Valve cần quan tâm đến Dota hơn không sớm muộn nó cũng hẹo mất
Valve cần quan tâm đến Dota hơn không sớm muộn nó cũng hẹo mất

Xin chào các thím, tôi là một player doto 27 tuổi và đã chơi trò này từ hồi tôi mới 17.
Tôi không muốn viết cả một bài luận dài loằng ngoằng, nên tôi sẽ nói những thứ mà tôi thấy.

Tôi sở hữu một hàng net và Dota dần trở thành trò ít được chơi nhất, một trong những lý do quan trọng nhất, là do không có phần hướng dẫn (tutorial) tốt.

Đơn giản là vì game qúa khó, khách hàng đến quán tôi hàng ngày, họ muốn học cách chơi và gần như 99% họ dừng việc tập chơi và nói rằng phần tutorial quá tệ, và họ cần những người chơi lâu năm hướng dẫn họ. Tôi gợi ý họ nên xem vài clip trên youtube, nhưng phần lớn chúng đều đã quá cũ để có thể chỉ dẫn điều mới cho những người tập chơi.

Thề với Chúa hôm nay tôi đã rất buồn khi thấy 2 cậu nhóc đến quán và muốn chơi Dota, nói rằng game nhìn hấp dẫn và thú vị hơn LOL. Chúng bắt đầu tập chơi bằng phần tutorial, chẳng học được gì cả, thử chơi một ván normal, chơi được 2 phút thì chúng quit game.

Những người chơi dota khác trong quán net bảo mấy đứa nhóc cần ít nhất 1 tháng tập chơi để học những thứ cơ bản. Thế rồi chúng nó bỏ cuộc, những đứa khác thì ra hỏi tôi cách chơi, tôi chẳng biết phải giới thiệu guide nào đủ tốt cho đám nhóc, và chúng thì nói rằng phần tutorial thì hết sức dở.

Tôi chẳng biết phải làm gì nữa.

(Trong ảnh là quán net của chủ thread)
__________________

> Những lý do để người ta tập chơi Dota thời nay sẽ là:
a) Bị bạn bè lôi kéo
b) Họ đến từ một game tương tự
Nhưng tôi không chắc là mình phần tutorial là đủ, có lẽ bot thông minh hơn thì tốt hơn, và nếu họ có thể tích hợp cùng hệ thống tutorial vào để hướng dẫn người chơi mới, thì chắc chắn nó sẽ rất tuyệt.
>> Cách duy nhất để tận hưởng trò này đấy là đánh cùng với những người có trình độ như bạn. Không hề vui chút nào nếu bạn bị hiếp cả game.

> Tôi không nghĩ là Dota sẽ sớm hẹo, nhưng tôi chắc là lượng người chơi sẽ ít hơn bây giờ
Có vài điều giúp động viên những người chơi mới để họ vượt qua rào cản lớn của việc tập chơi:

1. Tutorial tốt hơn, dĩ nhiên rồi. Gồm đủ những phần cơ bản như – last hit/deny, các loại dam, kháng phép,…

2. Nhiều phần thưởng hơn cho người mới chơi. Ví dụ như nhận được đồ ngẫu nhiên mỗi khi bạn win game với một hero bạn mới chơi (cho những đồ này unmarketable/untradeable/ungiftable). Điều này sẽ thúc đẩy những người mới tập chơi những hero mới, hơn là việc chỉ spam mãi 1 con. Đây cũng là một sự cải thiện tốt.

3. Khi lần đầu chơi một hero (có thể chọn lại tính năng này trong những game sau), sẽ có phần tutorial chi tiết về các skill của hero đó, lúc nào thì cần dùng chúng. Điều này chắc sẽ tốn nhiều thời gian của Valve, nhưng cũng chỉ là suy nghĩ của riêng tôi.

4. Có thể đây là điều quan trọng nhất, đó là hệ thống matchmaking tốt hơn cho những người chơi mới. Bao gồm cả việc phát hiện ra những ai smurf. Không hề vui vẻ tí nào khi chơi cùng bạn bè trận đầu tiên và phát hiện ra player đi mid rank guardian của team địch có thể outplay player đi mid có rank legend/ancient team bạn. Chả có cái lý do nào cho việc một người mới chơi lại có trinh độ ngang mức Ancient hay Legend cả.

> Tôi tập chơi trò này vì tôi RẤT MUỐN HỌC CHƠI, tôi đã chán chơi LOL và có rất nhiều thời gian rảnh, chưa kể còn có người hướng dẫn tôi chơi (anh ta đã chơi trò này gần 10 năm rồi), thế mà tôi cũng suýt từ bỏ việc tập chơi. Không một đứa bạn nào của tôi chuyển sang Dota vì game quá khó để tập chơi, vậy thôi.

> Nói thật chứ lũ oắt con mà chơi dota cho đú bằng bạn bằng bè, không cày điên dại hàng trăm game chỉ để quen lối chơi hay tập last hit thì đừng nên cố chấp làm gì.

Vì đây không phải là thể loại càng chơi nhiều càng thấy dễ.

Cho dù có bao nhiêu bài hướng dẫn, người chỉ dạy, video, chế độ demo, đánh với AI, chúng nó cũng chả chịu tìm hiểu những gì thuộc bên ngoài phạm vi đâu.

Lúc lần đầu tập chơi, tui say mê tới nỗi lục đống guide dota 1 để tìm lối đánh và cách chơi (trong đó có Zeus với Rhasta là tôi tự chơi tự biết). Sau đó mỗi lần tui gặp Bloodseeker là dẹo, nên cũng tìm hiểu luôn về hero đó, về skill các thứ rồi tự áp dụng.

Vấn đề ở đây là: Dota2 là một trong những game phức tạp và khắt khe nhất trên thị trường. Tui còn phải xếp chung hàng với Cờ vua về mức độ cống hiến của người chơi để đạt trình độ cao. Vì thế, nó không thu hút những người thiển cận hay đối tượng đại trà, như LoL đang có.

Kho tàng kiến thức cho người mới chơi là vô tận. Đừng có lý do lý trấu. Nếu người chơi thực sự muốn tìm hiểu, thì họ sẽ tự tìm ra biện pháp thôi.

Gần đây, tuổi trẻ chỉ thích chơi mấy game dễ chơi dễ chiến như PUBG hay Fortnite. Những game không đòi hỏi người chơi phải liên tục tự vấn bản thân để trải nghiệm cảm giác “chiến thắng”. Trong PUBG, bạn có thể thắng dù không đứng đầu bảng – bởi ranh giới thắng thua rất mỏng, chỉ bằng 1 shot. Nên sau mỗi trận lại không thấy gì đặc biệt.

Còn trong Dota 2, bạn có thể cảm thấy bị thua nhục nhã thế nào. Bị đè bẹp suốt 20-30 phút thật sự khổ sở hơn những game như PUBG khi bạn chết 1 phát là có thể thoát game chơi tiếp.

“Những người chơi dota khác trong quán net bảo mấy đứa nhóc cần ít nhất 1 tháng tập chơi để học những thứ cơ bản. Thế rồi chúng nó bỏ cuộc” – Những đứa như thế có chơi cũng không thể tiếp tục lâu dài được đâu. Đây không phải là game phù hợp cho những game thủ đại trà chỉ muốn tìm thú vui. Đây là game dành cho những ai chịu bỏ thời gian để luyện.

Giống như đánh piano ấy. Ai mới chơi lần đầu cũng chỉ biết đánh vài nốt đơn giản, thấy bài khó thì lại ngại, đánh không lại thì thấy chán. Tuy nhiên, khi đã thành thạo, bạn đánh một bài phức tạp, và cảm thấy vui vì điều đó.

Dota 2 cũng thế cả thôi. Nó như tập piano vậy. Không phải ai cũng chơi được.

>> Dota là một trong số ít game dù bạn chơi 500-600 tiếng mà trình độ vẫn rất sida

>> Quan điểm của thím không đúng lắm, bởi bất kì game thủ trình độ nào cũng tìm ra niềm vui khi chơi Dota. Hơn nữa, thời tập chơi của thím cũng không có những tutorial chơi tốt như hiện tại đâu.

Giờ thử bốc đại một game MOBA và nó sẽ cung cấp một dãy tutorial chi tiết từ thuật ngữ cơ bản đến đấu bot rồi mới đánh party rồi mới sang đánh trận thực tế. Dám cá nếu bây giờ thím mới tập chơi Dota thì sẽ bỏ ngay lập tức, vì tutorial của nó không cặn kẽ bằng game khác. Không có lý do gì mà một game chúng ta đều nhất trí là hay nhất mọi thời đại lại không có một tutorial tử tế cả.

Đúng là piano không phải ai cũng chơi được. Nhưng Dota không phải piano. Cho dù bạn có chơi piano (Meepo, Invo) hay chỉ đứng lắc chuông (Ogre) thì vẫn có thể tận hưởng trọn vẹn bài ca Dota cả thôi.

Source: https://redd.it/9wv1as