Ý Kiến Của 14 Pro Players và Talents Về Hệ Thống DPC Hiện Nay
Ý Kiến Của 14 Pro Players và Talents Về Hệ Thống DPC Hiện Nay

~~~ Gửi Valve, Đây Là Ý Kiến Của 14 Pro Players và Talents Về Hệ Thống DPC Hiện Nay ~~~

Mùa giải 2017/2018 đánh dấu cột mốc đáng nhớ với việc áp dụng hệ thống Dota Pro Circuit. Với những sự cải thiện thì Valve đã tạo nên một lịch trình kín đặc những vòng loại, Major và Minor, khiến nhiều team không thể theo kịp, còn số khác lại tìm được những cơ hội mới mà trước đây không hề có.

Trong hành trình đến ESL Katowice và PGL Bucharest Majors, Torte de Lini – người chuyên viết guide trong Dota, phóng viên của Cybersport, đã có cơ hội trò chuyện với 15 cá nhân có tiếng trong Dota 2, gồm player chuyên nghiệp, coach, caster,… để nghe họ nhận xét về hệ thống DPC và cách mà nó cần cải thiện vào mùa giải mới.

=========================

[Player và Coach]
+ Arteezy tại giải ESL Katowice
(Khi được hỏi liệu có bực bội với những gì mà DPC set-up hay không)
> Tôi không chắc là mình ghét hay thích hệ thống này. Tôi thích một điều đó là nó luôn hiện diện, bạn biết là mình có được invite hay không, phần đó thì ổn. Bạn có bảng xếp hạng, nên nếu bạn thắng, bạn sẽ có điểm và điều đó là tốt. Và bạn có thể dùng toán để tính xem bạn có được nhận invite tới TI không. Sẽ có khoảng 6 team luôn vô địch/chiến thắng và thêm 2 team mấp mé cạnh tranh, tôi đoán vậy. Đó là những gì mà tôi có thể suy luận tính toán.

+ KINGRD tại giải PGL
(Khi được hỏi liệu số lượng vòng loại và giải đấu có quá nhiều và gây mệt mỏi)
> Không hẳn. Ở Nam Mỹ, chúng tôi chẳng mấy có cơ hội để tới các giải đấu quốc tế. Lần đầu tiên mà chúng tôi được tới 1 Major là năm ngoái tại Kiev. Tôi thích số lượng giải và mật độ các trận đấu. Nếu như bạn không chơi, bạn sẽ không tiến bộ. Tôi biết là có những lúc bạn không thể chịu đựng được, nhưng với chúng tôi… Tôi đã 26 tuổi rồi, tôi cần phải cố hết sức mình. Bạn sẽ không biết bao giờ thì những thứ này kết thúc, khi bạn không nhấn chuột được nữa. Tôi rất phấn khích với mọi điều này và luôn muốn tiến về phía trước, là team Nam Mỹ đầu tiên có điểm QP. Đó là mục tiêu và cuối cùng là được tới TI.

+ Kyle tại giải ESL Katowice
(Khi được hỏi liệu DPC có phải là một sự cải thiện)
> Năm nay thì nó tốt hơn thật, nhưng vẫn là một hệ thống mức kém. Chúng ta có 16 team tham gia Major mà chỉ có 4 team có điểm, đối với tôi nó thật vô lý. Một nửa số team tham gia giải đáng lý phải có điểm. Major với 8 team ngang mức điểm như Major với 16 team. Điều này không được suy tính thấu đáo. Tôi hi vọng vào năm tới chúng ta sẽ được thấy những thay đổi đáng kể.

+ MATUMBAMAN tại giải ESL Katowice
(Khi được hỏi về những mong ước sẽ có tại hệ thống DPC trong tương lai)
> Vào những năm tới, tôi mong là sẽ có ít Major hơn. Có thể chúng ta giữ ~ 10 Minor, vì Minor rất tốt cho những team bán chuyên, nhưng có tới 10 Major một năm thì quá nhiều […]

Chúng tôi là Team Liquid và vẫn chơi mọi Minor [cười] Họ không ra luật lệ rõ ràng là những ai có thể chơi Minor. Thật là lạ, vì mọi người không chắc chắn là mình có được tới TI không. Không còn chắc slot invite nữa nên bạn sẽ chơi mọi giải mà bạn có thể. Đó là suy nghĩ logic ở vị trí chúng tôi. Họ không nói là sẽ mời Đương kim vô địch nên chúng tôi phải cày tất cả các giải.

+ MISERY tại giải ESL Katowice
(Khi được hỏi liệu hệ thống DPC mới có tốt hơn hệ thống cũ không)
> Đối với tôi, hệ thống cũ cũng giống như bây giờ. Tôi không nghĩ Valve đã làm gì đáng kể cả. Họ vốn đã có hệ thống này, chỉ là không show nó ra cho cộng đồng thôi. Họ vốn đã có hệ thống điểm riêng để họ invite các team. Giờ thì nó là giấy trắng mực đen để cho mọi người thấy. Có khi giờ nó còn kém mở rộng (cơ hội) hơn xưa. Tôi không ưa thích lắm, tôi nghĩ là họ chắc chắn có thể làm gì đó tốt hơn.

+ Patos tại giải ESL Katowice
(Khi được hỏi về hệ thống DPC qua cái nhìn của các team tier 2 trong khu vực)
> Tôi nghĩ là nó rất tốt cho các team khu vực, mọi người đều có thể thử và tham dự giải. Mới trước đây thôi, không ai biết về chúng tôi cả và đột nhiên chúng tôi được tới Perfect World Masters Minor tại Thượng Hải, tới The Summit 8, đó là cơ hội hoàn hảo cho các team mới. Tôi chỉ không thích cách mà Valve xử lý nó thôi. Họ tạo ra vài điều luật, nhưng dường như không quan tâm để thực thi nó. Có vài drama với những vòng loại trùng nhau mấy tháng trước [OpTic Gaming và Animal Planet bị loại khỏi Katowice NA Qualifier vì trùng với vòng loại 2 giải khác]

Thật tốt khi có rất nhiều vòng loại và các giải đấu cũng như cơ hội mới, nhưng nó cũng khá là khó khăn cho chúng tôi. Chúng tôi phải cố kìm hãm bản thân để không tham gia mọi giải. Chúng tôi có vài vấn đề gần đây, vì chúng tôi chơi mọi vòng loại có thể và nó rất mệt mỏi. Bạn cần thời gian nghỉ ngơi và tập luyện thực sự, chứ không chỉ chơi những trận đấu chính thức. Chúng tôi không có thời gian vì mọi vòng loại cứ tiếp diễn và chúng tôi không thắng được nhiều, nhưng nó cũng có lợi ích, vì chúng tôi có thời gian đánh tập (scrim), nên nó cũng ổn đổi với chúng tối. Chúng tôi đã tới Katowice mà không luyện tập gì nhiều vì chơi quá nhiều các trận chính thức. Chúng tôi trở về từ Trung Quốc và ngay hôm sau đã phải đánh vòng loại DAC 2018 và một giải nữa, cộng với jet lag cũng nhiều thứ khác nên chúng tôi đã chơi rất tệ.

+ Resolut1on tại giải ESL Katowice
(Khi được hỏi về việc phải sinh hoạt ra sao với lịch trình dày đặc từ hệ thống DPC)
> Nó rất là khó khăn, vì bạn không có thời gian nghĩ ngơi, đi chơi với bạn hay người yêu. Tôi đã không được gặp bạn gái mình hơn một tháng rưỡi nay. Bạn đứng trên bờ vực mà bạn tự đẩy mình vào. Ngày qua ngày, bạn phải đánh vòng loại này sang vòng loại khác, sau khi được tham dự giải thì tiếp tục là du hành đến giải đấu… Nó thực sự là quãng thời gian khó khăn cho năm nay.

(Khi được hỏi về cách chia điểm của DPC)
> Hệ thống này được thiết kế theo 1 cách đó là nếu bạn lọt vào top 4 và thắng vài giải, bạn sẽ chắc suất vé mời dự TI8. Và những Minor này… tôi nghĩ nếu bạn thắng 5 hay 6 Minor thì bạn cũng chắc suất invite.

+ UNiVeRsE tại giải ESL Katowice
( Về lịch trình dày đặc của DPC và thời gian scrim)
> Vấn đề không phải là luyện tập hay scrim với tôi, mà nó là lịch trình. Nó thật điên rồ. Chúng tôi không được tham dự vài giải đấu mà lịch trình cuả chúng tôi vẫn kín đặc. Chúng tôi chẳng có thời gian, đó là vấn đề chính mà tôi không thích. Nó không có khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa những giải đấu để reset, điều mà chúng tôi có ở những mùa trước […]

Tôi nghĩ là các top team có thể từ chối Minor. Họ sẽ kiểu như, “Oh, chúng ta thắng Major này rồi, đừng đến Minor sau nữa.” Nhưng đối với những team không trong top 3, họ sẽ phải chơi mọi giải.

+ YapzOr at ESL Katowice
(Khi được hỏi về sự quá tải của các giải đấu và vòng loại)
> Tôi thích hệ thống mới này, nhưng về khía cạnh qualifier (khi có quá nhiều) thì đúng vậy. Nó thật quá nhiều và không được sắp xếp đầy đủ. Với trường hợp của chúng tôi, tạ ơn Chúa là chúng tôi được direct invite đến hầu hết mọi giải nên chúng tôi không cần đánh qualifier nữa. Tuy nhiên, khi đã quen với điều đó, thì lại cực kì khó khăn để sắp xếp lịch trình: giải đấu nào chúng tôi sẽ tới và giải nào thì không, vòng qualifier nên chấp nhận và cái nào thì không. Có thời điểm nó cực kì stress.

[Talents]

+ Capitalist tại giải PGL
( Về lịch trình của DPC và ngập tràn những cơ hội mới)
> Có thể tôi sẽ cảm thấy khác sau khi kết thúc DAC vì tôi tham gia mọi giải: Tôi dự Katowice, Bucharest, GESC, Dream League và DAC. Tức là từ Mỹ tới Ba Lan, Ba Lan tới Bucharest, Bucharest tới Indonesia, Indonesia tới Thuỵ Điển, Thuỵ Điển tới Trung Quốc và Trung Quốc tới Mỹ […] Nên có thể tôi sẽ cảm thấy khác sau khi kết thúc hành trình này, nhưng giờ tôi nghĩ mọi thứ ổn. Tôi thích một điều đó là có nhiều công việc để lựa chọn. Tôi không dự đoán là năm sau sẽ tiếp tục như vậy, tôi cảm thấy nhiều tổ chức giải thấy là không đáng để họ làm những cái này, tài trợ khôn ngoan ấy. Chúng ta hãy cùng xem năm tới sẽ ra sao.

Ngoài ra, tôi nghĩ hệ thống điểm là rất tốt cho việc xây dựng một mạch thời gian. Như thế rất có lợi cho người xem. Sẽ có đôi chút mệt mỏi, không phải với mỗi tôi, mà với một số người xem và player. Tôi không nghĩ ra gì lý do nào để tới TI – có một tháng nghỉ giữa giải đấu cuối cùng và TI – lại có 2 Major liên tiếp nhau cả. Minor bản chất giống như Major vào thời điểm này; không còn một giải đấu nào thực sự đặc biệt nữa, chắc chắn là vậy. Tôi cảm thấy không có sự khác biệt giữa Minor và Major. […] Phân nửa thời gian tôi còn không biết cái nào là Minor cái nào là Major, vấn đề vậy đó – tôi không nhận ra được sự khác biệt dù là người trong nghề, nếu chỉ liếc sơ qua.

(Về việc cân bằng lịch trình các giải đấu cho những người tham gia)
> Paul (RedEye) có vài ý tưởng, anh ấy muốn nó được xây dựng cẩn thận khi mà bạn có Major ở mọi chỗ và mọi người có thể đấu thầu (để làm). Tôi không chắc là Valve sẽ thực hiện theo hệ thống ấy.

Tôi nghĩ năm nay như kiểu miền viễn Tây, khi mà Valve đại loại như, ” Đây là hệ thống này,mọi người đấu thầu đê!” và đột nhiên người ta thầu 3-4 giải và tự dưng khi họ nhận 3-4 giải rồi và họ kiểu như, “Ôi dis, tôi không nghĩ nó lại thế! Giờ tôi phải làm tận 4 giải cơ á!” [cười]

Tôi nghĩ Valve quyết định để mọi thứ cứ xảy ra và nghĩ là thị trường sẽ tự tìm ra cách giải quyết, điều mà tôi tin là sẽ xảy ra vào năm sau. Tự nhiên sẽ có ít các giải đấu hơn vì tôi nghĩ khoản lợi nhuận thu về cho các bên tổ chức giải chưa đạt mong muốn. Rất nhiều tổ chức giải đấu còn không biết họ đã đăng ký cho cái gì. Tôi nghĩ họ sẽ đổi ngược lại và chúng ta sẽ thấy các giải đấu trở nên uy tín hơn, hi vọng là các nhà tài trợ cũng cảm thấy vậy và tôi nghĩ đó là cách mà ecosystem sẽ tự cân bằng nó.
[…]
Tôi nghĩ hệ thống DPC mới tốt hơn cái cũ một chút. Tôi mong là Valve xây dựng bộ khung cho nó và họ chắc chắn chọn ra những tổ chức tốt nhất để chứng tỏ họ xứng đáng với Major, và chúng ta không nên có Major quá gần với nhau. Tôi cảm thấy lĩnh vực này CSGO đang làm rất tốt. Cũng có vài điểm yếu, nhưng format của họ rất mạnh.

(Liệu cái bóng của TI có quá lớn với các giải đấu khác)
> Rất nhiều lần trong những câu chuyện, chúng ta đã nói về, “Ey những team này không quan tâm về giải đấu nào khác ngoại trừ TI.” Điều đó là không ổn trong việc xây dựng một mạch chuyện cho TI đúng không? Tôi nghĩ hệ thống DPC sẽ tự nhiên cải thiện điều đó, khi mà các giải đấu của các bên thứ 3 cũng có sự ảnh hưởng tới TI, thay vì bị nó che lấp. Chúng ta luôn muốn một hệ thống tốt hơn. Valve không phải đơn vị tổ chức giải, họ là nhà phát triển game và họ sẽ không thể thực hiện điều này một cách hoàn hảo được, nhưng tôi tin là họ đang dần trở nên tốt và thấu hiểu rõ hơn làm thể nào để tạo nên một hệ thống sinh thái tốt nhất cho esport.

+ Maut tại giải PGL
(Về tổng thể lịch trình của DPC)
> Chắc chắn là có quá nhiều giải đấu. Tôi thích ý tưởng là chỉ có 1 hoặc 2 Major lớn mỗi mùa, điều này sẽ khiến Major trở nên hấp dẫn hơn. Hiện tại có rất nhiều giải và các team ngập tràn tham dự. Bạn về nhà, bạn đánh qualifier, bạn được tham dự, bạn bay tới giải LAN, bạn về nhà và bắt đầu mọi thứ lại từ đầu. Dường như điều này là quá tải đối với vài team, đặc biệt là những team không được invite trực tiếp tới giải. Tôi không đại diện cho team hay player nào, nhưng tôi chắc chắn rằng rất đông trong số họ đang bị vắt kiệt. 2 Major liên tiếp, quá nhiều thứ diễn ra.

Đối với các talent thì lại tuyệt vời, bởi MoonDuck chắc sẽ không thể được làm 1 Minor hay Major nếu vẫn dùng hệ thống cũ. Điều ấy giúp chúng tôi gây dựng thương hiệu và tổ chức. Nên tôi nghĩ là việc này giúp đỡ các tổ chức giải đấu, talent, và có nhiều game đấu hơn. Chúng ta hãy cùng chờ xem Valve sẽ sửa đổi nó ra sao. Có thể họ sẽ tạo ra một hệ thống cân bằng ổn định giữa hệ thống mới và cái cũ. Tổng quan thì ít nhất ở phía các talent, đây là một điều tốt đẹp.

+ Nahaz tại giải ESL Katowice
(So sánh hệ thống DPC mới với hệ thống cũ)
> Quan trọng là mọi người cần nhớ rằng đây là bước đầu của hệ thống. Điều này rất có ý nghĩa, bởi có rất nhiều giải đấu vốn đã được lên kế hoạch vào mùa thu và đông được biến thành Major hay Minor. Cùng với những giải đấu này, người ta nói về cách mà Valve đã tạo nên những thứ tốt đẹp cùng Major và hệ thống TI vài năm qua – không nghi ngờ được – nhưng bạn cũng cần nhớ rằng Valve có thể bán đồ in-game và tiền nong giải quyết rất nhiều vấn đề.

Khi bạn nói về năng lực của Valve giúp tạo ra những giải đấu tuyệt vời, thì với hệ thống DPC hiện nay họ đang trợ cấp prize pool (cho các giải đấu). Đột nhiên toàn bộ những tổ chức này phải tự trang trải cho giải đó, đối với một nhà kinh tế học thì thật tuyệt – giờ nó là thị trường tự do. Bạn tạo nên một event hấp dẫn, khán giả tới, bạn kiếm ra tiền, cực kì đáng khích lệ. Nhưng đồng thời, tôi nghĩ các kì vọng được đặt ra cũng cần phù hợp với nó. Sự kì vọng cần phát triển cùng với hệ thống của năm nay và năm tới.

(Về cấu trúc của DPC)
> Giờ thì, tôi thấy là có vài vấn đề về cấu trúc hệ thông hiện hành. Tôi muốn nó có mối liên kết giữa các giải đấu. Tôi nghĩ là năm tới, khi chúng ta có cơ hội để lên kế hoạch cho các sự kiện có thời gian hợp lý từ sớm, sẽ phải có những quy định rõ ràng về số lượng team và format. Hiện có đôi chút thiếu tương tác về hệ thống điểm DPC. Không chỉ có mỗi top 4 có điểm, mà số điểm thưởng cho vị trí 1 và 2 biến mất rất nhanh (so với vị trí 3 và 4). Và vì vấn đề hậu cần, như thời gian và địa điểm thi đấu có hạn, đa số giải đấu thường chỉ là single elimination. Thế nên bạn phải chia điểm ra cho phù hợp với format đó, mà điều này lại trái với điều bạn mong muốn.

Tôi nghĩ vấn đề nằm ở tầm nhìn chung. Việc phân chia điểm thưởng phải phù hợp với format của giải đấu. Ví dụ như bạn áp dụng format full double elimination + vòng bảng round robin như TI thì hệ thống hiện nay rất hợp lý. Ngoài ra tôi cũng muốn thấy Minor là bàn đạp cho Major nữa. Tuy nhiên nếu một giải đấu gồm 16 team và single elimination thì top 6 nên có điểm thay vì chỉ top 4.

Một lần nữa, tôi muốn nhấn mạnh điều quan trọng rằng Dota 2 chuyên nghiệp hiện nay rõ ràng tốt hơn năm trước. Đây là một bước đi đúng đắn nhưng điều quan trọng hơn là cộng đồng sát cánh bên cạnh giải đấu. Nếu giờ này năm sau chúng ta vẫn dậm chân tại chỗ tôi sẽ rất rất thất vọng và chỉ trích Valve. Nhưng nếu so với trước đây thì tôi tin chúng ta đang phát triển đúng cách.

+ TobiWan at PGL
( Về việc liệu hệ thống DPC có là quá tải hay là sự cải tiến với năm ngoái)
> Tôi thích một điều đó là giờ những giải đấu có ý nghĩa hơn cho giải TI tới. Tôi cũng thích việc hệ thống này trải rộng cả năm, trái với việc bạn đột nhiên xuất hiện và được tham dự bằng việc chơi 3 tháng trước TI.

Như tôi đã nhiều lần đề cập trước đây rằng mình không thích việc cứ có tiền là có thể tổ chức giải đấu. Ví dụ như tôi huy động đủ vốn để làm Minor hay Major mặc dù không xứng. Nhìn sang các tổ chức bên CSGO, họ cố gắng hết sức để thể hiển mình xứng đáng được lựa chọn đăng cai Major. Để làm được như vậy, ban tổ chức phải nâng cao chất lượng sản xuất, khiến cho giải đấu có ý nghĩa và khó quên. Và tôi cảm thấy điều này chưa xuất hiện ở Dota. Ý tôi không phải chúng ta đang bão hòa, cũng không phải về chất hay về lượng mà vẫn đề ở chỗ mỗi giải đấu cứ lặp đi lặp lại, không có điểm nhấn. Họ điều hành một Major vì họ xứng đáng để làm điều đó.

+ Zyori tại giải PGL
(Khi được hỏi cảm nhận về hệ thống DPC với vai trò là một fan và một người trong ngành)
> Tổng quan thì tôi rất hạnh phúc (vì có rất nhiều cơ hội) Đây rõ ràng là một cơ hội học hỏi cho tất cả chúng ta, kể cả Valve. Valve chưa bao giờ che giấu ý định trong việc thử nghiệm những thứ mới mẻ, thu thập dữ liệu và cải thiện chúng. Hiển nhiên là có những nhược điểm lớn trong hệ thống: có 2 Major đã bị huỷ chắc chắn không phải điều lý tưởng cho toàn cảnh Dota 2. Số lượng event cũng quá lớn, gây hỗn loạn cho người xem cũng như các team. Nhưng nhìn chung, tôi tự tin vào khả năng của Valve trong việc đảm nhận mùa giải, tìm ra ưu điểm, loại bỏ khuyết điểm và đưa chúng ta đến vị thế tốt đẹp hơn mùa giải tới.

Một phần vấn đề cho những người không làm sau hậu trường đó là trước đây chúng ta có những Major được định sẵn, 4 giải lớn, và có rất nhiều các tổ chức khác thắc mắc: “Hey, chúng tôi cũng muốn làm Major. Làm thế nào để được tổ chức?” và không có câu trả lời cho câu hỏi đó.

Giờ đây, mọi thứ ngược lại. Valve nói, “Nếu các chú có tiền, anh sẽ lo cho. Đứng lên và thể hiện xem các chú có gì đi nèo.”

Một phần trong tôi tin rằng Valve cố ý tạo ra sự hỗn loạn (giải đấu) như hiện nay để tìm ra tổ chức nào xứng đáng nhất. Tôi cũng tin mùa giải tiếp theo sẽ trung hòa giữa mùa giải năm nay và mùa giải năm ngoái, chúng ta sẽ có hơn 4 Major hay Minors – Tôi không thể tưởng tưởng được việc chúng ta lại có quá nhiều giải đấu như năm nay thêm lần nữa.

Mỗi khi nhìn vào vài giải đấu ở mùa giải 2017/2018, tôi lại vò đầu bứt tai không hiểu làm thế quái nào họ kiếm ra lời được. Bây giờ mà cho lại cơ hội dám cá nhiều tổ chức cũng không dám nhận host Major/Minor nữa đâu.

– DC

https://cybersport.com/post/pros-coaches-talent-opinions-DPC-system