“Tâm thư gửi Valve: Đừng hợp tác cùng PGL nữa”

0
432
Một người dùng giấu tên đã viết một bức tâm thư dài 4367 chữ ( bằng hoặc dài hơn blog EE Drama Secret ) gửi Valve, chỉ ra những điểm sai, những vấn đề, những khúc mắc giữa kênh stream Tiếng Nga và PGL, đơn vị sản xuất Manila, Boston, và Kiev Major. Sau đây là bản tóm tắt 10 điểm chính của bức tâm thư.
 
1. Manila Major (giải lớn đầu tiên do PGL nhận thầu từ Valve) thực sự rất tuyệt, chúng tôi (người viết bài cùng các đồng nghiệp) rất thích thú với không khí làm việc thoải mái mà đơn vị sản xuất tạo ra.
 
2. Tiếp đến Boston, Valve thêm vào hệ thống studio mới, với bình luận viên trực tiếp và bàn phân tích ở nhà. Nên cần thêm nhà thầu (contractor) bổ sung cho bàn phân tích (analysis panel).
=> Giải thích: Ở các kì Majors trước Ti6, thì bình luận viên và bàn phân tích sẽ làm việc ở cùng một địa điểm studio. Nhưng sau Ti6, Valve thu hẹp lại địa điểm thi đấu Majors, nên ở vòng bảng, bàn phân tích ở một nơi còn bình luận viên ở một nơi. Như Kiev Major, bàn phân tích ở trụ sở PGL tại Bucharest, Romania; còn bình luận viên thì ở Kiev, Ukraina. Main Event thì làm việc một chỗ như cũ.
 
3. PGL thông báo về thủ tục đấu thầu dự án (kiểu như studio nào sẽ nhận cast giải này với mức phí phù hợp nhất), nhưng PGL lại chọn luôn StarLadder trước cả hạn kết thúc của cuộc đấu thầu, vì người đứng đầu của PGL là bạn bè thân với ông chủ Starladder
=> Giải thích: Nếu các bạn theo dõi page thì sẽ biết ở CIS, có 2 studio chính là RuHub và StarLadder. RuHub mạnh hơn và gần như độc quyền ( xem chi tiết ở dưới ). 2 Studio này cạnh tranh, đấu đá, … rất quyết liệt. Hoặc khó tưởng tượng quá thì như Studio X và Studio Y ở Việt Nam trước đây.
 
4. Valve phát hiện về vụ dàn xếp này nên đã trao quyền tổ chức Boston Major cho RuHub. Trong khi đó, ngân quỹ mà đáng ra PGL phải cung cấp để set up studio thì không hề có, nên RuHub buộc phải bỏ tiền túi khá nhiều ra mà làm.
 
5. Thông tin xuất hiện trước thềm Kiev Major về việc lựa chọn talent (gồm caster, host, analysis,..) không được tiết lộ. Họ chưa bao giờ công bố những người được chọn là ai, và dựa vào tiêu chí nào để chọn những người đó.
 
6. PGL gửi lời mời đến tất cả như một việc hiển nhiên (kiểu bắt buộc), nhưng không hề nhắc đến vấn đề lương lậu. Trong hai tuần liên tục sau đó, nhưng gã người Romania ( PGL là công ty Romania ) này né tránh mọi câu hỏi, rồi nói rằng họ sẽ trả lương ngang như hồi Boston. Khi các talent, studio muốn đàm phán để tăng mức lương, thì PGL trích ra một khoản quỹ rất nhỏ và bắt đầu mặc kệ mọi sự kêu gọi của các bên.
=> Tin đồn là lương caster tiếng Anh gấp 3 4 lần caster tiếng Nga. Tiếng Trung thì không biết. Bạn có biết một mình 2GD được trả 12k đô tại Shanghai Major, bằng toàn bộ kênh RU cộng lại không :v
 
7. Kiev Major là giải đấu đầu tiên mà tổ chức từ chối gửi lời mời đến các talent (của CIS) và nói rằng đó không phải vấn đề của họ.
 
8. Sau khi mọi người đã đến Kiev, PGL tổ chức buổi gặp với V1lat, trong cuộc nói chuyện đó họ nói rằng họ không quan tâm đến những gì diễn ra trên kênh stream RU, bất kể là việc phiên dịch phỏng vấn, phỏng vấn trực tiếp, … Đó không phải là mối bận tâm của người lãnh đạo tổ chức giải.
 
9. Tất cả mọi yêu cầu được đưa ra trong giải đấu (từ phía các talent), kể cả là nhỏ nhất, đều bị PGL ngó lơ hoàn toàn. Trong khi đó, staff của Valve tại cùng giải đấu, giải quyết vấn đề tương tự chỉ trong nháy mắt.
 
10. PGL thờ ơ với đội ngũ truyền thông RU khiến tất cả talent cảm thấy rất mệt mỏi. Thay vì là người đứng đầu tổ chức giải, PGL như kiểu nhà thầu của mỗi kênh stream Eng.
=> Perfect World rút exp Shanghai Major nên đã mời PGL sản xuất kênh tiếng Anh tại DAC 2017.
 
11. Tất cả nhân viên camera, editors, người phỏng vấn, … đều không nhận được lương từ PGL. Tự RuHub chi trả.
 
Liệu có phải đang tồn tại sự độc quyền trong việc tổ chức Majors ???
 
OK đã xong phần tóm tắt bức tâm thư, sau đây là thông tin ngoài lề, thông tin vỉa hè tham khảo, để mn thấy rằng Dota 2 không đơn giản chỉ là video game :v
 
1. Có 2 đơn vị rất muốn nhận thầu tổ chức Kiev Major, đó là PGL và ESForce
 
2. ESForce là chủ sở hữu của: VP, Epicenter, Cybersport.RU ( là nơi mà bức tâm thư này được đăng lên đầu tiên ), RuHub, … ngoài ra ESForce là cổ đông nắm media của Navi, SK Gaming, …
 
3. Bức tâm thư gốc bằng tiếng Nga được đăng tải trên Cybersport.RU cùng tác giả với người dùng giấu tên đã đăng bức tâm thư lên Reddit. Dịch 4367 chữ từ tiếng Nga qua tiếng Anh và đăng nó chỉ trong vòng 1 đến 2 tiếng mà không có sự chuẩn bị trước ?
 
4. Kênh tiếng Nga tại Majors hay TI gồm 2 phe: RuHub và Starladder. Trong khi phe Starladder im lặng thì đa số phe RuHub đều xác nhận những gì trong bức tâm thư trên là đúng.
 
5. Trước khi Kiev Major bắt đầu, các thành viên của RuHub dự đoán rằng kì Major này sẽ thảm họa tương tự như Shanghai Major.
 
6. Epicenter được tổ chức năm ngoái như là màn chào hàng của ESForce đối với Valve, chứng minh rằng mình đủ khả năng nhận thầu CIS Major. Tuy nhiên sau khi PGL trúng thầu Kiev Major, các thành viên RuHub cho rằng Epicenter 2017 sẽ tuyệt vời hơn Kiev Major.
 
7. Một nhân viên của Navi tweet suy đoán rằng mọi việc đều liên quan đến chính trị.
 
8. Bức tâm thư được đăng tải lên Cybersports.RU và Reddit hầu như là cùng lúc. Ngay lập tức các thành viên RuHub cũng đưa ra quan điểm đồng tình ủng hộ.
 
9. Casper, người đứng đầu Studio Starladder, tweet rằng “Tôi đã báo cáo mọi việc đúng nơi đúng chỗ. Còn phản ứng của họ ntn là chuyện khác.” và “Tôi có thể xác nhận vài thứ là đúng, nhưng theo thông tin của tôi thì một nửa ( bức tâm thư ) là không đúng, hay thậm chí đối lập”.
 
10. Nếu là phàn nàn PGL, tại sao tựa bức tâm thư là “Valve đừng làm việc với PGL nữa” chứ không phải là “Valve, đây là những vấn đề còn tồn đọng của PGL” ???
 
Major là món bánh béo bở, mà ai cũng muốn được chia phần 
 
Sau đó v1lat, người đứng đầu studio RuHub lên tiếng: “5 câu hỏi và 5 câu trả lời”
 
Q: Có phải anh là người viết bức tâm thư này không ?
A: Có thể có, có thể không. Đây là một bức thư nặc danh, nên tên tuổi người viết không ai biết cả.
 
Q: Những điều viết trong post này có đúng không ? Hay đây chỉ là ý kiến cá nhân người viết
A: Đó là sự thật. Điều này có thể xác nhận bởi bất cứ ai làm trong mảng truyền thông RU tại Kiev Major, chúng tôi đã thảo luận mọi thứ, làm thế nào để nói cho cả thế giới biết về những thứ diễn ra, vì tất cả mọi người đều rất tức giận.
 
Q: Drama này có dính dáng đến chính trị không ?
A: Chúng tôi không quan tâm đến chính trị, chúng tôi chỉ muốn được PGL tạo điều kiện thuận lợi khi làm việc. Chúng tôi muốn có đồ ăn nóng, cho chúng tôi thời gian ngủ nghỉ giữa sự kiện (chúng tôi chỉ có khoảng 5 tiếng mỗi ngày để nghỉ), trả mức lương phù hợp, đừng cản trở công việc của chúng tôi, …. Đó hoàn toàn là những thứ đơn giản.
 
Q: Tại sao lại đồng ý làm việc nếu như không hài lòng ngay từ đầu như thế ?
A: Không ai trong chúng tôi đồng ý cả. Chúng tôi cứ chờ đợi câu trả lời từ phía PGL, và đùng cái họ công bố danh sách. Việc từ chối không tham dự là sự xúc phạm đối với khán giả
 
Q: Đây là tâm thư của RuHub và RuHub cùng với ESforce muốn “cướp tay trên” Major từ PGL ?
A: RuHub không được lợi nào khi staff và talent làm việc tại major cả. Những kênh trực tiếp đều thông qua stream của Valve, staff và talent làm việc 2 tuần ở đây cho Valve nhưng RuHub vẫn trả lương cho họ (SeemsGood, TTD vẫn nợ lương 2 năm qua). Major mang lại ZERO lợi ích cho RuHub. Trong tháng diễn ra Major, RuHub sụt giảm tài chính trầm trọng.
 
Tại sao chúng tôi lại muốn tổ chức Major chứ? Chúng tôi đã tổ chức studio Boston Major và 5 qualifier của các Major và TI. Những thứ này đều rất đắt đỏ và không thể muốn mà làm được. Lợi ích duy nhất đó là cơ hội để chứng tỏ những gì chúng tôi có thể làm và cách mà chúng tôi cải thiện. Valve có quan tâm không ? Không. Chúng tôi làm việc 100 giờ liên tục. cast xuyên kênh, thay phiên nhau cast, nhưng không ai quan tâm cả, không ai để ý đến cả. Chúng tôi có Epicenter, giải mà chúng tôi sẽ biến nó thành thước đo trong việc tổ chức một giải Dota, rất thành công vào năm 2016. Tại sao chúng tôi phải cần tổ chức Major khác chứ ? Thật vô nghĩa !?
 
– DC/TTD