếp của họ là EG. EG có thể cũng sẽ thi đấu tốt với Aui và Bulba, nhưng chắc chắn rằng đó không phải là đội hình tốt nhất mà họ muốn khi Roster Lock kết thúc. Dẫu sao thì, họ cũng bị mắc kẹt.
Bên cạnh đó, sự thay thế của EG cũng phải lấy từ một team khác, đồng nghĩa rằng team đó sẽ bị “rút ruột”. Theo lý thuyết, đó là cách làm giảm những team sẽ scrim cùng EG ở khu vực Bắc Mỹ và ngăn những đối thủ tiềm năng có khả năng cạnh tranh với Secret.
Tôi không có cho rằng Secret (hay player) cố tình làm thế, nhưng bạn có thể thấy rõ Roster Lock tạo những cơ hội để phá kế hoạch. Cho dù hiện tại chỉ là việc đã rồi, sau này nó sẽ bị cố ý lợi dụng và sẽ ảnh hưởng trực tiếp vào ít nhất hai team full roster vì lợi ích của một team có đội hình hùng mạnh.
Có những cách hợp pháp để né tránh tình trạng này, nhưng Valve không tài nào thi hành đầy đủ những thay đổi trên mà không bỏ sót muôn vàn cách các team tuyển player. Ngay cả khi nếu các team bắt đầu đưa ra những điều khoản không-cạnh-tranh, điều này một lần nữa lại tạo cơ hội cho các team lớn có thể mua hợp đồng của những player “chán đời muốn đổi gió”. Ít ra Roster Lock giúp tăng tính ổn định hơn chứ nhỉ?
Tiếc rằng, đến bây giờ vẫn chưa có bằng chứng cho điều đó.
**************************************
Đợt Roster Lock này, một nửa team châu Âu thay máu hơn 1 player. Trừ Complexity ra, mọi team châu Mỹ mong muốn một cơ hội nhận vé mời TI cũng thay máu như thế. Mọi team lớn của TQ thay đổi rất nhiều. Rất có khả năng, chúng ta sẽ chứng kiến một TI với 10 team thay đổi quá nửa player 5 tháng trước khi thi đấu. Điều đó cũng chỉ tóm gọn qua một lời dự đoán.
Năm ngoái là năm có ít team giữ nguyên đội hình nhất, và thậm chí thời đó cũng chí có 6 team có sự thay đổi hơn 1 player sau tháng 2.
Lý do rất đơn giản: Roster Lock về cơ bản đã thay đổi hệ thống roster của các team xuyên suốt lịch sử Dota. Việc thiếu linh hoạt hơn sẽ khiến các team trở nên thiếu kiên nhẫn hơn với roster hiện tại và nóng lòng thay đổi để thành công hơn.
Cho đến năm nay, các team thường sẽ thay máu vào tháng 1 và tháng 2, đánh với team trong hai tháng để kiểm tra tình hình, và vẫn còn cơ đội thay máu lần cuối vào tháng 3 và tháng 4. Họ phải hành động ngay bởi không còn thời gian để có cơ hội thứ hai. Thường thì rất ít team thay nhiều hơn 1 vị trí trong đội hình sau tháng 1 (chỉ một team ở năm 2014, bốn team năm 2013, và ba team năm 2012). Dù vậy, nếu linh hoạt, họ có thể thay nhiều vị trí hơn cho đến TI.
Giờ team có thể thử đội hình vào tháng 12, tầm 2 bản patch trước TI. Sau đó họ sẽ thay đổi vào tháng 2, vẫn còn 1 bản patch và nhiều tháng trước mùa giải.
Hệ thống Roster Lock thật sự không ổn. Lỗi không hẳn là ở hệ thống, khi mà những năm trước đã có vài trường hợp làm bất ổn roster. Nhưng với hệ thống mới này, một kỉ lục mới đã được xác lập khi mà số lượng team thay đổi đội hình thấp nhất từ trước đến nay.