“Có nhiều người hỏi tại sao Dota Tàu lại bá hơn hẳn phương Tây, mình nghĩ vì văn hóa châu Á khác với phương Tây.

Admin: Bài viết được viết bởi bác du0 thành viên Voz vào cuối năm 2014, khi đó Doto 2 Tàu vẫn bá hơn EU+NA. Bác du0 có thấy post này thì bỏ qua và đừng giận em vì chưa xin phép bác.
Bài viết hơi dài nhưng mình nghĩ nó hay và đáng đọc

 

  • Lý do thứ nhất là văn hóa Á đề cao cày cuốc chăm chỉ. Các đội Tàu luyện tập rất kinh khủng, ngày nào cũng train ~6-8 tiếng trừ những ngày họp chiến thuật/bàn vấn đề xung quanh, chưa tính hàng ngày đánh giải cũng là một cách tập luyện. Các đợt cao điểm như chuẩn bị cho TI còn kinh khủng hơn, 10-14 tiếng/ngày. DK trước TI4 còn cấm điện thoại lúc họp bàn để tập trung cao độ. Kể cả các pro player Tây tryhard nhất như EternalEnvy cũng không thể chăm chỉ thế này được. Lý do này cũng giải thích được tại sao Hàn Quốc lại bá đạo Starcraft như vậy. Thua một game thì ngồi xuống mà train cật lực. Thua vì strat nào thì sẽ có thằng đồng đội ngồi xuống chơi đúng strat đấy cho đến khi mày chống được thuần thục, tay sưng lên vì đau thì thôi. Không phải tự dưng một đống pro player SC của Hàn đều có vấn đề về cổ tay phải
  • Lý do thứ hai là người châu Á quen điều kiện vật chất thiếu thốn, ít có khái niệm không gian riêng và kỷ luật tốt nên chịu đựng giỏi hơn. Phương Tây kể cả có nghèo thì vật chất vẫn khá hơn Tàu/Á nên những câu chuyện thanh niên nghèo vượt khó như của LaNm (quá nổi tiếng, Google) hay YYF (từ nhân viên bán xăng ở cây xăng thành pro player) rất hiếm.

Tất cả các đội tier 1 của Trung Quốc, các đội progaming Hàn đều theo mô hình teamhouse. Cả team sống cùng nhà, ăn ngủ với (và thông đít) nhau, train cùng nhau, đánh hàng ngày 5 người 5 máy cạnh nhau như chúng ta ngồi hàng net. Không nhậu nhẹt bù khú, không chơi bời trác táng. Lần mình nói chuyện với Black^ của Vici ở ESL One để viết bài cho lớp, hỏi ngày bình thường lịch thế nào, hắn bảo sáng dậy tập thể dục, train, đánh giải rồi đi ngủ. Không lạ khi mà teamwork các đội Tàu cực tốt.

Ngược lại với kiểu châu Á, phương Tây đề cao cái tôi và không gian riêng tư nên teamhouse khá giới hạn. Cloud9 Dota thời còn là Speed trả lời là đã từng thử sống teamhouse với nhau nhưng không chịu nổi nên thôi. Ở New York có một nhóm các doanh nhân trẻ máu Dota chung tiền làm teamhouse, lập team eHug Dota nhưng thất bại vì 5 thằng sống với nhau không chịu nhau nổi. EG có teamhouse ở Los Angeles nhưng cũng khá giới hạn, chủ yếu khi nào cao điểm TI đội mới đến ở đánh cùng nhau. Liquid cũng vậy, Alliance cũng chỉ khi nào gần TI mới bootcamp sống cùng nhau. Và teamhouse của EG thì nổi tiếng chơi bời, party trác táng. Ít khi gặp mặt ngồi cạnh nhau đánh, đến lúc gặp thì còn mải chơi, hỏi sao teamwork không bì được Tàu.

  • Lý do thứ 3 là thái độ và áp lực. Phương Tây đề cao bộc lộ cái tôi của mình. Nhiều người hay có ấn tượng xấu về người phương Tây là kiêu căng, lớn lối. Mình nghĩ chỗ nào cũng có người này người kia, nhưng không thể phủ nhận là các trường hợp “nói ít làm nhiều” trong Dota như 7ckngMad, Demon, Bulba đều là Tây. Văn hóa Á Đông có phần lễ độ và khiêm tốn hơn. Bá đạo như Ferrari_430 hay fy mà cũng ngậm tăm không bao giờ nói gì.

Nhiều pro player phương Tây mang tiếng là progaming nhưng vẫn coi Dota là trò chơi trước, đánh chày bừa, không nghiêm túc hay thái độ có vấn đề, không chịu cam kết dù được organization đãi ngộ, trả lương tử tế. Điển hình là mấy anh Đông Âu như Scandal (cái tên nói lên tất cả), PGG hay Sneyking, Demon ở NA.

Trái với phương Tây thì progaming châu Á vô cùng căng thẳng. Thắng thua đặt lên trên hết. Môi trường Dota Tàu cho player nhiều quyền lợi như lương tháng, nhà ở, nuôi ăn mặc nhưng vì thế cũng đem lại áp lực thành tích hay như Starcraft Hàn, mày chỉ cần bỏ tập một buổi là đủ điều kiện cho organization đá đít không thương tiếc, vì có hàng ngàn thằng học sinh chầu chực từng ngày để được thế chỗ đồng chí thành gosu.