“Mùa Rank mới đang tới. Blog hôm nay sẽ lướt qua những thay đổi chúng tôi đang mang tới cũng như những thứ chúng tôi đang dự tính. Thay đổi sẽ được cập nhật từ từ trong vòng 2 ngày trong khi xử lí bug. Calibrate MMR của mùa mới bắt đầu vào thứ 5.

1. Đối xứng role:

Chúng tôi nhận thấy rằng từ update trước, game với role không cân xứng có ảnh hưởng lớn tới chất lượng trận đấu. Ví dụ như khi mid player của 1 team có rank cao nhất team, còn mid player của đội kia có rank thấp nhất. Điều này khiến game trở nên nhanh và không còn vui nữa. Trong quá khứ, chúng tôi coi sự khác biệt giữa mức rank giữa những người chơi là một trong những ưu tiên hàng đầu để xem thuật toán tạo game mới có hoạt động tốt không, nhưng trong bản cập nhật này chúng tôi sẽ thay đổi mức ưu tiên. Thuật toán sẽ coi trọng việc bảo đảm rằng các vị trí (mid, safe, off, v.v) sẽ có mức rank tương đương nhau hơn coi trọng các yếu tố khác. Điều này cũng sẽ được tinh chỉnh và sửa đổi trong những tuần sắp tới để bảo đảm rằng cấu trúc tìm kiếm của thuật toán được thiết lập tốt và tối ưu hóa.

2. Report chọn role:

Để đảm bảo rằng mọi người chơi đúng role đã chọn, bản cập nhật này có thêm chức năng report chọn sai role trong giai đoạn draft và những phút đầu của game. Kể từ bản cập nhật hôm nay, chúng tôi sẽ dùng thông tin này (thông tin từ report) kết hợp với các cơ chế phân tích để trừng phạt người chơi lợi dụng chức năng find role (EE và đồng bọn) một cách kịch liệt hơn

3. Rank core và support:

Một số kĩ năng cơ bản và kiến thức về dota được chia sẻ giữa vai Core và Sup. Do đó 2 số rank hoàn toàn tách biệt không phải là cách tốt, và chúng tôi không những mất đi nhiều thông tin quý giá về người chơi mà còn tiếp tay cho nhiều lối chơi không hay khi bạn chơi role ít quen tay nhất. Chính vì thế, khi bạn thắng hay thua 1 game khi find game với một loại role, MMR của role kia cũng tăng giảm theo phần trăm MMR thay đổi của game đã thắng / thua. Chúng tôi sẽ thay đổi tỉ lệ phần trăm theo thời gian để tìm ra điểm cân bằng tốt nhất.

4. Ban

Bản cập nhật này bao gồm một số đợt ban những người chơi ‘xấu’. Đợt ban đầu tiên nhắm tới người chơi có điểm hành vi (behavior score) thấp nhất. Chúng tôi sẽ tiếp tục có nhiều đợt ban những người chơi rớt xuống mức điểm hành vi chiếm phần trăm cực thấp này. Những người chơi có điểm hành vi thấp như thế này gây quá nhiều áp lực lên cộng đồng, và không được chào đón. Trường hợp thứ 2 khiến người chơi bị ban hôm nay là những người bị phát hiện vi phạm Hợp đồng Dịch vụ Steam, và nhằm ngăn chặn việc mua bán tài khoản. Mua tài khoản có MMR cao hoặc thấp hơn không được cho phép, và gây tác động tiêu cực tới trải nghiệm game của người chơi khác. Tuy không bắt được tất cả các giao dịch mua bán tài khoản, nhưng chúng tôi nghĩ mình đã bắt được đủ số (giao dịch mua bán) để ban hàng loạt. Chúng tôi cũng sẽ ban những người chơi bị phát hiện có hành vi dùng bug hoặc cheat để có lợi thế so với những người chơi khác. Trong các tuần sắp tới, chúng tôi sẽ tinh các thuật toán để phát hiện những hành vi này và ban mà không có báo trước. Số điện thoại gắn liền với tài khoản bị ban cũng sẽ bị cấm chơi rank vĩnh viễn.

5. Smurfs:

Chúng tôi nhận ra rằng gần đây có nhiều acc smurf hơn. Chúng tôi đồng cảm với cộng đồng về vấn đề smurf và ưu tiên việc giải quyết vấn đề này. Không có một giải pháp để dễ dàng giải quyết vấn đề này, nhưng chúng tôi hi vọng việc kết hợp nhiều thay đổi trong thời gian dài sẽ giảm thiểu tần suất và ảnh hưởng của smurf).

Thay đổi đầu tiên là việc xác nhận sđt. Chúng tôi đã phát hiện một lỗ hổng cho phép nhiều người chơi đánh rank mà không có sđt đi kèm tài khoản. Lỗi này đã được vá và bất cứ ai không có tài khoản được thiết lập đúng cách (có sđt) sẽ bị cấm chơi rank cho tới khi họ cập nhật tài khoản. Không chỉ người lập tài khoản mới mà người đang đánh rank cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Chúng tôi cũng sẽ thay đổi cơ chế để được đánh rank. Thay vì một số game nhất định, chúng tôi sẽ đổi sang cơ chế theo thời gian, và yêu cầu người chơi có đủ 100 giờ chơi. Bất cứ ai đã chơi game rank mà không đủ chỉ tiêu sẽ không được đánh rank nữa cho tới khi họ đủ số giờ chơi.

Nói chung chúng tôi giải quyết vấn đề smurf theo cách phát hiện những tài khoản lên xuống rank nhanh hơn bình thường để tăng giảm rank của họ cho nhanh hơn. Thay đổi đầu tiên theo hướng này là tăng giảm MMR nhiều hơn 25 điểm khi người chơi rõ ràng đang chơi rất tốt (so với stat trung bình của hero ở mức rank đó). Đây sẽ là một quá trình tiếp diễn và chúng tôi sẽ cải thiện việc phát hiện smurf, nhưng từ dữ liệu của chúng tôi, chúng tôi tin là mình có thể đạt được thành công nhất định. Thay đổi này sẽ không hoạt động trong những ngày đầu để chúng tôi xác nhận là cơ chế phát hiện smurf hoạt động tốt, và sẽ được kích hoạt khi chúng tôi xác nhận xong. Thay đổi tiếp theo là cách chúng tôi calibrate MMR cho tài khoản mới. Tận dụng ngưỡng 100h chơi game, chúng tôi sẽ sử dụng kết quả các game đã chơi một cách có ảnh hưởng hơn để xác định MMR khởi điểm cho tài khoản mới. Trong quá khứ chúng tôi có mức trần rank khởi điểm rất thấp, chúng tôi nghĩ đây là một sai sót của chúng tôi, vì điều này cho phép smurf tác động tới nhiều người chơi hơn trước khi họ đạt tới mức rank phù hợp với trình độ.

Từ nay trở đi, chúng tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn để phát hiện smurf và boost rank ngay tức khắc. Hi vọng rằng điều này cho phép chúng tôi calibrate những acc boost/smurf nhanh hơn, dẫn đến thay đổi MMR nhanh hơn và ít game bị phá hơn. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ ban tài khoản boost hoặc lợi dụng mechanics trong game.

6. Thay đổi khác:

Để giảm ảnh hưởng khi tìm game trong party, chúng tôi đã bổ sung một popup chi tiết trong trường hợp role được chọn không tương xứng, vd như khi 2 người chơi chỉ chọn cùng một role.
Cùng với việc ban người có điểm hành vi thấp, chúng tôi cũng sẽ tăng số commend của mỗi người để bạn có cơ hội đánh giá tốt hành vi của người chơi khác trong game của bạn.

7. Suy nghĩ linh tinh

Có một vài thay đổi mà chúng tôi không chắc có cần thiết không, hoặc chưa được xem xét, nhưng đang được nhắc đến. Chúng tôi nghĩ mình nên bổ sung một số thông tin vào blog này, hi vọng cộng đồng thảo luận có thể giúp chúng tôi.
– Game MMR cao: mặc dù có một số thay đổi để cải thiện chất lượng các game đấu ở tầm rank cực kì cao, chúng thôi sẽ theo dõi cẩn thận để xem có cần những thay đổi khác không.

– Hard Sup: trong một số mức rank nhất định, thời gian find game và chất lượng game sẽ được cải thiện nếu có nhiều người find role hard support hơn. Nhiều game dưới trung bình chúng tôi đã tìm được là kết quả của việc không có đủ người chơi hard sup. Chúng tôi xem xét các giải pháp cho vấn đề này. Chúng tôi biết nếu người chơi find game mà chọn cả 5 role thì sẽ dễ gặp role hard sup hơn, và chúng tôi không muốn hiện tượng này tiếp diễn.

– Lợi dụng tìm theo role: Như đã nói, chúng tôi sẽ tích cực phạt người chơi không chơi theo role hơn. Nếu chúng tôi thấy việc phạt theo role vẫn tiếp diễn, chúng tôi sẽ xem xét việc ban các role nhất định người chơi đã dùng để lợi dụng tìm role sau khi họ đã thoát khỏi low priority. Chúng tôi hi vọng những biện pháp này là không cần thiết sau thay đổi kể trên.

– Smurf: Dota 2 là game free đã đem đến nhiều thách thức về find game. Một cách chúng tôi đã nghĩ tới là trả phí một lần để được mua quyền chơi rank, và quyền này sẽ bị tịch thu với người chuyên phá game. Chúng tôi cũng sẽ cho người chơi chúng tôi có đủ dữ liệu nằm ngoài yêu cầu, nhưng chúng tôi chưa cân nhắc kĩ càng các chi tiết. Chúng tôi không chắc đây có phải là một giải pháp hiệu quả không, và hi vọng các giải pháp khác sẽ có hiệu quả trong việc cải thiện hệ thống find game.

Trong số các ưu tiên phát triển game trong tương lai, chúng tôi đang dành nhiều thời gian hơn bình thường vào việc cải thiện chất lượng find game. Chúng tôi tin đây là quyết định đúng dựa trên việc có nhiều cơ hội cải thiện trải nghiệm hàng ngày của mọi người chơi. Chúng tôi muốn nghe feedback của bạn về bản cập nhật này, và sẽ tiếp tục lắng nghe feedback trong các tuần tới để biết cách cải thiện hệ thống find game.”

https://l.facebook.com/l.php?u=http%3A%2F%2Fblog.dota2.com%2F2019%2F09%2Fmatchmaking-update-for-the-next-ranked-season%2F%3Ffbclid%3DIwAR0w1PRYwY0ChYkBqv8_gUFQkX7KDVihNrVxbyXXIKnGmejGK56M9xzmvPg&h=AT27RG6Qi52n8YvsnaZ6mYa3VyBRkXtWubyxSvm66kyi7hiZpO3A-lFZeD6Sy-Oh66GcvfbZz-12AfLaPVSxqQc_qpeYBCR-7gVdmW_j-V9gP_J7Y0HV___zcpJppnJHwyTkJ9agQQGgT0X0qUd4rnG8frp_avVrCJsyYzbip9qNsXV75X8mk-INaJ6v385BHvWO9YxH4-v8dFYCnDI5d7nT-mj7I9JBafI10R79uLUMPdLStzDmkZleOuFRj6IKSS4Qqpjas9lsa-xkWxN6UcnQS7eOZmExTByd_0NA81cl8E-UJ-U9fRGDxfd63iN1O4qiYKgCO4SYjQKg8NUiFTrMnidoz0zZZDfrH46NOYas4PWxAr5eg2X1hf-qq8wOatS9heWh5eOQadPnUYFAodh2P0OUDcH3P6jbPzP4rjEYPj9jRCbUAqvNSNXbqA80S8wlK7tZSsw5Xyk5DEg492S4JKSnSXTT8N5peoEEtSg3VWqopvLfCPVhD6CQBjTlm2je7zyEGZoNB1Q40cRiBUk20SRG66oEfsvd32IG4flWjamMJIn_ufo3eFM-zrL0JaEWHNlNTFMmZo8MgOGzcgn_flh3Nr8VaIfLp0kVzCDY1UJKkJPiFlDhYfGUuhxSenwxTauJ